Tiêm phòng cho trẻ: 5 trong 1 hay 6 trong 1 – Chọn loại nào là tốt nhất?

15:10:23 16/10/2018

Để bảo vệ trẻ khỏi những căn bệnh nguy hiểm thì việc tiêm phòng cho trẻ là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc không biết nên tiêm mũi 5 trong 1 hay 6 trong 1 cho trẻ và sự khác nhau giữa 2 loại này là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để chọn ra loại vacxin phù hợp nhất với trẻ nhé!

Đặc điểm chung giữa vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1

Về cơ bản, cả 2 loại vacxin này đều những loại vacxin tổng hợp an toàn để tiêm phòng cho trẻ nhằm ngăn ngừa 6 loại bệnh nguy hiểm gồm bạch cầu, ho gà, viêm gan B, uốn ván, viêm màng não do vi trùng HiB và bại liệt.

Điểm khác nhau giữa 2 loại vacxin

Vacxin 5 trong 1

Hiện nay tại Việt Nam vacxin 5 trong 1 được chia làm 2 loại là vacxin Quinvaxem và Pentaxim. Dù cùng là một loại vacxin nhưng 2 loại này lại có sự khác biệt về mục đích ngừa bệnh cũng như khác nhau về giá cả.

Tiêm phòng cho trẻ bằng vacxin 5 trong 1

Tiêm phòng vacxin 5 trong 1 để bảo vệ trẻ khỏi những căn bệnh nguy hiểm

  • Đối với vacxin Quinvaxem: nó có tác dụng ngừa 5 loại bệnh đối với trẻ nhỏ gồm ho gà, bạch hầu, viêm gan B, vi khuẩn Hib, uốn ván và chỉ thiếu bại liệt. Nên những trẻ tiêm vacxin này cần phải được uống thêm vacxin ngừa bại liệt.
  • Đối với vacxin Pentaxim: có tác dụng ngăn ngừa 5 loại bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, vi khuẩn Hib (gây viêm màng não) và thiếu phòng viêm gan B. Vì thế, những trẻ tiêm vacxin này cần phải tiêm bổ sung vacxin viêm gan B.

Về mặt lợi ích thì vacxin 5 trong 1 là loại vacxin hiệu quả đã được đưa vào sử dụng rộng rãi và có giá thành phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế bình thường, chỉ khoảng 700.000 đồng cho mỗi mũi tiêm (có tổng cộng 4 lần tiêm) nên bố mẹ không cần phải quá lo lắng về chi phí tiêm phòng cho trẻ. Hoặc bố mẹ cũng có thể đưa bé đến phường để được tiêm miễn phí theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vacxin 6 trong 1

Là loại vacxin tổng hợp có thể phòng chống được 6 loại bệnh gồm bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm màng não, viêm gan B. Hiện nay, trên thế giới có 2 loại vacxin 6 trong 1 gồm:

  • Vacxin 6 trong 1 Infanrix Hexa được sản xuất bởi GlaxoSmithKline (GSK)
  • Vacxin 6 trong 1 Hexyon được sản xuất bởi liên doanh giữa Sanofi Pasteur và Merck. Tuy nhiên, loại này chưa phổ biến ở Việt Nam cho tới năm 2015.

Cả 2 loại vacxin này đều hoàn toàn an toàn đối với trẻ sơ sinh và trong đó loại vacxin 6 trong 1 Infanrix là loại duy nhất trên thế giới co khả năng ngăn ngừa được cả bệnh bại liệt.

Về mặt lợi ích thì vacxin 6 trong 1 Infanrix được xem là sản phẩm tiêm phòng cho trẻ cao cấp và được sử dụng phổ biến đối với các gia đình tương đối khá giả. Bởi tại Việt Nam, nguồn vacxin 6 trong 1 khá khan hiếm.

Tại sao mẹ nên tiêm phòng cho trẻ bằng vacxin 6 trong 1?

Tiêm vacxin 6 trong 1 có giá thành cao hơn và rút ngắn số lần tiêm lại

Tiêm phòng cho trẻ 5 trong 1 và 6 trong 1 mẹ nên chọn loại nào?

Rất nhiều bậc phụ huynh khá băn khoăn khi không biết lựa chọn loại vacxin nào cho con. Tuy nhiên, với những thông tin chi tiết về 2 loại vacxin này thì mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn được cho con những mũi tiêm phù hợp nhất.

Nếu chọn tiêm phòng cho trẻ 5 trong 1 thì sẽ giảm số mũi tiêm từ 9 xuống còn 4 mũi, thiếu mũi nào thì tiêm bổ sung mũi đó, còn nếu chọn tiêm vacxin 6 trong 1 thì gồm 3 mũi và không cần phải tiêm bổ sung.

Lịch tiêm phòng cho trẻ

Đối với loại vacxin 5 trong 1 thì gồm 4 mũi trong đó có 3 mũi cơ bản khi trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi và 1 mũi tiêm nhắc lại khi trẻ được 12 – 24 tháng tuổi. Lưu ý là mẹ cần ghi nhớ lịch tiêm phòng cho trẻ và cho trẻ tiêm 3 mũi cơ bản trước 1 tuổi, mỗi mũi phải cách nhau ít nhất là 28 ngày.

Còn đối với vacxin 6 trong 1 thì cơ bản gồm 3 mũi và chỉ tiêm cho những trẻ từ 2 tháng tuổi đế 4 tháng tuổi, đối với những trẻ tiêm muộn từ 3 tháng tuổi đến 5 tháng tuổi thì chỉ được tiêm 2 mũi.

Lịch tiêm phòng cho trẻ như thế nào?

Tuân thủ đúng lịch tiêm phòng cho trẻ để đảm bảo con bạn được bảo vệ an toàn

Mỗi mũi tiêm cách nhau tối thiểu là 1 tháng sau khi tiêm, tốt nhất là mẹ nên nắm rõ lịch tiêm phòng cho trẻ theo quy định của trung tâm Y tế, nhất là vào giai đoạn trẻ được 6, 10 và 14 tuần vì vào thời điểm này trẻ sẽ hấp thu được các loại vacxin vào cơ thể một cách hiệu quả.

Conlatatca.vn

15:10:23 16/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.