Thực hư việc sữa mẹ chứa chất độc hại, ảnh hưởng xấu tới cơ thể trẻ?

15:01:14 08/01/2016

Trong thành phần sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất giúp cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng sữa mẹ ngày nay chứa nhiều độc tố có thể gây hại cho cơ thể trẻ. Thực hư của vấn đề này như thế nào? Mẹ hãy cùng conlatatca tìm hiểu nhé

Trong thành phần sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất giúp cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng sữa mẹ ngày nay chứa nhiều độc tố có thể gây hại cho cơ thể trẻ. Thực hư của vấn đề này như thế nào? Mẹ hãy cùng conlatatca đi tìm hiểu nhé.

Thực hư về các chất độc tố có trong sữa mẹ

Độc tố là những chất độc hại tồn tại trong môi trường, thực phẩm hay các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày. Có 2 loại độc tố phổ biến là dioxin và polychlorinated biphenyls (PCBs), chúng tồn tại rất lâu ở môi trường và có thể tích tụ vào trong mỡ của cơ thể con người. Lượng tích tụ thường nhỏ, chưa đủ để gây hại tới cơ thể. Tuy nhiên, khi mẹ sinh bé, những độc tố này có khả năng chuyển hóa thành chất béo, tồn tại trong sữa mẹ. Khi cho bé bú, loại chất béo này sẽ đi vào cơ thể bé. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có một cuộc nghiên cứu nào khẳng định lượng độc tố này ảnh hưởng xấu tới cơ thể trẻ.

Một nghiên cứu mới nhất của trường Sức khỏe cộng đồng (đại học Harvard, Boston, Mỹ) có đưa ra kết luận: những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn có hàm lượng các hóa chất công nghiệp độc hại (PFAS), gây ảnh hưởng hệ thống miễn dịch và bệnh ung thư nhiều hơn những trẻ bú sữa mẹ một phần. Nghiên cứu chỉ ra rằng, các hóa chất độc hại này dồn lại trong cơ thể trẻ qua nhiều tháng, mỗi tháng lượng tích tụ tăng lên khoảng 20 – 30%.

thành phần sữa mẹ

Trong sữa mẹ có một vài loại độc tố do tích tụ nhiều năm từ môi trường, thức ăn,…

Các chất độc hại này có tên gọi chung là PFAS (perfluorinated alkylate substances) là hóa chất công nghiệp được dùng trong sản xuất chảo chống dính, quần áo mưa,… Chúng có tác dụng chống thấm nước, dầu mỡ và nhiều dung dịch khác nhưng lại là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, nguy hiểm hơn là ung thư. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến phản bác lại nghiên cứu này vì nó chỉ được thực hiện trên một quy mô nhỏ với 81 trẻ em ở vùng Faroe Islands nên chưa thể là kết luận chuẩn xác được.

Vậy có nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn?

Câu trả lời là có. Tuy rằng trong sữa mẹ có độc tố nhưng nó chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho bé trong những tháng đầu đời, bởi lợi ích của sữa mẹ với trẻ sơ sinh “vượt xa” hoàn toàn so với những nguy cơ tiềm ẩn về độc tố. Nó không chỉ cung cấp các dưỡng chất giúp thể chất và trí não bé phát triển mà còn bảo vệ bé không mắc nhiều bệnh tật nhờ nguồn kháng thể dồi dào. Chính vì vậy, mẹ hãy cho bé bú sữa mẹ lâu nhất có thể nhé.

thành phần sữa mẹ chứa chất gì

Lợi ích của sữa mẹ vượt xa hoàn toàn so với nguy cơ tiềm ẩn về độc tố

Cách giảm bớt chất độc hại có trong sữa mẹ

Trong thời gian thai kì cũng như cho con bú, mẹ cần tuyệt đối tránh xa những hoạt động tiếp xúc với hóa chất như: sơn móng tay, nhuộm tóc, đổ xăng, sơn nhà,…

Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafein cũng là nguồn chứa hóa chất độc hại mà mẹ cũng không nên sử dụng.

Mẹ nên thiết lập một chế độ ăn uống khi mang thai hợp lý, ít chất béo đồng thời tăng cường sử dụng các loại thực phẩm được nuôi trồng tự nhiên, không ăn quá nhiều các loại thịt công nghiệp vì trong thịt của chúng có thể chứa hóa chất công nghiệp.

Rau, củ, quả khi mua về cần rửa sạch nhiều lần, gọt vỏ trước khi ăn để hạn chế tối đa lượng hóa chất. Đặc biệt không sử dụng các loại thực phẩm ở vùng ô nhiễm, gan động vật hay những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như: cá kiếm, cá ngừ,…

Conlatatca.vn

15:01:14 08/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.