Sự phát triển của trẻ sơ sinh: Trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì?

09:05:41 22/05/2018
1

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi là giai đoạn mà bố mẹ có thể lần đầu bắt gặp nụ cười ngây ngô, dễ thương của trẻ. Ngoài ra, trong thời gian này, trẻ còn có nhiều sự phát triển vượt bậc khác. Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này thông qua chủ đề "Trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì?"

Sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi

Thị giác

Mắt của trẻ lúc này đã phân biệt rõ ràng về màu sắc, trẻ có thể thích những màu sắc tươi sáng và những vật có thiết kế, hình dạng rõ ràng, đậm nét và có thể nhìn thấy mọi thứ trong khoảng 60 cm xung quanh trẻ. Vì thế, mẹ nên khuyến khích khả năng nhìn của bé bằng cách cho con nhìn vào bức tranh màu sắc.

Trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì mà mẹ cần biết

Khi trẻ 2 tháng tuổi, thị giác của trẻ đang dần phát triển hơn

Thính giác

Trẻ có thể phân biệt được giọng nói vì khả năng nghe đã được cải thiện rõ rệt. Vì thế, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện hoặc hát cho con nghe để trẻ làm quen với giọng của ba mẹ. Đây cũng là cách giúp ba mẹ truyền tình cảm của mình cho con và giúp bé dần hình thành cảm xúc hơn. Ba mẹ cũng nên cho trẻ nghe nhạc để khích thích sự phát triển thính giác, giúp con ăn ngon ngủ ngon hơn.

Bé đã biết mỉm cười

Đây là thời gian mà bé biết cười, cha mẹ có thể bất chợt nhìn thấy nụ cười ngây ngô, dễ thương của trẻ. Tùy vào mỗi bé sẽ có những khoảng thời gian bắt đầu mỉm cười khác nhau nên ba mẹ đừng quá lo nha. Cách trò chuyện và làm trò với trẻ sẽ giúp con cười nhiều hơn đó ba mẹ.

Trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì

Trẻ 2 tháng tuổi, ba mẹ có thể bắt gặp nụ cười ngây thơ của con

Kỹ năng của trẻ 2 tháng tuổi

Đá và vẫy tay

Vẫy tay hay đạp chân là hành động thay đổi lớn trong sự vận động của trẻ 2 tháng tuổi khi bé phấn khích hay khó chịu. Tùy vào trạng thái tâm lý bé 2 tháng tuổi mà ba mẹ nên có cách xử lý tốt nhất cho trẻ để phù hợp với trạng thái của con.

Giữ đầu thẳng

Trẻ 2 tháng tuổi có thể giữ đầu thăng bằng  trong thời gian ngắn. Điều này giúp cho tầm nhìn của trẻ rộng hơn, bao quát hơn. Mẹ nên luyện tập cho đầu bé giữ thăng bằng tốt hơn bằng cách cố định gối hai bên đầu cho con giúp bé tránh các trường hợp xấu về cột sống.

Nắm và buông

Trẻ sơ sinh chỉ có phản xạ nắm, chưa có thể thả các vật mà bé cầm nắm .Nhưng khi bước qua giai đoạn 2 tháng tuổi thì phản xạ cầm nắm của trẻ đã được nâng cao hơn qua việc nắm và thả đồ vật của con. Chính vì thế mà mẹ nên đưa các đồ vật mềm nhỏ, nhẹ cho con cầm để giúp bé tăng khả năng nắm và buông.

Phản xạ mút

Bé bắt đầu ngậm mọi thứ xung quanh: từ ngậm vú giả, bao gối ,chăn, mút ngón tay… điều này sẽ làm cho trẻ cảm thấy thoải mái và thích thú.

Kỹ năng ngôn ngữ

Bé sẽ bước vào giai đoạn ngôn ngữ riêng của mình. Thông qua việc mà mẹ nói chuyện với con thì con sẽ chú ý hơn đến cách biểu lộ trạng thái của mẹ để bé tập ghi nhớ mặt mẹ cũng như cách trò chuyện.

Bắt đầu cho việc học ngôn ngữ của trẻ, mẹ nên phát âm một nguyên âm lặp đi lặp lại (ê, a, o…) và hãy cho bé thời gian được đáp trả lại hoặc bằng một cái nhìn trong sáng ngây ngô của con để tạo cho bé biết mẹ đang hưởng ứng và chú ý theo cách nói chuyện của mình, giúp tư duy ngôn ngữ trẻ phát triển tốt hơn.

Trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì là tốt

Nói chuyện với con là cách giúp cho trẻ 2 tháng tuổi phát triển ngôn ngữ của bé

Mẹ nên tạo điều kiện kích thích để cho các cơ quan, kỹ năng của trẻ phát triển tốt. Điều này sẽ làm cho bé tốt hơn trong quá trình trưởng thành và lớn lên. Ba mẹ cũng cần có cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi phù hơp để con lớn nhanh hơn không chỉ về thể chất mà còn về kỹ năng và tư duy. Chúc mẹ thành công.

Conlatatca.vn

09:05:41 22/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.