Sự lớn lên “kỳ diệu” của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

17:12:18 24/12/2015

Sau 2 tháng, bé đã dần làm quen và thích nghi với cuộc sống xung quanh. Bé đã có nhiều sự thay đổi lớn so với lúc mới sinh. Chính vì vậy mẹ cần tìm hiểu sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi để có cách chăm sóc bé tốt nhất.

Sau 2 tháng, bé đã dần làm quen và thích nghi với cuộc sống xung quanh. Bé cũng đã có nhiều sự thay đổi lớn so với lúc mới sinh. Chính vì vậy, mẹ cần tìm hiểu sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi để có cách chăm sóc bé tốt nhất.

Quá trình tăng trưởng

Sang tháng thứ 2, bé sẽ tăng cân nhanh hơn, mỗi tuần bé có thể tăng 150 – 200 gram. Theo bảng chuẩn của WHO, cân nặng chuẩn của bé trai là 5,6 kg, bé gái là 5,1 kg; chiều cao chuẩn của bé trai là: 58,4 cm, bé gái là 57,1 cm.

Đa phần các bé sẽ tăng cân không đều nhau trong các tuần. Vì vậy, mẹ không cần lo lắng mà hãy xem xét cả quá trình tăng trưởng của bé 2 tháng tuổi.

Ăn và ngủ

Trong tháng này, bé đã quen với việc bú sữa mẹ nên sẽ “đòi” ăn nhiều hơn. Bất cứ khi nào bé có biểu hiện đói, mẹ hãy cho bé bú, mỗi lần bú cách nhau từ 2 – 3 giờ.

Vì bé vẫn chưa phân biệt được ngày đêm nên có thể ngủ bất cứ lúc nào, đặc biệt là sau khi bú xong. Mỗi ngày bé sẽ ngủ khoảng 15 – 16 tiếng và chưa liền mạch vào ban đêm. Buổi đêm, bé thường tỉnh dậy giữa chừng để đòi mẹ cho bú. Điều này sẽ dần thay đổi trong vài tuần tiếp theo khi bé đã quen với nhịp sinh hoạt.

Sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi

Mỗi tuần bé 2 tháng tuổi có thể tăng 150 – 200 gram

Các phản xạ của bé

Tháng thứ 2, bé đã cứng cáp hơn nhiều so với lúc mới sinh. Các cơ, xương đều vững chắc và được kiểm soát tốt hơn, bé có thể giữ đầu ổn định và ngóc lên một góc 45 độ, tay vươn ra nắm được đồ vật trong một vài giây.

Nhiều bé khóc nhiều hơn ở giai đoạn này, không chỉ là đòi hỏi việc gì đó mà còn muốn cho mọi người chú ý. Bên cạnh đó, bé vẫn còn những phản xạ lúc mới sinh vẫn còn như mút tay, giật mình,…

Các giác quan

Các giác quan của bé ngày càng hoàn thiện theo thời gian. Thị giác của bé đã nhìn được những vật trong khoảng cách 40 cm. Khớp cổ cứng cho phép bé có thể quan sát xung quanh, trên cao hay ở phía dưới và dõi theo mẹ

Xúc giác cũng dần phát triển qua việc cảm nhận mọi vật ở đôi tay, bé 2 tháng tuổi thích với tay lấy mọi thứ xung quanh mình để cầm nắm và cảm nhận.

Thính giác của bé cũng sẽ nhận ra được giọng nói quen thuộc của ba và mẹ. Khi nghe thấy giọng mẹ, bé thường chăm chú lắng nghe và quan sát mẹ.

Sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi

Hàng ngày, mẹ nên nói chuyện và kể cho bé nghe về mọi điều xung quanh.

Khả năng giao tiếp

Bé 2 tháng tuổi có phương thức giao tiếp chính là khóc. Bé khóc khi đói, buồn ngủ và cả khi muốn mọi người chú ý. Tuy nhiên bé đã có những biểu hiện trên khuôn mặt như cười, gầm gừ, cau mày. Nếu mẹ đùa vui với bé, bé sẽ cười tươi đáp lại hoặc phát ra vài tiếng ê, a không rõ.

Bên cạnh đó, bé cũng thường phối hợp các bộ phận của cơ thể để “nói” với mẹ những cảm nhận của bé như nhìn chăm chú, khua tay, cười khi bé tỏ ra thích thú hay cau mày, quay đầu đi hướng khác lúc không còn hứng thú.

Lời khuyên dành cho mẹ có con 2 tháng tuổi

Hàng ngày, bên cạnh việc chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi, mẹ nên nói chuyện và kể cho bé nghe về mọi điều xung quanh. Điều này sẽ tăng cười khả năng ngôn ngữ của bé.

Hãy cho bé tự chơi với các đồ chơi mềm, nhiều màu sắc để phát triển khả năng cầm nắm.
Khi bé ngủ, cần đặt bé nằm ngửa và bỏ những vật dụng, đồ chơi ra khỏi người bé nhằm tránh chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Tắm nắng hàng ngày vào sáng sớm là cách để bổ sung vitamin D đầy đủ, phòng tránh còi xương cho bé.

Mẹ có thể treo những vật dụng màu sắc trên cũi của bé để khuyến khích bé vươn tay đến lấy và tăng cường khả năng quan sát.

Conlatatca.vn

17:12:18 24/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.