Rốn trẻ sơ sinh bị hôi có nguy hiểm không?

14:04:13 04/04/2018
1

Rốn trẻ sơ sinh là một trong những bộ phận nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng nếu không được chăm sóc đúng cách. Vậy nếu rốn trẻ sơ sinh bị hôi có nguy hiểm không và mẹ nên xử lý như thế nào khi trẻ gặp tình trạng này?

Nguyên nhân khiến rốn trẻ sơ sinh bị hôi

Đối với trẻ nhỏ, rốn trẻ sơ sinh được xem là khỏe mạnh là khi phần lỗ rốn và cuống rốn được khô ráo, sạch sẽ và không rỉ dịch. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, rốn của trẻ sơ sinh bị chảy dịch và có mùi hôi khiến nhiều mẹ cảm thấy lo lắng.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do trong suốt khoảng thời gian lỗ rốn chưa đóng lại hẳn, mẹ không chăm sóc rốn bé đúng cách nên khiến cho rốn bé trẻ sơ sinh bị hôi.

Rốn trẻ sơ sinh bị hôi là dấu hiệu của bệnh gì?

Rốn trẻ sơ sinh bị hôi có thể là dấu hiệu của một số bệnh về rốn ở trẻ như:

Nhiễm trùng rốn

Rốn bé bị nhiễm trùng sẽ kéo dài thời gian rụng rốn, rốn bé bị ướt và có mùi hôi trong thời gian dài, thậm chí còn bị sưng và mưng mủ. Nếu không được điều trị đúng cách thì có thể gây sưng tấy toàn thân, chướng bụng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

ron-tre-so-sinh-bi-hoi-co-nguy-hiem-khong

Nếu rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi kèm theo sưng đỏ, chảy dịch vàng thì tức là bé đã bị nhiễm trùng rốn.

Rốn trẻ bị hoại tử

Đây là trường hợp khi trẻ bị nhiễm trùng rốn và không được chăm sóc cũng như điều trị đúng cách. Sau khi phần cuống rốn rụng đi thì lỗ rốn sẽ có dấu hiệu bầm tím, mưng mủ, thậm chí ra máu. Mẹ cần đưa bé đến bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu và gây tử vong.

Viêm rốn

Rốn trẻ sơ sinh bị hôi kéo dài kèm theo các triệu chứng như chảy dịch vàng, sưng phù và lâu rụng. Khi bị viêm rốn có thể trẻ sẽ bị sốt nhẹ, khó chịu, bỏ bú hoặc quấy khóc. Mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được khám và điều trị nếu bệnh chuyển nặng, còn trong trường hợp nhẹ thì mẹ có thể dùng oxy già để vệ sinh rốn của bé.

Viêm mạch máu rốn

Mạch máu rốn gồm động mạch và tĩnh mạch, đây là 2 con đường giúp vận chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé. Tuy nhiên, khi rốn bé không được chăm sóc và vệ sinh cẩn thận sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào gây viêm nhiễm khiến cho rốn trẻ sơ sinh bị hôi.

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh bị hôi chuẩn khoa học

Để tránh tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị hôi thì mẹ cần phải chăm sóc và vệ sinh khoa học theo các bước sau đây:

  • Luôn luôn giữ rốn sạch sẽ và khô thoáng. Mẹ cần phải vệ sinh rốn hằng ngày và lau khô ngay, lưu ý là không nên băng rốn bé lại nhé.
  • Mẹ nhớ rửa tay bằng xà bông và cồn 70 độ trước khi vệ sinh rốn trẻ sơ sinh để diệt hết mọi vi khuẩn trên tay, tránh lây lan sang rốn bé.
  • Luôn mặc tã, quần dưới rốn và không để bất kỳ vật gì cọ xát vào rốn bé.
  • Khi tắm cho trẻ sơ sinh, không để rốn bị dính nước. Mẹ chỉ nên thả bé vào chậu nước tắm khi cuống rốn đã rụng và chân rốn khô.
  • Sau khi tắm xong, mẹ hãy vệ sinh vùng rốn của bé bằng cách sử dụng bông, gạc vô trùng thấm cồn 70 độ lau nhẹ nhàng vùng xung quanh rốn có bán kính khoảng 5cm từ trong ra ngoài. Nếu mẹ dùng bông gòn lau thì hãy cực kỳ chú ý tránh để sợi bông gòn dính vào rốn.
  • Mẹ không được bôi bất kỳ loại thuốc hay dung dịch nào lên rốn của bé khi chưa có sự cho phép của bác sĩ để tránh gây nhiễm trùng rốn trẻ sơ sinh.
  • Có thể trong quá trình rụng, rốn của bé sẽ tiết dịch nâu đỏ (chứ không phải dịch vàng, xanh) hoặc ra máu. Điều này là hiện tượng bình thường, rốn của bé sẽ cần một vài ngày để bình phục, cho tới khi rốn liền sẹo, mẹ vẫn cần vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày.
ron-tre-so-sinh-bi-hoi-co-nguy-hiem-khong

Khi tắm cho trẻ sơ sinh mẹ nhớ không để cho rốn trẻ bị dính nước

Conlatatca.vn

14:04:13 04/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.