Rơ lưỡi trẻ sơ sinh bằng gì để bé “nướu khoẻ, miệng xinh”?

17:03:13 26/03/2018
1

Việc rơ lưỡi cho bé mỗi ngày là việc quan trọng và cần thiết để giúp giữ vệ sinh răng miệng, tránh tình trạng nấm hoặc đen miệng. Tuy nhiên, có không ít mẹ thắc mắc không biết rơ lưỡi trẻ sơ sinh bằng gì để đạt được hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn cho trẻ? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao phải rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh?

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh cũng giống như việc người lớn đánh răng mỗi ngày vậy, giúp đánh bay các mảng bám do sữa đóng lại trên lưỡi và tránh các loại vi khuẩn gây hôi vòm miệng của bé.

Bên cạnh đó, những mảng bám trắng khi không được lấy đi thì sẽ tạo thành một lớp dày khiến bé khó chịu dẫn đến bỏ bú và bé sẽ dễ mắc các bệnh nấm miệng, đen miệng, tưa lưỡi.

ro-luoi-tre-so-sinh-bang-gi-de-be-nuou-khoe-mieng-xinh

Mảng bám trên lưỡi bé quá dày sẽ khiến bé bỏ bú và dễ mắc các bệnh nấm miệng, đen miệng, tưa lưỡi

Khi nào thì mẹ nên rơ lưỡi cho bé?

Thông thường, mẹ nên rơ lưỡi cho bé vào buổi sáng, cách khoảng 2 tiếng sau khi bé bú sữa là tốt nhất. Tránh rơ lưỡi cho bé lúc bé mới ngủ dậy vì sẽ rất dễ khiến trẻ bị nôn do bụng vẫn còn đang rỗng và lúc mới bú xong vì sẽ khiến trẻ dễ bị ọc sữa.

Tùy vào từng trường hợp trẻ bú sữa như thế nào mà mẹ canh thời gian để rơ lưỡi cho trẻ:

  • Đối với trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ: Khoảng 2 – 3 ngày thì mẹ rơ lưỡi cho bé một lần. Do bé bú sữa mẹ nên đầu ti luôn cọ xát với lưỡi bé giúp cho lưỡi không bị đóng cặn nhiều.
  • Đối với trẻ bú sữa mẹ kết hợp bú bình: Mẹ nên rơ lưỡi cho bé mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh răng miệng, vì bú bình rất dễ khiến cho cặn sữa đóng lại trên lưỡi. Sau khi rơ lưỡi xong thì mẹ cho trẻ súc miệng bằng 1 – 2 thìa nước ấm nhé!
  • Đối với trẻ bú bình hoàn toàn: Những trẻ bú bình thường sẽ bị đóng cặn trên lưỡi nhiều hơn so với những trẻ bú mẹ. Vì vậy, mẹ cần rơ lưỡi cho bé 2 lần/ngày và súc miệng cho bé bằng nước ấm sau mỗi lần rơ lưỡi để giữ vệ sinh răng miệng.
ro-luoi-tre-so-sinh-bang-gi-de-be-nuou-khoe-mieng-xinh

Mẹ nên rơ lưỡi cho bé vào buổi sáng, cách khoảng 2 tiếng sau khi bé bú sữa là tốt nhất

Rơ lưỡi trẻ sơ sinh bằng gì?

Để đảm bảo an toàn cho bé thì trước khi rơ lưỡi mẹ cần tìm hiểu kỹ càng những phương pháp rơ lưỡi an toàn và hiệu quả, mẹ có thể hỏi ý kiến của bác sĩ, người thân, những người đã có kinh nghiệm…

Rơ lưỡi bằng nước muối sinh lý

Mẹ có thể đến các hiệu thuốc và tìm mua nước muối sinh lý hoặc mẹ cũng có thể pha loãng muối với nước ấm để rơ lưỡi cho bé. Nước muối sinh lý cho bé được pha chế với tỷ lệ 0,9% đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.

Rơ lưỡi cho bé bằng các phương pháp dân gian

Rau ngót: Rau ngót vừa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, vừa giúp loại bỏ các mảng bám trên lưỡi bé một cách hiệu quả, an toàn. Mẹ rửa sạch rau ngót, đun sôi với nước muối loãng. Đợi cho nước nguội bớt, lấy lá ngót nghiền nát, chắt nước, dùng nước đó để rơ lưỡi bé vào buổi sáng và tối.

ro-luoi-tre-so-sinh-bang-gi-de-be-nuou-khoe-mieng-xinh

Rau ngót vừa có tính mát vừa giúp loại bỏ các mảng bám trên lưỡi bé một cách hiệu quả, an toàn

Lá hẹ: Lá hẹ có tác dụng kháng khuẩn và làm sạch lưỡi nên rất an toàn cho bé. Mẹ rửa sạch lá hẹ, đập hơi dập rồi cho ít nước sôi vào khuấy đều, chắt nước, dùng nước đó rơ lưỡi cho bé 2 lần mỗi ngày.

Conlatatca.vn

17:03:13 26/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.