Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong là mẹ đang “đầu độc” con?

10:03:00 30/03/2018
1

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết mẹ nên làm thường xuyên để phòng tránh nguy cơ trẻ bị nấm miệng và tưa lưỡi. Trong đó, phương pháp rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong được nhiều bà mẹ lựa chọn vì tính tiện lợi và hiệu quả được nhiều người công nhận. Phương pháp này là đúng hay sai?

Bé bú sữa mẹ sẽ không thể nào tránh khỏi tình trạng đóng trắng lưỡi, tình trạng này không đáng lo ngại nếu như mẹ vệ sinh miệng cho bé thường xuyên. Đa phần chị em thường chọn cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng rau ngót, mật ong, lá hẹ theo lời khuyên của các bà, các mẹ đi trước. Nhất là việc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong đã trở nên thông dụng hơn trong việc chăm sóc bé yêu hiện nay.

Mẹ có nên rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong ?

Có thể nói, bên cạnh rau ngót, lá hẹ thì phương pháp rơ lưỡi bằng mật ong cho trẻ sơ sinh được xem là giải pháp ưu việt mà các mẹ thường truyền tai nhau sử dụng. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng trong mật ong có chứa các chất chống viêm phần niêm mạc cộng với tác dụng kháng khuẩn rất hữu hiệu. Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm đó thì mật ong cũng chứa một loại vi khuẩn clostridium botulium có thể gây nguy hiểm cho hệ thần kinh nếu người sử dụng nhiễm phải.

Nhất là đối với trẻ sơ sinh từ 0 – 5 tháng tuổi đặc biệt rất nhạy cảm với loại độc tố của mật ong, trường hợp trẻ nuốt phải mật ong có chứa clostridium botulium sẽ khiến trẻ dễ bị ngộ độc rất nghiêm trọng. Không những vậy, việc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong không đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ hay sử dụng mật ong được pha tạp từ các chất hóa học tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ không an toàn cho trẻ sơ sinh.

ro-luoi-cho-tre-so-sinh-bang-mat-ong-nen-hay-khong-nen

Phương pháp rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong được nhiều bà mẹ áp dụng hiện nay

Tuy nhiên việc sử dụng mật ong không hoàn toàn sai bởi lọai thực phẩm này có tác dụng vệ sinh răng miệng và lưỡi trẻ 7 tháng tuổi trở nên khá hiệu quả, không ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.

Dẫu vậy, để an tâm hơn, mẹ nên sử dụng các loại mật ong dành cho trẻ em được bày bán ở các cửa hàng uy tín hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng với trẻ nhé.

Lưu ý khi mẹ rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh mẹ hãy thật cẩn thận vì lúc này cơ thể bé rất yếu ớt, chỉ một tác động mạnh cũng sẽ khiến bé bị tổn thương. Mẹ chú ý khi vệ sinh răng miệng cho trẻ bị nấm và tưa lưỡi thì không nên dùng miếng rơ lưỡi để rơ sạch những lợn cợn màu trắng trong lưỡi trẻ vì như thế sẽ khiến lưỡi bé chảy máu và nhiễm trùng.

ro-luoi-cho-tre-so-sinh-bang-mat-ong-nen-hay-khong-nen

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh giúp bé không bị nấm miệng khiến bé khó chịu

Dựa theo lời khuyên của các chuyên gia thì mẹ nên quấn gạc vô trùng cố định quanh ngón tay rồi nhúng vào dung dịch rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh và di chuyển ngón tay nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Mẹ có thể áp dụng cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong dành cho trẻ em hoặc rơ lưỡi bằng nước muối sinh lý, các loại thuốc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh được bác sĩ chỉ định. Mỗi ngày mẹ nên rơ lưỡi cho bé một lần đến khi tình trạng nấm miệng được cải thiện, khi thực hiện mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

  •  Thời điểm tốt nhất để mẹ rơ lưỡi cho bé là vào buổi sáng khi bé vừa ngủ dậy. Không nên rơ lưỡi khi bé vừa bú no bởi lúc này việc tác động vào họng bé có thể khiến bé nôn ói và làm bé khó chịu.
  •  Trước khi mẹ rơ lưỡi cho bé thì nên khử trùng tay thật sạch và khô ráo. Khi rơ lưỡi mẹ nên dùng ngón trỏ và thực hiện thật nhẹ nhàng.
  • Mẹ nên ôm chặt bé bằng một tay và để bé trong lòng mẹ, tay nào thuận thì mẹ nên rơ lưỡi sẽ giúp mẹ kiểm soát tốt hơn.
  •  Khi rơ lưỡi cho bé, mẹ nên thực hiện từ ngoài vào trong bắt đầu từ hai bên má rồi đến những vị trí khác trong vòm miệng rồi mới rơ lưỡi.

Conlatatca.vn

10:03:00 30/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.