Phải làm gì khi trẻ sơ sinh dị ứng sữa mẹ?

15:11:02 13/11/2018
1

Trẻ sơ sinh dị ứng sữa mẹ là trường hợp hiếm khi xảy ra, xuất phát từ những nguyên nhân như sữa mẹ nhiều đạm hoặc do gen di truyền. Nếu không may rơi vào trường hợp này thì mẹ cần làm gì để khắc phục? Hãy tham khảo một số thông tin dưới đây của Conlatatca nhé!

Nguyên nhân trẻ sơ sinh dị ứng sữa mẹ

Hiện nay, khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân cụ thể khiến trẻ sơ sinh dị ứng sữa mẹ. Tuy nhiên, tình trạng này có thể do một số nguyên nhân như gen di truyền, vừa bú sữa mẹ vừa uống sữa bò hoặc sữa đậu nành quá sớm.

Cũng có thể do sữa mẹ có chứa những chất đạm khiến bé khó tiêu hóa, đầy bụng. Với những bé có cơ địa mẫn cảm với thành phần protein thì đây cũng được cho là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị dị ứng với sữa mẹ. Tuy nhiên, trẻ được nuôi bằng sữa mẹ vẫn sẽ ít có nguy cơ dị ứng hơn bằng sữa bò và các sữa công thức khác.

Cách nhận biết trẻ sơ sinh dị ứng sữa mẹ

Thường những trẻ sơ sinh dị ứng với sữa mẹ là những bé dưới 6 tháng tuổi. Khi gặp tình trạng này này, con yêu sẽ có những biểu hiện như buồn nôn, ói mửa, thở khò khèn, nổi ban đỏ, mẩn ngứa sau khi bú.

Với những trẻ dị ứng nặng, con yêu sẽ cảm thấy bứt rứt, khó chịu, quấy khóc, biếng ăn, chán bú hay thậm chí là đi phân dính máu.

Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều trường hợp bé bị dị ứng sữa mẹ nặng là sốc phản vệ. Sốc phản vệ là một tai biến dị ứng nghiêm trọng. Các bé sẽ thấy khó thở, suy hô hấp, da tím tái hoặc xanh ngắt, co giãn tĩnh mạch, đau đầu, thần kinh co giật.

Tuy nhiên, các mẹ cũng cần phân biệt rõ ràng tình trạng dị ứng sữa với hiện tượng bất dung nạp lactose. Triệu chứng của sự không dung nạp được đường lactose là đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy nhưng không có máu.

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh dị ứng sữa mẹ?

Trước tiên, để ngăn chặn tình trạng này, mẹ nên ngừng ăn những món có thể khiến mẹ bị dị ứng vì khi cho con bú, khả năng mẹ truyển cho con sẽ rất cao.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống của mẹ cần được đảm bảo với các thực phẩm sạch và an toàn. Trong chế độ dinh dưỡng sau sinh, các mẹ nên khắt khe hơn trong việc lựa chọn thức ăn, đồ uống.

Với những trẻ trên 5 – 6 tháng tuổi, các mẹ nên tập cho bé ăn dặm để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng kịp thời đáp ứng sự phát triển toàn diện của bé.

Mẹ nên tạm ngưng cho con bú sữa mẹ và thay thế bằng các loại sữa ngoài có chứa nguồn protein đã được thủy phân giúp bé dễ tiêu. Đợi đến thời điểm mẹ bảo đảm về chế độ dinh dưỡng thì cho con thử bú mẹ lại.

Những loại sữa có thể thay thế sữa mẹ

Sữa bột dành cho trẻ sơ sinh

Sữa mẹ đóng vai trò rất quan trọng với thai nhi trong 6 tháng đầu và được xem là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh dị ứng sữa mẹ hoặc mẹ không có sữa thì mẹ có thể thay thế băng sữa bột. Thường những loại sữa bột được nghiên cứu dựa trên công thức và thành phần giống với sữa mẹ. Chính vì thế, sữa bột có thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh 4-6 tháng đầu.

Sữa bột đặc biệt

Sữa bột đặc biệt là sữa được sản xuất dựa trên nhu cầu khác nhau để cho ra những dòng sữa với thành phần và công thức đặc biệt. Ví dụ: sữa chuyên dành cho bé nhẹ cân, sữa không có đường lactose, sữa có lượng protein thủy phân, sữa cho trẻ bị tiêu chảy, sữa chứa nhiều casein, sữa tăng cường bổ sung whey, sữa cho trẻ sơ sinh giảm nôn trớ, sữa bột axit hóa.

Sữa ít dị ứng

Sữa ít dị ứng có hàm lượng đạm đã được thủy phân bán phần hoặc hoàn toàn. Các thành phần của nó đều được xử lý bởi men phân cắt protein có tên là protease. Nhờ có loại men này mà bé tránh được các triệu chứng của dị ứng như nổi mề day, viêm khớp, chàm…

Conlatatca.vn

15:11:02 13/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.