Những mốc đánh dấu sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh

13:12:34 22/12/2015

Những năm đầu đời là giai đoạn đánh dấu nhiều sự thay đổi của trẻ sơ sinh. Mẹ sẽ thấy bé lớn lên từng tháng và đạt được những mốc như: lẫy, ngồi, bò, đi, nói… Mẹ có thể dựa vào các mốc phát triển của trẻ để theo dõi và đánh giá sự thay đổi của bé nhé.

Những năm đầu đời là giai đoạn đánh dấu nhiều sự thay đổi của trẻ sơ sinh. Mẹ sẽ thấy bé lớn lên từng tháng và đạt được những mốc như: lẫy, ngồi, bò, đi, nói… Mẹ có thể dựa vào các mốc phát triển của trẻ để theo dõi và đánh giá sự thay đổi của bé nhé.

Bé 1 tháng tuổi

Bé 1 tháng tuổi bắt đầu phát triển các giác quan. Mắt bé có thể nhìn được những vật ở gần và rất thích ngắm nhìn khuôn mặt của ba mẹ. Âm thanh cũng là một trong yếu tố thu hút bé, nhất là giọng của cha mẹ. Khi nghe thấy âm thanh quen thuộc phát ra từ hướng nào, bé sẽ tỏ ra “hóng” chuyện và quay đầu về hướng đó. Bên cạnh đó, bé sẽ cầm nắm rất chặt đồ vật hoặc ngón tay khi mẹ đưa chúng vào tay bé. Đây cũng là tháng mà bé khóc nhiều nhất, trung bình 3 giờ một ngày, bé sẽ khóc khi đói, buồn ngủ hay thu hút sự chú ý của người khác,…

Bé 2 tháng tuổi

Sau khi đã dần quen với mọi thứ xung quanh, bé 2 tháng tuổi đã biết thể hiện cảm xúc bằng cách cười, tỏ ra phấn khích, đá chân, khua tay. Mẹ có thể thấy bé hay giật mình lúc đang ngủ.

Bé 3 tháng tuổi

Trong tháng này đánh dấu sự phát triển quan trọng về vận động khi bé biết lẫy và ngẩng đầu lên mỗi lúc nằm sấp. Bé đã có thể nhìn mọi vật từ xa nên rất thích quan sát mọi thứ và đã có nhận biết về môi trường xung quanh. Chẳng hạn khi mẹ thay đổi cũi của bé sẽ khiến bé phản ứng vì đã quen với cách bố trí cũ.

Bên cạnh đó, bé cũng rất thích cười khi bị mẹ trêu đùa, nhiều bé đã có thể ê, a và phát âm những chữ đầu tiên. Mẹ còn thấy bé mút ngón tay thường xuyên.

Bé 4 tháng tuổi

Khả năng cử động của bé đã tốt hơn khi có thể dùng tay với đồ vật. Qua tháng 4, mắt của bé đã phân biệt được màu sắc và hình dáng khác nhau của các đồ vật mà bé nhìn thấy. Bé cũng thích hóng chuyện và giao tiếp lại với cha mẹ bằng ngôn ngữ riêng, có thể là ê, a hoặc khua tay, đá chân.

các mốc phát triển của trẻ

Bé 3 tháng tuổi đã biết lẫy và ngẩng đầu lên mỗi lúc nằm sấp

Bé 5 tháng tuổi

Hành động bé thích nhất trong tháng này là “phun mưa”. Lúc này, bé đã lật người thành thục và cố gắng dùng vai để đẩy người ngồi dậy. Tay cũng cử động linh hoạt hơn khi dễ dàng ôm thú nhồi bông hoặc cha mẹ.

Bé 6 tháng tuổi

Thêm 1 tháng, bé nhà bạn đã có thể ngồi vững, nhận biết cũng như phản ứng với mọi thứ xung quanh. Chẳng hạn như nhìn thấy bà từ xa, bé sẽ tỏ thái độ vui vẻ, vẫy tay chào hay “líu lo” ngôn ngữ riêng của bé.

Bé 7 tháng tuổi

Khi bé 7 tháng tuổi, bé bắt đầu tập đứng, bé sẽ bám vào các vật tựa xung quanh để cố gắng đứng lên hay trườn bò xung quanh nhà. Tiếng nói của bé cũng rõ hơn, phát âm được nhiều nguyên âm hơn. Mẹ sẽ vất vả hơn khi trông bé vì nếu không để ý bé có thể bò đi khắp nơi. Vì vậy mẹ cần đảm bảo an toàn cho bé, tránh những vật có cạnh sắc nhọn, ổ cắm hay dây rợ.

Bé 8 tháng tuổi

Tay bé cử động linh hoạt hơn. Bé có thể cầm bình sữa, đưa thức ăn hay đồ vật khác vào miệng. Giai đoạn này bé thường có thói quen bỏ đồ vật đang cầm vào miệng nên mẹ cần chú ý vệ sinh tay và những đồ chơi của bé. Thường xuyên để ý vì bé rất có thể sẽ cho những món đồ nguy hiểm vào miệng.

các mốc phát triển của trẻ sơ sinh

Bé 7 tháng tuổi đã có thể bò khắp nơi

Bé 9 tháng tuổi

Giai đoạn này, bé sẽ đứng vững vàng hơn. Mẹ có thể tập cho bé đứng không cần điểm tựa. Bên cạnh đó, bé phát âm được nhiều âm tiết đơn giản và rất thích bắt chước người lớn. Bé cũng đã quen với tên mình. Khi có người gọi sẽ phản ứng lại.

Bé 10 tháng tuổi

Là tháng đánh dấu những bước đi đầu tiên của bé. Bé có thể đi vòng khắp nơi bằng cách bám vào đồ vật. Khi thấy bé đứng vững, mẹ có thể tập đi cho bé để khuyến khích bé đi nhiều hơn.

Bé cũng hiểu được những điều mẹ nói, những câu ngắn gọn của mẹ như: bé có muốn nghe nhạc cùng mẹ không?

Bé 11 – 12 tháng tuổi

Bé đã hiểu được những yêu cầu đơn giản của mẹ, chẳng hạn như bé đang chơi đồ chơi mà mẹ yêu cầu bé đưa, bé sẽ cầm và đưa cho mẹ. Tiếng nói của bé cũng trở lên rõ ràng hơn khi gọi được ông bà bố mẹ và một vài đồ vật quen thuộc.

Giai đoạn này mẹ có thể tập cho bé làm những việc đơn giản như bỏ đồ chơi vào thùng hay tự uống nước từ cốc, cầm thìa tự xúc ăn,…

Conlatatca.vn

13:12:34 22/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.