Những điều mẹ cần lưu ý trong giai đoạn “vàng” phát triển trí não của trẻ (0-3 tháng tuổi)

09:12:46 23/12/2015

Những năm đầu đời là giai đoạn đánh dấu sự thay đổi vượt bậc về não bộ của trẻ sơ sinh, đặc biệt là giai đoạn 0 – 3 tháng tuổi. Vì vậy, mẹ cần tìm hiểu và theo dõi sự phát triển não bộ của trẻ để tạo một môi trường lý tưởng nhằm kích thích não bộ phát triển.

Những năm đầu đời là giai đoạn đánh dấu sự thay đổi vượt bậc về não bộ của trẻ sơ sinh, đặc biệt là giai đoạn 0 – 3 tháng tuổi. Vì vậy, mẹ cần tìm hiểu và theo dõi sự phát triển não bộ của trẻ để tạo một môi trường lý tưởng nhằm kích thích não bộ phát triển.

Sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, não bộ phát triển với một tốc độ rất nhanh, đến 2 tuổi đã đạt ¾ so với kích thước não bộ người lớn. Khi sinh ra, não của bé đã có gần như đầy đủ các nơ-ron thần kinh cần thiết. Các nơ-ron này tiếp tục phân nhánh và hình thành một mạng lưới truyền dẫn thông tin với nhau. Sự mở rộng không ngừng này giúp cho kích thước não tăng lên và tạo điều kiện tương tác cho các vùng khác nhau. Điều này làm cơ sở cho những chức năng phức tạp sau này.

Song song với việc phân nhánh là sự loại bỏ những nơ-ron không được sử dụng. Khi bé giao tiếp với môi trường xung quanh, có những vùng não được kích thích tăng cường mở rộng nhưng cũng có những vùng không được dùng đến sẽ dần tiêu biến đi, cùng với đó là một khả năng của bé sẽ không được phát triển hoặc kém phát triển. Điều này có ý nghĩa rất lớn khi mẹ muốn dạy trẻ thông minh sớm thì cần chú ý tập luyện cho bé thường xuyên.

Tuy phát triển với tốc độ cao nhưng lại không đồng đều. Đa phần trẻ 3 tháng tuổi sẽ phát triển trước những vùng về giác quan và vận động trong não. Ở giai đoạn này, bé vẫn giữ những phản xạ có từ khi sinh ra như cầm nắm, mút ngón tay,…

sự phát triển não bộ của trẻ

Giai đoạn 3 tháng tuổi, não bé phát triển với tốc độ rất nhanh

Khả năng của bé 3 tháng tuổi

Khi được 3 tháng tuổi, bé đã có thể làm được nhiều việc khiến mẹ bất ngờ. Trí não cho phép bé ghi nhớ được những gương mặt, khung cảnh quen thuộc. Chẳng hạn như thấy mẹ đi vào phòng, bé sẽ tỏ thái độ vui mừng, cười hay đưa tay đòi mẹ bế.

Các giác quan cũng đang trong quá trình hoàn thiện. Nhất là thị giác, bé đã có thể nhìn thẳng về phía trước trong phạm vi vài mét. Nghĩa là bé có thể quan sát được mọi thứ xung quanh phòng và ghi nhớ chúng. Bên cạnh đó, tai của bé cũng phân biệt được âm thanh khác nhau và có phản ứng với chúng. VD: Nếu mẹ bật cho bé nghe một bản nhạc thiếu nhi tươi vui, bé sẽ cười và tỏ ra phẩn khích bằng cách đá chân, khua tay.

Một hành động quan trọng khác là bé 3 tháng tuổi đã biết lẫy. Khi đặt bé nằm sấp, bé sẽ ngẩng đầu lên nhìn mọi vật xung quanh.

Nhiều bé còn có khả năng phát ra những tiếng ê, a đơn giản khi chơi đùa cùng mẹ hay muốn thể hiện cảm xúc của mình.

Những thói quen mà mẹ tạo ra cho bé từ khi mới sinh đến 3 tháng tuổi, bé đã có thể ghi nhớ. Chẳng hạn lúc mẹ bế bé ngửa, bé sẽ biết mẹ sắp cho bú và tỏ ra vui mừng.

Ở giai đoạn này, bé đã biết “hóng chuyện” nhiều hơn và thể hiện cảm xúc của bản thân bằng cử chỉ như khua tay, chân hay nét mặt vui cười, cau mày,…

sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh

Trẻ 3 tháng tuổi đã biết thể hiện cảm xúc bằng cách cười

Những lưu ý dành cho mẹ

Mẹ hãy theo dõi sự phát triển của bé, viết nhật kí ghi lại những thay đổi về hành vi, cử động vì chúng phản ánh quá trình phát triển não bộ của bé. Nếu mẹ nhận thấy bé có cử chỉ quá chậm so với mốc thời gian thì nên đưa bé đi khám vì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé mắc cách bệnh về não bộ, hệ thần kinh.

Giai đoạn 3 tháng tuổi, trí não của bé bắt đầu tiếp nhận và ghi nhớ mọi thứ xung quanh nên những hành động, cách cư xử của mẹ và những người xung quanh sẽ ảnh hưởng rất lớn tới bé.

Mỗi bộ não là 1 cá thể riêng biệt, mẹ không nên cố gắng bắt chước 1 hình mẫu “thần đồng” nào khác để gây áp lực cho bé mẹ nhé.

Conlatatca.vn

09:12:46 23/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.