Những bản nhạc giao hưởng phát triển trí thông minh, mẹ nên cho bé nghe hàng ngày

14:06:23 11/06/2016

Nhạc giao hưởng luôn được coi là một phương pháp giúp kích thích trí não của trẻ phát triển. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng biết chọn đúng loại nhạc giao hưởng cho bé, trong khi đó, đây lại được coi là một loại nhạc “bác học” và khá ít người am hiểu. Vậy mẹ nên cho bé nghe những bản nhạc như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

Nhạc giao hưởng luôn được coi là một phương pháp giúp kích thích trí não của trẻ phát triển. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết chọn đúng loại nhạc giao hưởng cho bé, trong khi đó, đây lại được coi là một loại nhạc “bác học” và khá ít người am hiểu. Vậy mẹ nên cho bé nghe những bản nhạc như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

Tác dụng của nhạc giao hưởng đối với trẻ

Trong 2 năm đầu đời, trí não của bé sẽ phát triển tới 80% hệ thống thần kinh, là nền tảng cho óc tư duy, sự sáng tạo, khả năng ghi nhớ,… sau này. Do đó, những gì mà bé được tiếp xúc, nghe, nhìn trong giai đoạn này đều có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển não bộ của bé.

Theo các nhà khoa học, não bộ của con người có 4 mức sóng cơ bản:

– Sóng Beta (12 – 30 Hz): là trạng thái não bộ đang tỉnh táo để thực hiện các hoạt động hàng ngày.

– Sóng Alpha (8 – 12 Hz): não bộ đang trong tình trạng nghỉ ngơi hoặc thường gặp ở những người có đầu óc thư thái, tập trung cao, giàu trí tưởng tưởng, khá năng sáng tạo, ít stress.

Nhạc giao hưởng cho bé

Nhạc giao hưởng có tác dụng kích thích trí não của bé phát triển.

– Sóng Theta (4 – 7 Hz): là trạng thái trí não đang thư giãn sâu, ngủ nông, vô thức nhưng trực giác vẫn phát triển, tâm trí có khả năng hiểu biết sâu sắc.

– Sóng Delta (0,5 – 4 Hz): Đây là bước sóng có tấn số thấp nhất, biên độ cao nhất, chỉ có khi con người ngủ sâu, không mộng mị, cả cơ thể được đưa vào cơ chế tự phục hồi, tâm trí bao trùm cả vụ trũ và vô thức tập thể.

Đối với trẻ sơ sinh, bộ não của bé đa phần ở trong tình trạng Alpha, Theta và Delta. Vì bé dành hầu hết thời gian hàng ngày để ngủ – điều kiện tiên quyết giúp thể chất của bé phát triển.

Mà nhạc giao hưởng lại có tác dụng rất tốt trong việc kích thích ba tần sóng đó. Các bản nhạc giao hưởng thường có giai điệu được đẩy lên đỉnh cao khi não có các tần số sóng thấp, từ đó giúp tăng cường sự phát triển trí não của bé.

Mẹ nên cho bé nghe nhạc giao hưởng như thế nào?

Không phải bản nhạc giao hưởng nào mẹ cũng nên cho bé nghe. Có những bản nhạc cho trẻ sơ sinh chỉ phù hợp với bé khi đang ngủ nhưng có bản nhạc lại chỉ nên nghe lúc bé thức.

Khi bé ngủ, mẹ nên chọn những bản nhạc nhẹ nhàng, chẳng hạn như các bản nhạc bằng piano của Sopin:

Còn lúc bé thức thì những bản nhạc có giai điệu tươi vui trầm bổng của Morzart rất thích hợp để mẹ chơi đùa với bé, để bé lắc lư theo tiếng nhạc:

Những lưu ý khi mẹ cho bé nghe nhạc

Mẹ chỉ nên bật âm lượng một cách vừa phải, không mở to vì có thể gây tác dụng ngược, ảnh hưởng tới thính giác còn non nớt của bé.

Nếu dùng nhạc làm cách dỗ bé ngủ, mẹ hãy chỉnh âm lượng nhỏ dần tùy vào giấc ngủ nông, sâu của bé. Khi bé đã ngủ sâu, mẹ hãy tắt nhạc, tránh trường hợp bé đang ngủ giật mình tỉnh dậy bởi tiếng nhạc.

Một lưu ý nữa là mẹ không nên cho bé đeo tai nghe nhạc trong lúc ngủ. Vì âm thanh truyền trực tiếp vào tai dễ ảnh hưởng tới giấc ngủ sâu của bé làm bé có một giấc ngủ không ngon, khi tỉnh dậy dễ bị mệt mỏi.

Conlatatca.vn

14:06:23 11/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.