Mẹ tập lẫy cho trẻ sớm có làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ hay không?

11:12:51 21/12/2018

Lẫy là một mốc quan trọng đối với sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ tập lẫy cho trẻ vào thời điểm nào là hợp lý và liệu rằng tập lẫy sớm có làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con hay không?

Những dấu hiệu cho thấy trẻ đã có thể lẫy

Khi đặt bé nằm sấp thì bé có thể tự nhấc đầu của mình lên hoặc phần thân trên từ đầu tới ngực đều đã rời khỏi mặt đất. Đây là dấu hiệu cho thấy phần cơ ngực và cơ lưng của trẻ đã có khả năng chịu lực tốt hơn trước.

Khi đặt bé nằm ngửa thì bé sẽ có động tác huơ huơ 2 chân lên trời và đung đưa. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng để tập lẫy.

Dấu hiệu bố mẹ nên tập lẫy cho trẻ

Khi nằm ngửa trẻ hay giơ 2 chân lên và đung đưa là dấu hiệu trẻ đang muốn tập lẫy

Trẻ cũng rất thích nằm nghiêng khi đang trong quá trình tập lẫy. Tuy nhiên, đây chỉ là một hành động theo bản năng nên bố mẹ cần phải hỗ trợ con đúng cách để con có thể tập lẫy một cách dễ dàng cũng như không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Mẹ tập lẫy cho trẻ vào thời điểm nào là phù hợp?

Theo các chuyên gia Nhi khoa thì khoảng thời gian 3 – 4 tháng tuổi là giai đoạn mà trẻ sơ sinh đã có thể lẫy được. Tuy nhiên, so với thời điểm trung bình này thì vẫn có nhiều trường hợp trẻ biết lẫy sớm hoặc muộn hơn, có thể là 4 – 5 tháng hoặc những trẻ sinh non sẽ biết lẫy càng muộn hơn nữa. Thậm chí, có một số trường hợp mà trẻ không thích lẫy (trốn lẫy) mà chuyển luôn sang giai đoạn bé tập ngồi, tập bò.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên các bậc phụ huynh rằng khi đến thời điểm mà trẻ đã cứng cáp hơn thì nên cho trẻ tập lẫy sớm. Có thể khi trẻ ngủ thì cho trẻ nằm ngửa, nhưng khi trẻ thức thì nên cho trẻ nằm sấp để trẻ tự phát huy khả năng của mình.

Thời điểm bố mẹ nên tập lẫy cho trẻ?

Thời điểm trẻ 3 – 4 tháng tuổi là trẻ đã có thể lẫy được

Ngoài ra, việc tập lẫy cho trẻ cũng đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời như:

 • Biết lẫy sớm sẽ giúp cổ, lưng và cơ bắp của trẻ trở nên chắc khỏe hơn, là bước đệm quan trọng giúp chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo của con như tập ngồi, tập bò và tập đi.
 • Bố mẹ tập lẫy cho trẻ sớm sẽ giúp tránh được chứng bẹp đầu ở trẻ, tình trạng này thường xảy ra khi trẻ nằm quá nhiều.
 • Khi cho trẻ tập lẫy sớm thì cũng giúp trẻ sơ sinh tăng khả năng quan sát, học hỏi ở nhiều góc độ khác nhau, hỗ trợ rất tốt đến sự phát triển tích cách và nhận thức của trẻ sau này.
 • Quá trình tập lẫy cho trẻ cũng sẽ giúp phát triển tầm nhìn và từ đó trẻ sẽ học được cách tập trung quan sát những thứ đang hiện ra trong tầm mắt.
 • Những trẻ tập lẫy sớm, đúng thời điểm sẽ hạn chế được chứng trẹo cổ, nó thường xảy ra khi cơ cổ của trẻ căng ra và kéo nghiêng đầu về một hướng cố định.

Lưu ý khi tập lẫy cho trẻ

 • Khi mới bắt đầu cho trẻ tập lẫy thì bố mẹ cần canh thời gian sao cho phù hợp, chỉ nên dành khoảng 20 phút mỗi ngày để tập cùng con, nhưng nhớ chia nhỏ thành nhiều lần tập, mỗi lần khoảng 2 – 3 phút là tốt nhất.
 • Không nên cho trẻ tập lẫy ngay khi vừa ăn xong thì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày cũng như quá trình tiêu hóa thức ăn, gây ra nôn trớ.
 • Không cho trẻ tập lẫy khi thấy trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, quấy khóc hay đang bệnh, vì càng ép trẻ tập thì sẽ vô tình hình thành nên tâm lý phản kháng của trẻ đối với việc tập lẫy.
 • Trong suốt quá trình trẻ tập lẫy, bố mẹ phải giám sát thật kỹ để xử lý những trường hợp khiến con không thoải mái. Đồng thời, nếu có sự hỗ trợ của bố mẹ thì con sẽ tập lẫy càng dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Cách tập lẫy cho trẻ hiệu quả

Bố mẹ cần quan sát và hỗ trợ con trong suốt quá trình tập lẫy

 • Bố mẹ hãy dùng lời nói hoặc hành động để cỗ vũ và động viên trẻ trong giai đoạn này, nó sẽ là nguồn động lực lớn giúp trẻ cố gắng tập lẫy tốt hơn.
 • Đến khi trẻ đã lẫy được thì bố mẹ hãy chuyển sang một trò mới đó là đặt đồ chơi trước mặt trẻ để kích thích trẻ di chuyển cơ thể về phía đồ chơi nhằm tăng kỹ năng trườn, bò của trẻ.

Conlatatca.vn

11:12:51 21/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.