Mẹ phải làm sao khi trẻ sơ sinh trằn trọc khó ngủ vào ban đêm?

06:07:17 09/07/2018

Có lẽ mẹ bỉm sữa nào cũng đã từng trải qua những lần thức đêm để dỗ con ngủ vì trẻ cứ quấy khóc và không chịu yên giấc. Điều này vừa làm mẹ mệt mỏi, vừa làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vậy mẹ phải làm sao khi trẻ sơ sinh trằn trọc khó ngủ vào ban đêm?

Cứ đến đêm là con lại quấy khóc, ngọ nguậy, trằn trọc không chịu ngủ khiến mẹ không tài nào an tâm được, thế là kéo theo cả vợ chồng, con cái đều thức cả đêm rất ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh trằn trọc khó ngủ vào ban đêm

Não bộ trẻ chưa phát triển hoàn thiện

Đối với trẻ sơ sinh thì não bộ của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện toàn bộ, chỉ đạt mức 25% so với người trưởng thành, điều này khiến cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh chập chờn, không sâu giấc.

Bé ngủ nhiều vào ban ngày

Đa số trẻ sơ sinh ngủ ít vào ban ngày và ngủ nhiều vào ban đêm, đây được xem là quy luật tự nhiên giúp trẻ sơ sinh phát triển tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần.  Tuy nhiên, nhiều mẹ không biết được tầm quan trọng của việc này và cứ cho con ngủ “bất chấp” dù là ban ngày nên việc trẻ sơ sinh trằn trọc khó ngủ vào ban đêm là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Tại sao trẻ sơ sinh trằn trọc khó ngủ vào ban đêm?

Trẻ sơ sinh trằn trọc khó ngủ vào ban đêm chủ yếu là do trẻ đã ngủ nhiều vào ban ngày

Cơ thể trẻ ngứa ngáy, khó chịu

Trẻ sơ sinh không được tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cơ thể hoặc trẻ bị rôm sảy, nổi mẩn ngứa cũng là lý do khiến trẻ sơ sinh trằn trọc khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

Trẻ sơ sinh trằn trọc khó ngủ vì đói

Ăn – ngủ – đi vệ sinh là 3 nhu cầu lớn nhất của trẻ sơ sinh, vì vậy mà cứ cách vào tiếng là trẻ lại đòi ăn và ban đêm cũng không ngoại lệ. Do đó, khi trẻ đói mà không được cho bú thì trẻ sẽ quấy khóc, ọ ọe không ngủ được.

Chỗ ngủ của trẻ không thoải mái

Một chỗ ngủ không sạch sẽ, quá nhiều tiếng ồn, có ánh sáng mạnh chiếu vào thì ngay cả người lớn cũng không thể ngủ được chứ đừng nói gì đến trẻ nhỏ. Vì thế, mẹ cần hết sức lưu ý chuẩn bị phòng ngủ cho trẻ sơ sinh phải đảm bảo tránh các yếu tố vừa kể trên để không làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ.

Vì sao mà trẻ sơ sinh trằn trọc khó ngủ vào ban đêm?

Trẻ quấy khóc, ọ ọe vào ban đêm vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa khiến bố mẹ mệt mỏi theo

Mẹ phải làm sao khi trẻ sơ sinh trằn trọc khó ngủ vào ban đêm?

Đầu tiên, để khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh trằn trọc khó ngủ thì mẹ cần phải thật sự kiên nhẫn và thực hiện các bước sau đây một cách từ từ:

  • Điều chỉnh lại đồng hồ sinh học cho con, tập cho con thói quen ngủ nhiều vào ban đêm và ngủ ít vào ban ngày (phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé)

         + Ban đêm: cho trẻ ngủ từ 21h, nếu trẻ có đói thì khoảng 3h sáng cho trẻ bú sữa, rồi sau đó ngủ đến 7 – 8h sáng.

         + Ban ngày: cho trẻ sơ sinh ngủ từ 10 – 11h trưa rồi cho trẻ dậy chơi một chút đến khoảng 12h thì cho trẻ ngủ tiếp khoảng 1 tiếng là được (đối với trẻ mới sinh thì khoảng thời gian ngủ ban ngày có thể kéo dài hơn).

  • Giữ cho chỗ ngủ của bé được thoáng mát, sạch sẽ, nếu ngủ vào ban đêm thì nên đảm bảo tuyệt đối yên tĩnh, ánh sáng nhẹ để giúp trẻ dễ ngủ.
Cách khắc phục tình trạngtrẻ sơ sinh trằn trọc khó ngủ vào ban đêm

Cho trẻ bú trước khi đi ngủ để trẻ không bị đói nhiều lần vào giữa đêm

  • Trước khi cho trẻ đi ngủ thì mẹ nên thực hiện các bước như tắm cho bé sạch sẽ, thay đồ, hát ru, bú sữa…và lặp đi lặp lại hằng ngày để hình thành thói quen cho trẻ biết là đã sắp đến giờ đi ngủ.
  • Biết rằng trẻ sẽ hay thức dậy vào giữa đêm để đòi bú thì mẹ nên cho trẻ bú trước khi đi ngủ để tránh phải dậy giữa đêm.
  • Tập cho trẻ ngủ riêng hoặc ngủ trong nôi vì tiếng thở của bố mẹ đôi khi sẽ làm trẻ khó đi vào giấc ngủ.
  • Bổ sung kẽm vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của trẻ, bởi thiếu kẽm sẽ khiến trẻ dễ bị mệt mỏi, trằn trọc khó ngủ.
  • Trường hợp trẻ sơ sinh khó ngủ kéo dài, không khắc phục bằng những cách trên được thì mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách điều trị an toàn và hiệu quả nhất.

Conlatatca.vn

06:07:17 09/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.