Mẹ nên sử dụng thuốc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh thế nào cho an toàn ?

09:03:13 29/03/2018

Nhiều mẹ cho rằng việc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh là không cần thiết vì lúc này trẻ chỉ uống sữa mẹ nên sẽ không cần vệ sinh lưỡi. Tuy nhiên, quan niệm này là sai lầm vì rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh sẽ giúp trẻ không bị nấm miệng, tưa lưỡi. Vậy mẹ nên rơ lưỡi như thế nào cho đúng cách và nên sử dụng loại thuốc rơ lưỡi nào là phù hợp với trẻ?

Thuốc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh theo kinh nghiệm dân gian

Có nhiều cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh tại nhà mà mẹ có thể áp dụng. Bên cạnh các loại thuốc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh có thành phần hóa học thì các phương pháp rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh theo dân gian lại nhận được sự ưu ái của các mẹ hơn.

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng rau ngót

Rau ngót tươi là bài thuốc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh rất hữu hiệu được nhiều bà mẹ sử dụng. Mẹ nên lựa chọn rau ngót tươi và không có thuốc trừ sâu và ngâm 10 phút trong nước muối, vớt ra cho ráo nước. Mẹ đun sôi rau ngót cùng một ít nước rồi nghiền nát lọc lấy nước. Dùng gạc quấn quanh ngón tay rồi nhúng đều trong hỗn hợp nước rau ngót và rơ lưỡi cho bé. Mẹ nên thực hiện từ 2 bên má rồi đến các vị trí quanh vòm miệng rồi đến lưỡi.

Mẹ nên sử dụng thuốc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh thế nào cho an toàn ?

Rau ngót là bài thuốc rơ lưỡi theo dân gian được nhiều mẹ ưa chuộng

Mẹ chỉ nên áp dụng phương pháp rơ lưỡi bằng rau ngót cho trẻ được 5 tháng tuổi trở lên. Đối với trẻ dưới 5 tháng tuổi khi thì nước rau ngót có thể làm bé bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, ngộ độc

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ

Không những rau ngót mà lá hẹ còn là loại thuốc rơ miệng cho trẻ sơ sinh lành tính đối với trẻ từ 5 tháng tuổi trở lên. Phương pháp này mẹ có thể áp dụng nhiều lần trong tuần mà không phải lo lắng các tác dụng phụ ảnh hưởng đến bé. Tương tự như lá ngót, mẹ nên chọn lá hẹ sạch và đun cùng nước sôi rồi lọc lấy nước để rơ lưỡi cho bé.

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong

Phương pháp rơ lưỡi bằng mật ong thường được các mẹ sử dụng thay cho các loại thuốc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên lại có ý kiến cho rằng cách rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong chỉ nên áp dụng khi trẻ được 1 tuổi. Một phần là do mật ong có thể chứa một số chất khiến bé bị kích ứng hoặc nếu trẻ nuốt vào có thể dẫn đến ngộ độc mật ong.

Nhưng mẹ cũng không nên lo lắng vì các bác sĩ cũng đã đưa ra lời khuyên rằng việc sử dụng mật ong rơ lưỡi sẽ không ảnh hưởng nhiều nếu như đó là mật ong rừng nguyên chất. Trước khi rơ lưỡi cho bé, mẹ nên hòa vào mật ong một ít nước ấm cho lỏng rồi quấn gạc quanh ngón tay rồi nhúng vào mật ong và rơ vòm miệng rồi rơ sạch lưỡi cho nhé.

Mẹ nên sử dụng thuốc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh thế nào cho an toàn ?

Mỗi tuần mẹ nên rơ lưỡi cho bé 2 – 3 lần để tránh tình trạng tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh

Hầu hết các phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh theo kinh nghiệm dân gian này đều sẽ đảm bảo an toàn cho bé hơn nếu mẹ áp dụng cho bé trên 5 tháng tuổi. Đối với trẻ sơ sinh nhỏ hơn mẹ nên rơ lưỡi cho bé bằng những loại thuốc được bác sĩ chỉ định sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ hơn.

Hướng dẫn cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh thì các bà mẹ cũng cần mua được các loại dụng cụ rơ lưỡi an toàn và được sát khuẩn ở  phòng y tế uy tín. Thông thường, mỗi hộp rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh thường có 5 miếng mà mẹ chỉ được sử dụng 1 miếng 1 lần, vì vậy mẹ nên mua nhiều hộp cùng lúc để tiện cho việc chăm sóc bé.

Mẹ nên sử dụng thuốc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh thế nào cho an toàn ?

Mẹ nên vệ sinh tay thật sạch sẽ trước khi thực hiện rơ lưỡi sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé yêu

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh cũng quan trọng vì nếu như mẹ không biết rõ các thao tác sẽ khiến bé bị tổn thương vùng họng. Để đảm bảo an toàn thì chị em có thể nhờ đến sự tư vấn từ bác sĩ hoặc học hỏi kinh nghiệm của các bà mẹ đi trước. Nhìn chung, cách thực hiện rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh cần có các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Tay mẹ nên được vệ sinh sạch sẽ trước khi thực hiện rơ lưỡi.

Bước 2: Chuẩn bị trước nước đun sôi để nguội hoặc thuốc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh mà mẹ thường sử dụng

Bước 3: Mẹ cố định miếng gạc vào ngón tay trỏ sau đó chấm nhẹ đầu ngón tay vào nước rơ lưỡi

Bước 4: Bế bé đặt vào lòng với tư thế sao cho đầu trẻ được nâng lên trên ngang ngực mẹ và nằm gọn trong cánh tay mẹ, bàn tay kia mẹ giữ mông trẻ an toàn

Bước 5: Mẹ nên chạm nhẹ đầu ngón tay quanh môi bé trước rồi từ từ xoay vòng quanh 2 bên vùng má, rồi đến phần lưỡi của trẻ. Mẹ nên thao tác nhẹ nhàng 2 – 3 lần và đừng thọc sâu vào học bé quá nhé.

Bước 6: Mẹ nên cho bé uống một ít nước ấm sau khi rơ lưỡi để bé dễ chịu hơn.

Mỗi tuần mẹ nên thực hiện rơ lưỡi cho bé yêu từ 2 – 3 lần là đảm bảo nhất. Khi lưỡi sạch thì việc bú sữa của bé sẽ được ngon miệng hơn. Bên cạnh đó rơ lưỡi thường xuyên cũng giúp trẻ sơ sinh ngăn chặn được nhiều vi khuẩn sinh sôi và đảm bảo cho sức khỏe.

Conlatatca.vn

 

09:03:13 29/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.