Mẹ có nên rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh không?

10:03:33 29/03/2018

Chăm sóc con là cả một quá trình đầy vất vả, từ việc cho con ăn, tắm rửa, ngủ nghỉ cũng phải được mẹ làm hết sức thận trọng. Đặc biệt, có một vấn đề mà nhiều mẹ thắc mắc chính là có nên rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Tại sao mẹ phải rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh?

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh cũng quan trọng giống như việc người lớn đánh răng và mẹ cần phải làm mỗi ngày để giữ cho răng miệng của trẻ được vệ sinh.

Vì mỗi khi bé bú sữa mẹ hoặc sữa ngoài xong sẽ có những mảng bám trắng bám trên lưỡi, những mảng bám này nếu bám quá dày sẽ khiến trẻ bị khó chịu, dẫn đến bỏ bú và dễ bị nấm miệng, đen miệng…

me-co-nen-ro-luoi-cho-tre-so-sinh-khong

Việc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết tránh gây tình trạng nấm miệng hay đen miệng

Cách rơ lưỡi cho bé chuẩn khoa học

Việc rơ lưỡi cho bé cần được thực hiện đúng trình tự các bước để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả.

  • Bước 1: Mẹ chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng, băng bạc rơ lưỡi y tế và nước ấm.
  • Bước 2: Mẹ phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng để loại bỏ vi khuẩn bám trên tay.
  • Bước 3: Mẹ đeo gạc rơ lưỡi vào tay rồi thấm nước muối, sau đó bắt đầu đưa vào miệng bé. Mẹ nhớ thứ tự rơ lưỡi bé bắt đầu từ 2 bên má trước rồi mới đến phần lưỡi của bé.
me-co-nen-ro-luoi-cho-tre-so-sinh-khong

Việc rơ lưỡi cho bé cần được thực hiện đúng trình tự các bước để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả

Mẹ cần lưu ý gì khi rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh?

Có rất nhiều cách để rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh tùy vào từng độ tuổi của bé và tùy vào việc bé bú sữa mẹ nhiều hay bú sữa bình nhiều mà mẹ sẽ áp dụng cách rơ lưỡi phù hợp và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé:

  • Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn: Mẹ chỉ cần rơ lưỡi cho bé khoảng 2-3 ngày một lần vì khi bú mẹ, lưỡi của bé đã được cọ xát với đầu ti, nên ít bị đóng cặn sữa hơn.
  • Đối với trẻ bú mẹ kết hợp với bú bình: Trong trường hợp này, mẹ cần rơ lưỡi cho bé mỗi ngày và sau khi bú xong mẹ nên cho tráng miệng cho trẻ bằng 1-2 thìa nước ấm.
  • Đối với trẻ bú sữa ngoài hoàn toàn: Trẻ bú bình thường dễ bị “dơ” lưỡi nhiều hơn trẻ bú mẹ, do đó, mẹ cần phải rơ lưỡi cho bé 2 lần/ngày và thực hiện việc tráng miệng bằng nước ấm sau mỗi lần bú.

Thời điểm tốt nhất để mẹ rơ lưỡi cho bé là vào buổi sáng, sau khi ăn sáng xong khoảng 2 tiếng. Vì nếu mẹ rơ lưỡi cho bé trước thời gian này thì bé sẽ rất dễ nôn khan do bụng còn rỗng hoặc rơ ngay khi trẻ vừa bú sữa xong cũng sẽ khiến trẻ dễ ọc sữa.

Mẹ cũng nhớ lưu ý là không rơ lưỡi bé quá mạnh vì sẽ dễ khiến trẻ nôn và xước lưỡi.

Ngoài phương pháp rơ lưỡi cho bé bằng nước muối sinh lý thì mẹ cũng có thể chọn các phương pháp rơ lưỡi dân gian như dùng rau ngót, lá hẹ…vì những loại rau này có kháng khuẩn và làm sạch lưỡi bé rất tốt.

me-co-nen-ro-luoi-cho-tre-so-sinh-khong

Mẹ có thể chọn các phương pháp khác như dùng rau ngót, lá hẹ…để rơ lưỡi cho bé

Conlatatca.vn

10:03:33 29/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.