Mẹ có biết trẻ sơ sinh vặn mình bao lâu thì hết?

16:03:31 26/03/2018
1

Trẻ sơ sinh vặn mình là hiện tượng thường xảy ra khi các bé sơ sinh ngủ. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì trẻ vặn mình do mắc phải một bệnh lý nào đó với những dấu hiệu như khó ngủ, hay quấy khóc, sụt cân…thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được khám và chữa trị kịp thời nhé.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh vặn mình

Trẻ sơ sinh vặn mình khi ngủ là hiện tượng thường xuất hiện ở trẻ khoảng 2 – 3 tháng tuổi nhưng có một vài trường hợp sớm hơn tầm khoảng 10 – 15 ngày sau sinh.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ vặn mình và được chia làm 2 trường hợp gồm trẻ sơ sinh vặn mình bình thường và trẻ sơ sinh vặn mình bất thường.

Trẻ sơ sinh ngủ hay vặn mình: hiện tượng sinh lý bình thường

Sau lưng của trẻ sơ sinh thường có một lớp lông măng và chúng thường khiến bé cảm thấy khó chịu mỗi khi nằm. Cộng thêm việc bé tiết nhiều mồ hôi trong trời nắng nóng và không được vệ sinh sạch sẽ là nguyên nhân khiến cho bé hay vặn mình để giảm bớt cơn ngứa ở lưng.

Tã của bé bị ướt: tã bị ướt khiến cho vùng mông của bé bị ngứa, khó chịu dẫn đến bé ngủ không yên và vặn mình liên tục. Vì vậy, mẹ nên thường xuyên kiểm tra xem tã của trẻ có bị ướt trong lúc ngủ không nhé.

Ngoài ra, phòng ngủ quá ngột ngạt cũng chính là nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh hay vặn mình khi ngủ. Mẹ cần đảm bảo chỗ ngủ của bé được thông thoáng và khô ráo để giấc ngủ của bé được sâu hơn, không còn tình trạng bé vặn mình thường xuyên nữa.

Một nguyên nhân nữa khiến cho trẻ vặn mình khi ngủ chính là do bé đói bụng. Những lúc đói bụng, bé thường hay khóc và vặn mình liên tục như để báo hiệu với mẹ.

Trẻ sơ sinh ngủ hay vặn mình: dấu hiệu bất thường

Trong một số trường hợp, hiện tượng trẻ vặn mình khi ngủ lại là dấu hiệu bất ổn báo hiệu tiềm ẩn một số bệnh lý ở trẻ. Mẹ cần hết sức lưu ý nếu trẻ sơ sinh vặn mình mà kèm theo những dấu hiệu dưới đây:

  • Trẻ bị khó ngủ hoặc ngủ ít cả ngày lẫn đêm (ngủ ít hơn 15 tiếng/ngày)
  • Bé hay quấy khóc vào ban đêm.
  • Ra nhiều mồ hôi
  • Hay nấc, trớ
  • Chậm lên cân trong 3 tháng đầu

Khi có những dấu hiệu trên đây thì mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được khám cụ thể về tình hình sức khoẻ cho an tâm nhé.

me-co-biet-tre-so-sinh-van-minh-bao-lau-thi-het

Trẻ hay vặn mình khi ngủ và quấy khóc nhiều vào buổi đêm là dấu hiệu bất ổn đối với sức khỏe của bé

Trẻ sơ sinh vặn mình bao lâu thì hết và cách điều trị?

Đối với những trường hợp trẻ sơ sinh ngủ hay vặn mình là hiện tượng sinh lý bình thường thì chỉ sau khoảng tháng thứ 2 hoặc thứ 3 là trẻ sẽ tự động thôi không vặn mình nữa.

Còn những trường hợp trẻ vặn mình là do bệnh lý thì mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám và tìm cách khắc phục tình trạng bệnh của bé nhanh chóng.

Cụ thể nếu trẻ bị thiếu vitamin D thì mẹ cần phải bổ sung vitamin D và canxi ngay cho bé. Tắm nắng cho trẻ mỗi ngày khoảng 5 – 10 phút và chỉ tắm dưới ánh nắng sớm là tốt nhất.

Bổ sung thêm các loại thực phẩm thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh, các loại đậu…để cung cấp tất cả các nhóm dưỡng chất thiết yếu, giúp cơ thể bé không bị thiếu chất, khắc phục tình trạng còi xương.

me-co-biet-tre-so-sinh-van-minh-bao-lau-thi-het

Cho trẻ tắm nắng mỗi ngày dưới ánh nắng sớm để bổ sung vitamin D

Conlatatca.vn

16:03:31 26/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.