Mách mẹ cách tắm cho bé sơ sinh cực chuẩn

17:12:32 19/12/2015

Đối với bé sơ sinh, thời gian tắm là lúc để bé thư giãn, nhưng đối với mẹ việc tắm cho bé không phải là chuyện dễ dàng gì, đặc biệt là những người lần đầu tiên làm mẹ. Đừng lo lắng, hãy để Conlatatca.vn hướng dẫn cho mẹ cách tắm cho bé sơ sinh cực chuẩn nhé.

Đối với bé sơ sinh, thời gian tắm là lúc để bé thư giãn, nhưng đối với mẹ việc tắm cho bé không phải là chuyện dễ dàng gì, đặc biệt là những người lần đầu tiên làm mẹ. Đừng lo lắng, hãy để Conlatatca.vn hướng dẫn cho mẹ cách tắm cho bé sơ sinh cực chuẩn nhé.

Chuẩn bị “đồ nghề” để tắm cho trẻ sơ sinh

  • Chậu tắm
  • Gáo múc nước
  • Đầu gội, sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh
  • Khăn lau
  • Quần áo
  • Kem chống hăm

Mẹ nên nhớ rằng, phải chuẩn bị trước mọi thứ, vì mẹ không thể để bé ở một mình trong phòng tắm để chạy đi lấy đồ, như thế sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể chuẩn bị một số dồ chơi trong lúc tắm, để bé “hợp tác” hơn.

Trang phục của mẹ

Khi tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ cần phải ăn mặc gọn gang, xắn tay áo lên cao để không bị ướt, cũng như tháo bớt những món đồ trang sức, đồng hồ để bảo quản cũng như không vướng víu hoặc làm bé bị trầy xước trong khi tắm.

Chọn bồn tắm thích hợp

Đối với trẻ sơ sinh, loại bồn tắm tốt nhất là loại có thể nâng đỡ được đầu và cổ trẻ. Chậu tắm phải vừa người với trẻ, không quá sâu hoặc quá rộng để tránh bé bị chìm xuống khi tắm và cũng để nước có thể ngập xung quanh bé.  Nhiều người lựa chọn thêm một khung giá đỡ bé, bé có thể nằm trong giá đỡ này một cách thoải mái khi được tắm.

cách tắm cho bé sơ sinh

Mẹ nên lựa chọn bồn tắm thích hợp cho bé nhà mình

Pha nước ấm

Khi tắm cho bé sơ sinh, bạn luôn luôn phải tắm bằng nước ấm và bạn phải chuẩn bị sẵn rồi mới cởi quần áo của  bé ra để tránh làm bé bị lạnh.

Đa số chị em vẫn hay dùng tay mình để kiểm tra nhiệt độ nước, nhưng cần phải lưu ý một điều là da của người lớn dày và chịu nhiệt giỏi hơn làn da mỏng manh của bé. Nhiệt độ thích hợp nhất để tắm cho bé sơ sinh là 38 độ C, mực nước chỉ nên được đồ đầy cách đáy 5-8 cm.

Tắm cho bé sơ sinh

Đặt bé vào bồn tắm, sử dụng khuỷu tay để đỡ lưng, cổ và đầu của bé. Từ từ đặt bé sâu xuống đáy bồn. Một tay của bạn vẫn sử dụng để nâng đỡ bé, tay còn lại sẽ mát xa và sử dụng khăn để vệ sinh, làm sạch cơ thể bé. Mẹ cần phải giữ thật chắc bé để bé không bị lật và sặc nước bởi bé rất hay ngọ nguậy.

Đầu tiên mẹ xoa xà phòng lên cổ, ngực và chân tay. Mát xa nhẹ nhàng, lưu ý những vùng nếp gấp như cổ, nách, bẹn, kẽ tay, kẽ chân để làm sạch và có thể lấy những thứ lạ đã mắc vào bé. Bạn cần chú ý vệ sinh cẩn thận“vùng kín” của bé, nhưng chỉ nên rửa phía ngoài không rửa sâu bên trong… Sử dụng gáo nhỏ để xả nước lên cơ thể bé.

Mẹ có thể để việc gội đầu cuối cùng vì nhiều bé sẽ cảm thấy sợ việc này. Thoa dầu gội lên tóc, nhẹ nhàng tạo bọt để lấy đi bụi bẩn. Cuối cùng, xả nước sạch sẽ, tránh nước vào mắt hoặc mũi, tai của bé.

Trong khi tắm, bạn có thể cùng bé vui đùa với những món đồ chơi đã chuẩn bị từ trước. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.

Sau khi tắm xong

Nhanh chóng nhấc ra khỏi chậu và cuộn bé bằng khăn tắm. Bắt đầu lau từ cổ, ngực, nách, chân tay và bẹn cho bé. Việc này cần được làm cẩn thận để không đọng nước lại trên cơ thể gây hăm, ngứa. Với trẻ sơ sinh bạn không nên dùng máy sấy, bởi đó là điều không cần thiết và có thể gây hại cho bé. Bé còn thưa tóc và sẽ nhanh chóng khô sau khi được lau sạch, vì thế đừng quá lo lắng.

Sau khi đã lau khô người cho bé, bạn có thể sử dụng kem chống hăm, hoặc kem dưỡng da để thoa lên người bé. Vừa thoa vừa massage cho bé để bé cảm thấy dễ chịu rồi nhanh chóng mặc quần áo cho bé để giữ thân nhiệt ổn định.

Mẹ nên để phần mông của bé được thoáng một lúc trước khi đóng bỉm, hoặc quấn tã.

hướng dẫn cách tắm cho bé sơ sinh

Massge sau khi tắm sẽ làm cho bé cảm thấy thoải mái hơn

Hy vọng với cách tắm cho trẻ sơ sinh mà Conlatatca.vn vừa hướng dẫn, mẹ sẽ cảm thấy việc tắm cho bé là một điều dễ dàng và vui vẻ.

Conlatatca.vn

17:12:32 19/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.