Mách bố cách “tự thân” chăm con nhỏ “điêu luyện” như mẹ

10:01:54 05/01/2016

Người phụ nữ đã chịu rất nhiều sự hy sinh khi mang thai và sinh nở, vì thế các ông bố hãy cố gắng giúp đỡ vợ mình nhiều nhất có thể. Bạn có thể bắt đầu bằng việc chăm sóc trẻ sơ sinh và Conlatatca.vn sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết để thực hiện thật tốt việc này. Hãy thư giãn và bắt tay vào từng việc một nào.

Người phụ nữ đã chịu rất nhiều sự hy sinh khi mang thai và sinh nở, vì thế các ông bố hãy cố gắng giúp đỡ vợ mình nhiều nhất có thể. Bạn có thể bắt đầu bằng việc chăm sóc trẻ sơ sinh và Conlatatca.vn sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết để thực hiện thật tốt việc này. Hãy thư giãn và bắt tay vào từng việc một nào.

Đừng thắc mắc tại sao các bà mẹ lại có thể chăm con một cách dễ dàng như vậy, vì việc này thật ra không “cao siêu” như bạn tưởng. Chỉ cần bạn ghi nhớ một điều khi chăm sóc trẻ sơ sinh đó là hãy tin vào bản thân và khả năng làm cha của mình.

Bế trẻ sơ sinh

Các ông bố chắc hẳn rất ngần ngại khi bế con vì bé còn rất nhỏ bé và mỏng manh, bố sợ mình sẽ làm đau bé khi bế. Đừng suy nghĩ “quá” lên như vậy, bạn chỉ cần cẩn thận hơn một chút thôi, nếu bé yêu của bạn vẫn chưa được bốn tuần tuổi thì hãy thận trọng khi đỡ cổ bé do cơ cổ của bé còn yếu.

chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Việc bế bé không khó như bố nghĩ đâu

 Khi muốn nhấc con lên: Đứng đối mặt với bé, nhẹ nhàng luồn tay xuống dưới bả vai của bé. Lòng bàn tay của bạn đặt sau cổ bé, dùng những ngón tay để đỡ lấy đầu bé. Luồn tay còn lại của bạn chắc chắn dưới mông của bé. Nhấc bé lên từ từ áp vào ngực bạn vì những chuyển động bất thình lình có thể làm bé giật mình, điều này không tốt chút nào.

– Bế con: Có nhiều cách khác nhau để bế con an toàn. Bạn có thể cho con nằm gọn trong chỗ tay khuỷu bạn gập lại hoặc cho bé dựa vào ngực mình. Hãy dùng cả hai tay và luôn đỡ đầu và cổ bé. Luôn đặt con vào vị trí an toàn trước khi làm việc khác.

– Đặt con xuống: Cúi xuống trong lúc vẫn giữ bé áp vào ngực bạn, một tay đặt sau đầu bé, tay kia đỡ lưng hoặc mông bé cho đến khi bé đã được đặt nằm hẳn xuống an toàn.

Lưu ý

Trẻ sơ sinh luôn phải đặt nằm áp lưng xuống (nằm ngửa) an toàn trong nôi, cũi hay xe đẩy có mui. Việc này sẽ giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Bạn có thể cho con nằm sấp bụng xuống trong những khoảng thời gian ngắn khi bé hoàn toàn tỉnh táo và dưới sự giám sát của mình.

Quấn người bé

Điều này sẽ giữ ấm cho bé, tạo cho bé cảm giác thoải mái và an toàn như khi còn trong bụng mẹ, nhưng nhớ là đừng quấn bé quá chật hoặc quấn quá nhiều lớp nhé. Bố có thể tập quấn bé theo hình dưới đây mà không cần phải “cầu cứu” mẹ.

chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Thay tã cho bé

Nếu bạn dùng tã dùng một lần, hãy tìm loại có chữ N (newborn), chọn loại tã và khăn lau không mùi, không cồn bởi mùi hương hay nước hoa có thể gây kích ứng da con bạn. Một số loại tã dành cho trẻ sơ sinh thậm chí còn có vết khía hình chữ V ở eo để tránh chạm vào rốn bé. Hoặc đơn giản bạn có thể gấp phần trên của tã lót tránh vùng rốn ra cho đến khi khu vực này lành hẳn.

Dù chọn loại tã nào, bạn cũng cần phải tuân thủ theo một vài nguyên tắc sau:

– Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ bạn cần bao gồm tã, khăn ẩm và khăn khô, khăn lau em bé không mùi, kim băng (nếu bạn dùng loại tã vải không có miếng dán), và quần áo thay.

– Không bao giờ để bé lại một mình trong bất cứ trường hợp nào trên bề mặt cao (bao gồm cả giường hay bàn thay tã). Trẻ nhỏ, thậm chí cả một số trẻ sơ sinh, có thể ngọ nguậy và lăn. Trên sàn là an toàn nhất, và cũng giúp bạn thao tác dễ dàng hơn trong những lần đầu tiên.

– Luôn đặt một tay trên người bé.

– Đuổi hết các con thú cưng ra khỏi phòng nếu bạn đặt con nằm dưới đất.

Cho bé bú

Không bao giờ hâm nóng sữa công thức hay sữa mẹ trong lò vi sóng, vì sữa sẽ không được hâm nóng đồng đều, điều này có thể làm cho bé con của bạn bị phỏng đấy. Thay vào đó, hãy để bình dưới vòi nước ấm hoặc ngâm hẳn bình trong nước ấm trong vài phút. Hãy kiểm tra nhiệt độ bằng cách nhỏ vài giọt sữa lên phía trong cổ tay của mình. Nhiệt độ của sữa nên bằng nhiệt độ phòng hoặc ấm hơn một chút, tuyệt đối không cho bé bú sữa còn nóng.

– Nghiên cứu loại bình và núm vú tốt nhất cho con bạn.

– Nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia về việc cho bé bú bình dặm thêm, nếu bé đnag bú mẹ.

Vệ sinh bình sữa và dụng cụ pha sữa tước và sau khi cho bé bú.

– Tìm một vị trí ngồi có thể dựa lưng và đặt tay thoải mái. Để mông bé ở trong lòng bạn, còn đầu và lưng dựa vào phía trong cánh tay của bạn. Giữ đầu và cột sống của con thẳng vì việc nuốt sẽ trở nên khó hơn nếu đầu của bé bị chúi quá nhiều về phía trước hoặc sau. Đặt núm vú (không chỉ phần đầu núm) giữa lưỡi và vòm miệng của bé, và luôn giữ cho núm vú trong tình trạng đầy sữa để tránh bé nuốt khí vào bụng.

bố chăm sóc trẻ sơ sinh

Giữ cho núm vú luôn trong tình trạng đầy sữa để tránh bé nuốt khí vào bụng.

Những lúc bạn cảm thấy thật khó khăn khi phải thay tã, cho con bú hay dỗ dành bé…thì vợ bạn cũng sẽ cảm thấy như thế hoặc tệ hơn vì cô ấy vừa phải trải qua cuộc “vượt cạn” đầy cam go và sức khỏe cũng như tinh thần vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Vì thế, đừng đùn đẩy mọi việc cho vợ mình, hãy cố gắng làm một người chồng tốt, kiên trì nhiều hơn với bé cưng của bạn, dành thời gian để lướt web hoặc thu thập kiến thức chăm con nhỏ từ những người thân rồi bạn sẽ nhận ra rằng việc làm bố là điều tuyệt vời nhất.

Conlatatca.vn

10:01:54 05/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.