Kỹ năng chăm trẻ sơ sinh mẹ cần phải ghi nhớ

10:12:23 30/12/2015

Trải qua gần 300 ngày “mang nặng đẻ đau”, mẹ đã có thể nhẹ nhõm phần nào khi nhìn thấy thiên thần nhỏ của mình chào đời khỏe mạnh. Tuy nhiên, giờ đây, mẹ lại phải đối mặt với vấn đề khác, chăm sóc trẻ sơ sinh, điều này sẽ đặc biệt khó khăn hơn với những người làm mẹ lần đầu. Vậy có những kỹ năng nào mẹ cần phải ghi nhớ?

Trải qua gần 300 ngày “mang nặng đẻ đau”, mẹ đã có thể nhẹ nhõm phần nào khi nhìn thấy thiên thần nhỏ của mình chào đời khỏe mạnh. Tuy nhiên, giờ đây, mẹ lại phải đối mặt với vấn đề khác, chăm sóc trẻ sơ sinh, điều này sẽ đặc biệt khó khăn hơn với những người làm mẹ lần đầu. Vậy có những kỹ năng nào mẹ cần phải ghi nhớ?

Đừng quá lo lắng, vì Conlatatca.vn luôn đồng hành cùng mẹ, chia sẽ những kinh nghiệm và bí kíp, hỗ trợ “hết mình” trong việc chăm sóc bé yêu. Ở bài viết này, Conlatatca.vn sẽ trang bị cho mẹ kỹ năng gắn kết với trẻ nhỏ.

Đừng ngần ngại nhờ đến sự trợ giúp của người khác

Sau khi sinh, do sự trở ngại về vấn đề sức khỏe cũng như còn thiếu kinh nghiệm trong việc chăm trẻ sơ sinh, mẹ cần nhờ đến dự trợ giúp của người thân để vượt qua khoản thời gian khó khăn và mệt mỏi này.

Khi ở bệnh viện, mẹ nên tận dụng dịch vụ chăm sóc từ đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp. Đừng ngần ngại hỏi những gì mà bạn không biết hoặc không chắc chắn. Tại đây, các bác sĩ hoặc hô lý sẽ hướng dẫn bạn cách cho bé bú, cách bế bé, cách thay tã hoặc cách giúp trẻ ợ hơi….Tại nhà, bạn có thể thuê “vú em” để chăm sóc cả hai mẹ con trong giai đoạn đầu. Hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của người thân, những người có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh và mẹ “ở cữ”.

Tiếp xúc với trẻ sơ sinh

Dù bạn cảm thấy hạnh phúc đến đâu khi bé chào đời thì việc chăm bé đôi lúc sẽ làm bạn mệt mỏi. Vì thế, bạn phải chuẩn bị những kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh từ trong thai kỳ để việc này trở nên dễ dàng hơn. Sau đây là một vài điều cơ bản mà bạn cần nhớ:

– Cẩn thận nâng đầu và cổ bé. Nhẹ nhàng đỡ lấy đầu bé khi bế bé thẳng đứng hoặc đặt bé nằm xuống.

Tuyệt đối không rung, lắc cơ thể bé, việc này có thể gây xuất huyết não và có thể dẫn đến tử vong. Nếu bạn muốn đánh thức bé, hãy cù nhẹ vào chân hoặc thổi nhẹ lên má của bé.

– Khi di chuyển xa, đảm bảo rằng bé được cố định an toàn trên xe đẩy, hoặc ghế xe hơi. Hạn chế tối đa các động tác quá mạnh hoặc quá khích.

– Cơ thể trẻ còn rất non yếu nên không phù hợp với những trò chơi “mạnh bạo” như rung người, đung đưa nhẹ trên đầu gối hoặc tung lên không trung.

Những phương pháp để gắn kết bé và mẹ

Việc này sẽ diễn ra nhanh chóng trong khoảng thời gian vài giờ sau sinh và những ngày sau đó khi ba mẹ đã tạo ra được một sợi dây liên kết với bé. Gần gũi thân thể có thể phát triển sự gắn kết về tâm hồn và tinh thần.

Với trẻ sơ sinh, gắn bó góp phần tạo sự thúc đẩy về cảm xúc, và cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thể chất và trí tuệ. Trẻ nhỏ sẽ phát triển ổn định khi nhận được tình yêu thương của gia đình.

Bắt đầu việc kết nối bằng cách bế ẵm bé trên tay và nhẹ nhàng vuốt ve bé theo nhiều kiểu. Cả bạn và ba của bé đều có thể tiếp xúc “da tiếp da sau sinh” với trẻ, bế giữ trẻ sát vào da của bạn trong khi cho bú hoặc khi ẵm bồng.

kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh

Phương pháp “da kề da” là phương pháp tốt nhất để gắn kết mẹ và bé

Trẻ sơ sinh, nhất là những trẻ thiếu tháng và những trẻ có vấn đề về sức khỏe, có thể rất thích khi được massage. Một vài cách massage cho bé có thể làm gia tăng sự kết nối và giúp trẻ phát triển, lớn nhanh. Trên các diễn đàn hiện nay, có rất nhiều sách và video hướng dẫn cách mát xa cho trẻ sơ sinh, bạn có thể tìm hiểu hoặc nhờ đến sự giới thiệu của bác sĩ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, trẻ nhỏ không khỏe mạnh như người lớn, vì thế bạn nên chú ý mát xa cho bé thật nhẹ nhàng.

Trẻ em thường rất thích các âm thanh, ví dụ như chuyện trò, bập bẹ, hát nhẹ và thủ thỉ…hoặc nghe nhạc. Những  đồ vật di chuyển và phát ra tiếng nhạc là cách tốt nhất để kích thích khả năng nghe ở con trẻ. Nếu bé nhà bạn thích thú mỗi khi nghe thấy tiếng động, hãy hát lên, ngân nga 1 đoạn thơ hay 1 câu hát ru, hoặc đọc thật lớn mỗi khi bạn bế bé.

Một vài bé có thể bị nhạy cảm với những va chạm, ánh sáng hoặc âm thanh, và có thể bị giật mình hoặc khóc lóc một cách dễ dàng. Bé cũng có thể ngủ ít hơn là bạn mong đợi, hoặc quay mặt đi mỗi khi bạn trò chuyện hay hát cho chúng nghe. Trường hợp này nên để các tiếng động và ánh sáng ở mức độ trung bình.

Việc quấn trẻ (trẻ sơ sinh thường được quấn lại để hạn chế những cử động của chân tay) cũng là một phương pháp vuốt ve âu yếm mà các phụ huynh lần đầu làm ba mẹ cần học. Quấn/bọc trẻ lại giữ cho tay trẻ gần với thân và hai chân được dịch lại gần nhau. Cách này không chỉ giữ ấm cho trẻ, mà giúp trẻ cảm nhận được sự che chở, bảo vệ và thoải mái, như khi còn nằm trong bụng mẹ. Cách này rất tốt cho trẻ sơ sinh vài tuần tuổi, ba mẹ có thể dựa vào hình bên dưới để quấn bé.

chăm sóc trẻ sơ sinh

Hướng dẫn bạn cách quấn trẻ sơ sinh

Conlatatca.vn

 

10:12:23 30/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.