Hướng dẫn lập thời gian biểu cho bé: Con khỏe, mẹ nhàn tênh

17:12:43 01/12/2015

Khi mới chào đời, bé chỉ có hai nhu cầu cơ bản là ăn và ngủ. Bé thực hiện hai điều này bất cứ khi nào bé muốn, bất kể giờ giấc nên thường khiến bố mẹ rất mệt mỏi vì thời gian bị “đảo lộn”. Việc thiết lập một thời gian biểu cho bé không chỉ giúp bé phát triển tốt, có một lối sống khoa học ngay từ đầu, mà còn giúp mẹ đỡ vất vả khi chăm con.

Khi mới chào đời, bé chỉ có hai nhu cầu cơ bản là ăn và ngủ. Bé thực hiện hai điều này bất cứ khi nào bé muốn, bất kể giờ giấc nên thường khiến bố mẹ rất mệt mỏi vì thời gian bị “đảo lộn”. Việc thiết lập một thời gian biểu cho bé không chỉ giúp bé phát triển tốt, có một lối sống khoa học ngay từ đầu, mà còn giúp mẹ đỡ vất vả khi chăm con.

Khi nào thì nên thiết lập thời gian biểu cho bé?

Một vài tuần đầu sau sinh là thời gian bé làm quen với môi trường sống xung quanh, cơ thể bé sẽ dần hình thành nhịp sinh học: ăn, ngủ vào một giờ nhất định. Tốt nhất là khi trẻ ở giai đoạn 2 – 4 tháng, mẹ hãy căn cứ vào điều này để thiết lập một thời gian biểu sinh hoạt hợp lý cho trẻ.

Trước lúc đó, mẹ hãy để mọi việc của bé diễn ra một cách tự nhiên, cũng là thời gian để bé thích ứng, vì lúc này bé ăn, ngủ rất nhiều, theo một cách ngẫu hứng. Không nên ép bé theo lịch quá sớm, khi bé đói mà mẹ lại không cho ăn vì “chưa tới giờ”, điều đó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Thời gian biểu cho bé

Trẻ từ 2-4 tháng tuổi là giai đoạn tốt nhất để thiết lập thời gian biểu

Mẹ hãy bắt đầu bằng một lịch trình đơn giản: ăn – chơi – ngủ

Lịch trình đơn giản sẽ giúp bé dễ thích nghi hơn. Hàng ngày, sau khi bé thức dậy, mẹ có thể bắt đầu theo thứ tự sau:

1. Cho bé bú

2. Vệ sinh, thay tã cho bé

3. Chơi đùa, trò chuyện cùng bé

4. Để bé ngủ lại

5. Tầm chiều tối là khoảng thời gian tắm rửa, vệ sinh thân thể cho bé.

6. Buổi tối cho bé ngủ trước 20h30, không nên vui đùa nhiều với bé để quá thời gian ngủ.

Để tạo ra một lịch trình khoa học, mẹ cần kết hợp giữa nhịp sinh học của trẻ và các khung giờ hợp lý. Ví dụ: mẹ cho rằng bé nên ngủ lúc 19h nhưng bé thường ngủ lúc 20h trong những tuần đầu, vậy thì mẹ có thể thiết lập cho bé ngủ lúc 20h, miễn sao không để quá 20h30.

Những lưu ý khi mẹ thiết lập thời gian biểu sinh hoạt của trẻ

Tuân thủ những nguyên tắc khoa học

Thời gian biểu cần được xây dựng một cách khoa học như: giờ ăn, giờ ngủ nhằm mục đích phát triển tốt nhất cho trẻ. Khi đã tiến hành, mẹ cần tuân thủ theo những đầu mục quan trọng: giờ ăn chính, giờ ngủ đêm, giờ tắm rửa,… để đảm bảo cho bé có một sức khỏe tốt.

Thiết lập thời gian biểu cho bé

Mẹ không nên cho trẻ ngủ quá 4 tiếng vào ban ngày

Linh hoạt theo từng trường hợp

Khi mới thực hiện, mẹ không nên làm “y như đúc” theo lịch trình vì bé cần vài ngày để thích nghi. Mặt khác mẹ cũng cần dựa vào phản ứng của trẻ để điều chỉnh cho phù hợp hơn.

Ngủ ngày hợp lý

Nhiều người nghĩ rằng, khi cho bé thức cả ngày, làm bé mệt nên buổi tối, bé sẽ đi ngủ sớm. Tuy nhiên thực tế thì thời gian ngủ của trẻ sơ sinh trung bình là từ 11 – 12 tiếng/ngày, trong đó từ 2 – 3 tiếng vào ban ngày. Nếu mẹ cho bé thức cả ngày, bé sẽ mệt và ảnh hưởng tới việc bú sữa. Mẹ cũng cần chú ý, không cho bé ngủ quá 4 tiếng ban ngày.

Sử dụng “biện pháp” hỗ trợ

Đến giờ đi ngủ mà bé vẫn khó ngủ, quấy khóc, mẹ có thể sử dụng một vài “biện pháp” giúp bé nhanh chóng đi vào giấc ngủ như: ôm ấp, vỗ về, hát ru,.. Mẹ chỉ nên làm điều này lúc bé gắt ngủ, không nên làm nhiều lần, sẽ khiến bé quen và chỉ chịu ngủ khi được mẹ vỗ về.

Conlatatca.vn

17:12:43 01/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.