Giúp mẹ “hoạch tính kinh phí” 1 tháng dành cho trẻ sơ sinh

11:12:51 10/12/2015

Chuyện mang thai, sinh con đã là một việc khó. Nhưng việc nuôi con khôn lớn lại khó hơn rất nhiều lần. Ngoài việc, bố mẹ phải dành tâm trí chăm sóc con, thì vấn đề kinh tế cũng rất đáng quan tâm. Năm đầu tiên của trẻ sơ sinh, chắc chắn bố mẹ sẽ chi tiêu rất nhiều. Chính vì vậy, sẽ thật cần thiết để các bạn lên một kế hoạch chi tiêu rõ ràng và khoa học. Dưới đây là những dự trù kinh phí nuôi con năm đầu mà bố mẹ có thể tham khảo.

Quá trình mang thai, sinh con đã là một việc khó. Nhưng việc nuôi con khôn lớn lại khó hơn, vất vả hơn rất nhiều lần. Ngoài việc bố mẹ phải dành tâm trí chăm sóc con thì vấn đề kinh tế cũng rất đáng quan tâm. Năm đầu tiên của trẻ sơ sinh, chắc chắn bố mẹ sẽ phải chi tiêu rất nhiều. Chính vì vậy, sẽ cần thiết để vợ chồng bạn lên một kế hoạch chi tiêu rõ ràng và khoa học. Dưới đây là dự trù kinh phí nuôi con trong một năm đầu mà bố mẹ có thể tham khảo.

Kinh phí trung bình trong một tháng dành cho trẻ sơ sinh

Trong một vài ngày đầu, trẻ sơ sinh chưa bú được nhiều nên cũng sẽ không đi tiểu nhiều nhưng trẻ sẽ đi phân su trong khoảng 3 – 5 ngày đầu. Như vậy, trung bình một ngày ít nhất mẹ phải thay từ 5 – 7 cái tã. Và chỉ sau một tuần, bé đã dùng hết một bọc tã lớn khoảng 42 cái. Nếu dùng tã loại thường mẹ chi khoảng 160 nghìn đồng/ 1 bọc tã và một tháng mất khoảng 650 nghìn đồng. Chi phí này sẽ còn cao hơn khi mẹ chọn loại tã cao cấp cho bé.

Để tiết kiệm khoản chi phí này, mẹ có thể sử dụng miếng lót sơ sinh. Với loại này mẹ cần mua thêm miếng tã vải để dán kèm. Tã này có thể sử dụng lại nhiều lần và chỉ mất khoảng 100 nghìn với 10 miếng. Như vậy mẹ có thể tiết kiệm được một nửa chi phí mua tã rồi đấy.

dự trù kinh phí nuôi con trong một năm đầu

Các mẹ nên dự trù kinh phí mua tã cho bé trong một năm đầu

Quần áo

Ngoài mang tã thì bé cũng cần mặc thêm quần áo khi ra ngoài. Bé sẽ lớn rất nhanh nên mẹ chỉ cần mua đủ quần áo để dùng trong một giai đoạn nhất định. 3 tháng đầu, mẹ có thể mua khoảng 10 bộ quần áo với 2 size gần nhau và 1 – 2 bộ dành cho những lúc ra ngoài cùng bố mẹ. Chi phí mua quần áo khoảng 500 nghìn, nhưng sẽ còn cao hơn nếu bạn mua chất liệu cao cấp.

Nôi

Nhiều gia đình muốn tập cho bé ngủ một mình thì sẽ thêm chi phí mua nôi cho trẻ. Tùy vào chất lượng nôi mà số tiền sẽ khác nhau. Trung bình, với nôi sắt, bạn cần khoảng 1- 2 triệu và nôi gỗ là 3 – 5 triệu. Mẹ có thể tiết kiệm chi phí mua nôi bằng việc mua lại hàng thanh lý giá tốt được các bà mẹ rao bán trên những diễn đàn hoặc hội nhóm.

Đồ chơi

Trẻ sơ sinh rất ít chơi đồ chơi nên bố mẹ không cần tốn quá nhiều tiền vào khoản này. Bạn có thể mua vài món đồ chơi đơn giản, khoảng 300 – 500 nghìn một lần mua và có thể cho trẻ chơi đến 6 tháng tuổi.

Sữa

Nuôi con bằng sữa mẹ là lựa chọn tốt nhất cho bé yêu của bạn. Không những vừa giúp bé phát triển tốt mà còn tiết kiệm chi phí mua sữa ngoài. Mẹ có thể vắt hết sữa dư ra ngoài và dành cho những lần sau. Lượng sữa dư này, mẹ nên đựng trong các loại túi đựng sữa chuyên dụng và mẹ sẽ mất khoảng 500 nghìn để có 50 túi này.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần bổ sung dinh dưỡng cho mình để sữa mẹ chất lượng hơn khi cho bé bú. Khoản này bao gồm việc mua sữa, thuốc sắt, thức ăn… và cần chi khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/ tháng.

Ngoài ra, mẹ cần mua miếng lót sữa để giữ cho bầu ngực luôn sạch sẽ. Khoản này cần khoảng 250 nghìn/ tháng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất đắc dĩ, mẹ buộc phải nuôi con bằng sữa ngoài thì chi phí sẽ cao hơn. Một tháng ít nhất mẹ cần mua 5 hộp sữa 900gr. Như vậy, bạn cần chi khoảng 2 triệu đồng/ tháng. Nếu bạn chọn sữa nội, có thể giảm được khoảng 1/3 chi phí này.

Mẹ cần mua thêm bình sữa và dụng cụ vệ sinh bình sữa để đảm bảo vệ sinh cho trẻ. Mẹ nên mua những loại bình sữa chất lương để bé bú được an toàn, chi phí cho khoản này là 200 – 300 nghìn. Dụng cụ vệ sinh cũng sẽ cần chi khoảng thêm 100 nghìn là đủ.

Kinh phí trung bình một tháng dành cho trẻ từ 6 – 12 tháng

Sữa

Giai đoạn này, bé đã bắt đầu ăn bột ăn dặm nên sẽ ít bú sữa hơn đôi chút. Đối với những mẹ nuôi con bằng sữa ngoài, bạn có thể chỉ mất khoảng 3 – 4 hộp sữa 900gr trong một tháng = 1,2 – 1,5 triệu đồng (tùy loại sữa). Còn những mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thì có thể tiếp tục cho con bú, nhưng sữa lúc này đã kém chất lượng hơn. Vì vậy, mẹ có thể mua thêm sữa ngoài mỗi tháng một hộp 900gr là đủ.

Bột

Bắt đầu từ tháng thứ 6, bé đã bắt đầu ăn dặm, mẹ cần chi thêm khoảng 300 nghìn đồng để mua bột cho trẻ trong 2 tháng đầu và tăng thêm khoảng từ 500 – 600 nghìn khi bé đã quen với chuyện ăn uống. Nếu chọn bột cao cấp, khoản chi sẽ còn tăng thêm. Để tiết kiệm hơn, các mẹ có thể mua nguyên liệu về và tự chế biến.

Lúc này mẹ không cần cho trẻ mặc tã 24/24. Vì thế mỗi ngày bạn chỉ cần dùng 1 – 2 miếng vào mỗi tối. Như vậy, mỗi tháng bạn chỉ mất khoảng 160 nghìn cho việc mua tã.

Quần áo

Trẻ lớn lên liên tục và đã ra ngoài với bố mẹ nhiều hơn nên mẹ cần mua sắm thêm nhiều quần áo cho trẻ hàng tháng. Mỗi tháng như vậy bạn cần mua khoảng 3 – 5 bộ và mất từ 500 – 700 nghìn đồng.

Đồ chơi

Bé ở giai đoạn này rất hiếu động, đùa giỡn với đồ vật. Do đó, mẹ có thể mua cho bé một món đồ chơi vào mỗi tháng thay vì mua một lần nhiều món. Khi mua đồ chơi, mẹ đừng nên quá tiết kiệm để tránh mua những hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Trung bình, mỗi tháng bạn chỉ cần chi từ 200 – 300 nghìn đồng cho khoản đồ chơi.

Thức ăn dặm

Giai đoạn này bé đã ăn dặm, ngoài bột, mẹ cần chế biến nhiều món ăn dặm để bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho bé. Mẹ có thể phải chi khoảng 700 nghìn đồng đến 1 triệu cho khoản này.

dự trù kinh phí nuôi con một năm đầu

Giai đoạn 6 tháng tuổi trẻ cần được ăn dặm thêm

Thuốc bổ và tiền khám chữa bệnh

Trong quá trình nuôi con sẽ có những lúc bé bị ốm do hệ tiêu hóa và miễn dịch chưa hoàn thiện. Vì vậy, bố mẹ cần dự trù khoảng 1 triệu để dùng cho việc khám chữa bệnh và khoảng 200 – 300 nghìn đồng cho các loại thuốc bổ cho những bé thiếu dinh dưỡng.

Khoản chi cho việc tiêm phòng trong suốt một năm đầu

Việc tiêm phòng rất cần thiết để bảo vệ trẻ khỏi sự tấn công của các loại bệnh. Vì thế, mẹ cần duy trì các mũi tiêm xuyên suốt những năm đầu đời của trẻ. Nếu bạn cho con tiêm ngừa ở các cơ sở y tế tại địa phương theo chương trình tiêm chủng quốc gia thì sẽ không mất phí với những mũi tiêm cơ bản. Tuy nhiên, các mẹ có thể đến các bệnh viện lớn như Nhi Đồng, Nhiệt Đới, … để tiêm ngừa đảm bảo hơn. Giá tiêm ngừa cụ thể mẹ có thể tham khảo bảng sau:

trong-mot-nam-dau-me-can-bao-nhieu-tien-de-nuoi-con 4

trong-mot-nam-dau-me-can-bao-nhieu-tien-de-nuoi-con 5

trong-mot-nam-dau-me-can-bao-nhieu-tien-de-nuoi-con 6

Tóm lại:

– Với trẻ sơ sinh: Chi phí cho các khoản cần thiết khoảng từ 4 – 5 triệu với trường hợp nuôi con bằng sữa ngoài và từ 2 – 3 triệu với trường hợp nuôi con bằng sữa mẹ.

– Trẻ từ 2 – 5 tháng: Chi phí cho các khoản cần thiết trong tháng khoảng từ 3 – 4 triệu và từ 1 – 1,5 triệu với trường hợp nuôi con bằng sữa mẹ.

– Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: Chi phí cho các khoản cần thiết trong tháng khoảng từ 3 – 4 triệu và từ 2 – 3 triệu với trường hợp nuôi con bằng sữa mẹ.

Như vậy, trong năm đầu tiên, bố mẹ cần chi khoảng 40 – 50 triệu đồng nuôi con nếu nuôi con bằng sữa ngoài và có thể tiết kiệm đến một nửa chi phí này nếu nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, khoản tiền này sẽ còn thay đổi tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình.

Conlatatca.vn

11:12:51 10/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.