Công thức chuẩn tập cho bé tự ngủ ngoan chỉ trong 7 ngày

15:08:43 24/08/2016

Tập cho bé tự ngủ là một trong những nỗi ám ảnh kinh hoàng của nhiều bà mẹ trẻ vì trẻ sơ sinh vẫn chưa thể phân biệt được ngày và đêm nên tình trạng “cú đêm” ở trẻ là điều dễ hiểu. Thế nhưng, nó lại vắt kệt sức lực của ba mẹ khi phải thức trông trẻ. Do đó, để hình thành thói quen tốt cho bé và giúp ba mẹ có 1 giấc ngủ ngon, hãy áp dụng ngay những bí quyết dưới đây, đảm bải bé sẽ tự ngủ ngoan sau 7 ngày đấy.

Tập cho bé tự ngủ là một trong những nỗi ám ảnh kinh hoàng của nhiều bà mẹ trẻ vì trẻ sơ sinh vẫn chưa thể phân biệt được ngày và đêm nên tình trạng “cú đêm” ở trẻ là điều dễ hiểu. Thế nhưng, nó lại vắt kệt sức lực của ba mẹ khi phải thức trông trẻ. Do đó, để hình thành thói quen tốt cho bé và giúp ba mẹ có 1 giấc ngủ ngon, hãy áp dụng ngay những bí quyết dưới đây, đảm bảo bé sẽ tự ngủ ngoan sau 7 ngày đấy.

Ngày thứ nhất: Bắt đầu “thiết lập” những thói quen thông thường cho bé

Việc hình thành những thói quen cho trẻ sơ sinh rất quan trọng vì khi bé đã quen với “lịch trình” thì tự động bé sẽ biết được giờ nào phải làm “việc” gì. Buổi sáng mẹ nên đánh thức bé dậy vào 1 giờ cố định và mẹ nên để bé ngủ gần cửa sổ để khi trời sáng, ánh sáng tự nhiên sẽ giúp trẻ điều chỉnh lại đồng hồ sinh học của cơ thể.

Ngày thứ 2: Tiếp tục chú ý đến việc hình thành các thói quen cho bé

Duy trì lịch sinh hoạt cho bé theo thời gian mẹ đã sắp xếp, nêu bé vẫn đòi bú đêm, mẹ vẫn cần phải cho trẻ bú, nhưng cần giảm thiểu ánh sáng và tiếng ồn xung quanh bé, còn vào ban ngày, khi cho bé bú, mẹ nên nói chuyện hoặc chơi đùa cùng bé để dạy bé cách phân biệt ngày và đêm.

Đồng thời, mẹ có thể tạo mọi điều kiện tốt nhất để bé dễ ngủ vào ban đêm như tắm trước khi ngủ, tắt đèn, cho bú, sử dụng “âm thanh trắng”,…

tập cho bé tự ngủ

Hình thành thói quen cho bé là rất quan trọng

Ngày thứ 3: Đối phó khi bé khóc

Tới ngày thứ 3, trẻ sẽ bắt đầu quấy khóc nhưng mẹ cần cứng rắn hơn, hãy đặt con vào nôi ngay khi bé còn thức và nếu bé ngủ quên khi đang bú thì mẹ cũng nên đánh thức bé dậy sau đó đặt vào nôi. Việc bé quấy khóc trong tình huống này là điều bình thường và mẹ cần kìm chế ý muốn bồng bé lên để dỗ dành vì trẻ nhỏ cần tập quen với việc chúng tự ngủ mà không cần dỗ. Đừng vì quá xót con mà trì hoãn việc cho bé tự ngủ, bé càng lớn thì việc hình thành cho bé thói quen tốt càng khó hơn.

Nếu bé vẫn chưa thể vào nếp như mẹ mong muốn hãy kiểm tra bé 5 phút một lần trong đêm và giúp bé an tâm rằng mẹ luôn ở cạnh bé. Tuy nhiên hãy nhớ không được bật đèn, không bế bé ra khỏi nôi, không đưa bình sữa cho bé… Nếu bé ngủ lại được nhờ vào một trong những thứ đó thì điều này sẽ xảy ra tương tự vào những đêm sau và những đếm sau nữa.

Ngày thứ 4: Cứng rắn, cứng rắn và tiếp tục cứng rắn

Nếu không được mẹ dỗ dành ở đêm trước, thì đến ngày thứ 4, bé sẽ biết được rằng khóc lóc là vô ích và bớt quấy khóc đi, nhưng trường hợp bé vẫn tiếp tục “hành xử” như đêm hôm trước thì mẹ hãy kéo dài thời gian kiểm tra bé, sau 10 phút thì hãy kiểm tra con 1 lần. Nếu bạn nhân nhượng bé trong giai đoạn này, bé sẽ biết được rằng bạn đã mềm lòng và càng khóc to hơn nữa để gây sự chú .

Tuy nhiên, khi mẹ “bơ” bé đi thì bạn cần chắc chắn, bé khóc vì “nhõng nhẽo” chứ không phải bất kỳ 1 nguyên nhân nào khác.

Ngày thứ 5: Bé đã bắt đầu quen với thời gian biểu

Hầu hết các bé sẽ bắt đầu quen với lịch sinh hoạt sau khoảng 4 ngày áp dụng, do đó, mẹ đã có thể nghỉ ngơi được đôi chút. Nhưng nếu bé vẫn tiếp tục quấy khóc thì mẹ cần phải kéo dài thời gian kiểm tra bé ra 15 phút/lần.

Vấn đề tiếp theo mẹ nên lưu ý đó là cho bé bú đêm. Các bé từ 3-4 tháng tuổi thường sẽ không còn bú nhiều vào ban đêm nữa, tuy nhiên nếu bé có nhu cầu thì mẹ vẫn cần phải cho bé bú nhưng cần giữ im lặng và cho bé bú nhanh nhất có thể. Sau khi cho bé bú xong mẹ cần kiểm tra lại tã và đặt lại bé vào nôi trong tình trạng bé vẫn còn tỉnh táo hoặc vừa thiu thiu ngủ.

Những bé nặng hơn 5kg ít có nhu cầu bú đêm hơn so với những bé khác. Việc thức đêm đôi khi là do con bú nhiều khiến bé đi tiểu nhiều hơn, đa phần là do tã bị ướt khiến bé tỉnh giấc.

Ngày thứ 6: Bé bắt đầu ngủ ngoan

Nếu thành công, đến đêm thứ 6, mẹ sẽ cảm thấy sự tiến bộ rõ rệt trong giấc ngủ của trẻ sơ sinh, chỉ cần bé được đáp ứng các yếu tố cần thiết thì bé có thể ngủ xuyên đêm 1 cách ngon lành, thậm chí là ngủ-thức đúng giờ nữa đấy.

Trường hợp bé ư e thì mẹ cũng đừng vội chạy vào thăm bé ngay nhé, nếu như chưa đến giờ cho bú hoặc thay tã, bé cần học cách tự xoay sở và ngủ lại vào đêm thứ 6.

Ngày thứ 7: Mẹ và bé cùng ngủ nào!

Chúc mừng mẹ đã về được đến đích, sự kiên trì của mẹ sẽ có thể cho mẹ và bé được 1 giấc ngủ ngon, mẹ biết đấy, giấc ngủ không chỉ quan trọng đối với người lớn mà nó còn đặc biệt quan trọng hơn đối với trẻ nhỏ, chỉ có giấc ngủ chất lượng thì bé mới phát triển toàn diện được.

Hãy tiếp tục duy trì các thòi quen này cho đến khi các hoạt động của bé hoàn toàn đi vào nề nếp mẹ nhé.

Conlataca.vn

15:08:43 24/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.