Có nên tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five mới cho trẻ hay không?

08:03:05 09/03/2019

Từ cuối tháng 12/2018, Bộ Y tế đã cho triển khai vắc-xin ComBE Five có xuất xứ từ Ấn Độ để thay thế cho vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem. Tuy nhiên, có một số phản hồi tiêu cực về các phản ứng sau tiêm phòng của trẻ khiến nhiều bậc phụ huynh hết sức lo lắng. Vậy liệu có nên tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five cho trẻ hay không?

Những điều cần biết về vắc-xin ComBE Five

Theo thông tin từ Bộ Y tế thì vắc-xin Quinvaxem của Hàn Quốc đã được ngừng sản xuất. Chính vì thế, Bộ Y tế quyết định sử dụng vắc-xin ComBE Five của Ấn Độ thay thế để tiêm phòng cho trẻ.

Về cơ bản thì vắc-xin ComBe Five cũng là loại vắc-xin phối hợp có thành phần tương tự như vắc-xin Quinvaxem bao gồm giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, giải độc tố vi khuẩn uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt (toàn tế bào), kháng nguyên bề mặt vi rút viêm gan B và kháng nguyên vỏ vi khuẩn Hib.

Như vậy, vắc-xin ComBE Five có tác dụng phòng 5 loại bệnh bao gồm bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đối với vắc-xin phòng bại liệt thì trẻ sẽ được tiêm vào một lần khác.

Có nên tiêm vắc-xin 5 trong 1 cho trẻ hay không?

Tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five nhằm bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nguy hiểm

Tại Việt Nam, lịch tiêm phòng vắc-xin ComBE Five cho trẻ dưới 1 tuổi cụ thể như sau:

  • Mũi 1: lúc trẻ 2 tháng tuổi
  • Mũi 2: lúc trẻ 3 tháng tuổi
  • Mũi 3: lúc trẻ 4 tháng tuổi
  • Mũi tiêm nhắc lại: lúc trẻ 2 tuổi

Có nên tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five cho trẻ hay không?

Sở dĩ đặt ra câu hỏi “có nên tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five cho trẻ hay không?” đó là vì sau một thời gian loại vắc-xin này triển khai đã có một số phản hồi không tốt. Cụ thể thì tỉ lệ có phản ứng sau tiêm ghi nhận được là 2,5% có phản ứng nhẹ sau tiêm (sưng, đau vết tiêm, sốt nhẹ), 0,05% có phản ứng nặng sau tiêm (sốt cao, co giật, suy hô hấp, quấy khóc kéo dài, có 3 trẻ đã tử vong tại Hà Nội và Nam Định).

Và mới đây nhất là một trường hợp trẻ 2 tháng rưỡi tuổi đã tử vong tại Bình Định sau khi tiêm vắc-xin ComBE Five này. Điều này làm dấy lên sự hoang mang và lo lắng đối với các bậc làm cha mẹ có con trong độ tuổi trẻ sơ sinh và cần phải tiêm phòng vắc-xin 5 trong 1.

Theo Bộ Y tế thì cho đến thời điểm hiện tại thì tỉ lệ trẻ gặp phải phản ứng nặng và tử vong vẫn còn đang trong quá trình kiểm tra và chưa xác định được nguyên nhân xuất phát từ đâu. Chính vì thế, bố mẹ không nên vì sợ mà không đưa trẻ đi tiêm phòng bởi việc tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là việc vô cùng quan trọng để bảo vệ trẻ khỏi những tác nhân gây bệnh.

Vậy phải làm sao để bảo vệ con sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five?

Giống như các loại vắc-xin khác sau khi tiêm trẻ đều có thể xảy ra các phản ứng. Cụ thể, trẻ có thể gặp một số phản ứng thông thường như sốt nhẹ dưới 38,50C, đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, có biểu hiện quấy khóc… thì các phản ứng này sẽ tự khỏi sau khoảng 24 – 48h. Còn nếu có diễn biến nặng lên, xuất hiện các dấu hiệu nghiêm trọng như sốt cao, co giật, người tím tái, khóc thét, li bì, sưng đau lan rộng… thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Một điều mà các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý đó là khác với vắc-xin Quinvaxem (thường chỉ cần theo dõi 30 phút sau tiêm là được), còn phản ứng sau tiêm vắc-xin ComBE Five thường đến muộn hơn nên bố mẹ cần theo dõi trẻ kỹ 1-2 ngày sau tiêm, đặc biệt là nếu trẻ có các triệu chứng như khó thở, trẻ bị sốt cao, co giật, nổi vân tím trên da, li bì… thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Lưu ý khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five

Mẹ cần báo cho bác sĩ tình trạng của trẻ trước khi quyết định tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five

Khi đưa con đi tiêm phòng, bố mẹ cần nhớ mang theo sổ tiêm chủng cá nhân của trẻ. Cần chủ động đề nghị cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe cho con trước khi tiêm cũng như thông báo cho bác sĩ chính xác về tình trạng sức khỏe của trẻ chẳng hạn như sốt, mệt mỏi, có tiền sử trẻ bị dị ứng hoặc phản ứng mạnh với những lần tiêm chủng trước đó. Điều này nhằm giúp cho bác sĩ đưa ra quyết định xem có nên tiêm vắc-xin cho trẻ hay không hoặc dời sang một thời điểm khác thích hợp hơn.

Conlatatca.vn

08:03:05 09/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.