Chọn thời điểm cho trẻ uống Rota thích hợp – Lưu ý quan trọng bảo vệ sức khỏe con yêu

11:12:20 08/12/2018

Khi trẻ bị nhiễm virus Rota không chỉ ngừng lại ở việc bị tiêu chảy mà còn có thể dẫn đến tử vong do mất nước nghiêm trọng. Vậy mẹ có biết thời điểm cho trẻ uống Rota như thế nào là phù hợp để bảo vệ con hiệu quả nhất hay chưa?

Rotavirus là gì?

Rotavirus là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy cấp và đây là một căn bệnh trẻ em rất phổ biến. Trẻ bị tiêu chảy cấp do nhiễm Rotavirus có nguy cơ tử vong rất cao do bị mất nước và các chất điện giải, tiếp đến là suy dinh dưỡng.

Biểu hiện của bệnh tiêu chảy do Rotavirus

Kể từ sau khi bị nhiễm virus Rota, trẻ sẽ bắt đầu có những triệu chứng như nôn, tiêu chảy, sốt rất rõ, cụ thể như sau:

Khi nào nên cho trẻ uống Rota?

Trẻ nhiễm Rotavirus là nguyên nhân chính gây bệnh tiêu chảy cấp

  • Xuất hiện tình trạng nôn trước khi tiêu chảy và kéo dài khoảng 2 – 3 ngày. Trẻ nôn rất nhiều vào những ngày đầu và giảm dần vào những ngày sau.
  • Thường thì trẻ bị tiêu chảy nhiều lần, ra phân lỏng toàn nước, có lúc màu xanh, có thể kèm theo nhớt nhưng không có máu. Tình trạng tiêu chảy sẽ ngày càng nặng trong vài ngày, sau đó sẽ giảm dần.
  • Đa số trẻ bị tiêu chảy sẽ tự hết sau khoảng 4 – 8 ngày, nhưng cũng có những trường hợp bệnh sẽ kéo dài lâu và nghiêm trọng hơn. Vì vậy, bố mẹ cần hết sức lưu ý về các triệu chứng và đưa con đến bệnh viện để được điều trị đúng cách.

Ngoài những triệu chứng điển hình như nôn, tiêu chảy thì trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng khác như sốt, đau bụng, ho, sổ mũi, người mệt mỏi, ngủ li bì…

Cho trẻ uống Rota vào thời điểm nào là phù hợp?

Thường thì căn bệnh tiêu chảy cấp xuất hiện và diễn biến nghiêm trọng ở những trẻ dưới 2 tuổi, vì vậy bố mẹ cần phải cho trẻ uống sớm hơn thời điểm này, tốt nhất là nên uống vắc-xin ngừa Rota trong giai đoạn từ 2 – 5 tháng tuổi.

Cho trẻ uống Rota như thế nào là đúng?

Thời điểm tốt nhất để cho trẻ uống Rota là từ 2 – 5 tháng tuổi

Có thể cho trẻ dùng liều vắc-xin trong khoảng thời gian từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng đầu sau sinh. Lưu ý là nên cho trẻ uống liều thứ nhất vào lúc 6 tuần tuổi và liều thứ hai cách liều 1 ít nhất là 4 tuần. Bên cạnh việc ngừa bệnh tiêu chảy cấp thì cho trẻ uống vắc-xin ngừa Rotavirus còn giúp trẻ sơ sinh chống lại bệnh viêm dạ dày, viêm ruột, tạo miễn dịch trong 2 năm đầu đời và bảo vệ trẻ trong thời kỳ cao điểm của bệnh đó là giai đoạn từ 6 – 24 tháng tuổi.

Nếu những trẻ trên 6 tháng tuổi mới tiêm vắc-xin Rota hoặc trẻ đã bị tiêu chảy do Rotavirus trước 6 tháng thì tác dụng của vắc-xin sẽ bị giảm sút. Chính vì vậy, bố mẹ cần cho trẻ uống Rota trước 6 tháng tuổi, còn nếu đã quá tuổi thì không nên uống nữa vì cơ thể trẻ sẽ tự sinh ra miễn dịch tự nhiên.

Còn với những trẻ trên 6 tháng tuổi hoặc trẻ đã bị tiêu chảy do Rotavirus trước 6 tháng thì tác dụng của vắc-xin phòng ngừa sẽ bị giảm đi. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ uống vắc-xin ngừa Rotavirus từ trước 6 tháng tuổi. Khi đã quá tuổi khuyến nghị thì không cần phải uống nữa vì cơ thể trẻ sẽ tự sinh ra miễn dịch tự nhiên.

Loại vắc-xin này còn có thể dùng cùng lúc với tất cả các loại vắc-xin khác dành cho trẻ em như vắc-xin bại liệt, bạch cầu, ho ga, uốn ván… Thuốc có tác dụng trong vòng 3 năm.

Virus Rota có nhiều tuýp khác nhau như G1, G2, G3, G4… Hiện loại vắc-xin đang có ở Việt Nam là loại phòng chủng G1, tuy nhiên, nó cũng có tính bảo vệ tương tác chéo với virus gây bệnh G2, G3, G4 nên vẫn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tuýp virus còn lại.

Gợi ý cách cho trẻ uống Rota

Sau khi cho trẻ uống Rota mẹ cần theo dõi tình trạng của trẻ kỹ càng

Bên cạnh đó, một điều mà nhiều người còn nghĩ sai đó là vắc-xin này vốn chỉ tác dụng ngừa được bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus gây ra chứ không có nghĩa khi uống rồi sẽ không bao giờ bị tiêu chảy. Trẻ vẫn sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy do những nguyên nhân khác gây ra.

Conlatatca.vn

11:12:20 08/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.