Chọn bộ 4 bí kíp: bú, bồng, tắm, ngủ cho trẻ sơ sinh bố mẹ cần nắm rõ

14:12:14 10/12/2015
1

Chăm sóc trẻ sơ sinh ngay từ khi sinh ra là vấn đề các bà mẹ đều quan tâm và luôn muốn tìm kiếm thật nhiều kiến thức để chăm con thật khỏe mạnh. Làm thế nào để chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất, các mẹ hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo cách chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách nhé.

Chăm sóc trẻ sơ sinh là vấn đề các bà mẹ đều quan tâm và luôn muốn tìm kiếm thật nhiều kiến thức để chăm con thật khỏe mạnh. Vậy làm thế nào để chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất? Các mẹ hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo một vài gợi ý dưới đây nhé.

Tư thế bế trẻ sơ sinh

1 – 2 tháng: Tư thế bế trẻ sơ sinh tốt nhất trong giai đoạn này là bế theo tư thế nằm ngang, mẹ hạn chế bế trẻ ở tư thế thẳng lưng (bế vác vai). Vì trong giai đoạn này cổ của trẻ sơ sinh rất yếu chưa đủ cứng cáp, không có sức nâng đầu, nên mẹ cần phải hỗ trợ phần đầu, đỡ đầu trẻ. Mẹ nhớ đảm bảo an toàn khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong giai đoạn này nhé.

chăm sóc trẻ sơ sinh

Mẹ hãy bế trẻ thật cẩn thận khi cổ của trẻ cực kỳ yếu trong giai đoạn 1-2 tháng.

3 – 5 tháng: Giai đoạn này mẹ nên bế trẻ sơ sinh theo hướng nghiêng. Mẹ cũng có thể bế dựng thẳng đứng (bế vác vai), vì từ 3-5 tháng, đầu bé đã có thể giữ được theo phương thẳng nhưng cổ và các cơ ở lưng vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Do đó, mẹ không nên duy trì tư thế bế trẻ sơ sinh dựng thắng đứng ở trong thời gian quá lâu nhé.

6 tháng trở lên: Từ giai đoạn này trở đi, bạn có thể lựa chọn nhiều tư thế bế trẻ sơ sinh khác nhau tùy theo tình huống cụ thể và ý thích của trẻ. Riêng tư thế bế cắp nách, thì theo kinh nghiệm dân gian nên đợi đến khi bé cứng cáp hẳn, thông thường khoảng gần 1 tuổi là tốt nhất.

Mẹ cần lưu ý rửa tay sạch sẽ, tháo hết các vòng tay, nhẫn,…những vật có thể làm xước làn da non của trẻ sơ sinh trước khi bế trẻ. Tốt nhất là mẹ nên xoa tay tạo độ ấm rồi hãy bế trẻ nhé.

Cho trẻ sơ sinh bú

Chăm sóc trẻ sơ sinh những ngày đầu tiên rất quan trọng, nhất là cách cho trẻ sơ sinh bú trong những ngày này, mẹ phải chắc chắn đã bế trẻ bú đúng tư thế. Từ 24h-48h sau khi sinh, mẹ nên cho trẻ bú ngay để “tận dụng” những giọt sữa đầu tiên. Lúc này, vú mẹ đã sản xuất sữa non, giọt sữa đặc và màu vàng đậm, chứa nhiều calo và protein cực kỳ tốt cho trẻ sơ sinh.

Trong những ngày đầu sau sinh, nếu mẹ có dấu hiệu đau vú kéo dài thì hãy tìm kiếm sự tư vấn của bác sĩ. Có thể trong vòng 2-6 ngày vú mẹ sẽ căng kỷ lục và bị cương sữa, nếu bé không bú nhiều thì mẹ sẽ rất đau nhức nên mẹ có thể nặn bớt một ít sữa và lau chườm bằng nước ấm. Trước khi cho trẻ bú, mẹ nên uống một ly sữa nóng để về sữa nhanh.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Hãy nhớ: Mỗi lần cho con bú thường trải qua ba giai đoạn:

– Giai đoạn đầu tiên: Kéo dài một vài giây đầu để bé có thể ngậm núm vú mẹ và mút thoải mái.

– Giai đoạn thứ hai: Bé sẽ mút sâu, mạnh mẽ, khoảng dừng ngắn ngủi. Mẹ có thể nghe được tiếng bé mút và nuốt.

– Giai đoạn thứ ba: Bé sẽ có đôi lúc tạm ngưng việc bú, sau đó bé mút chậm lại và cuối cùng bé ngừng bú và buông vú mẹ.

Tốt nhất nên cho con bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu, duy trì cho đến 1 năm tuổi, tuy nhiên không có một chuẩn mực nào về thời gian bắt đầu cai sữa trừ khi bạn cảm nhận chính trẻ tỏ ra đã sẵn sàng bỏ sữa. Bạn chính là người xem xét tình hình và quyết định thời điểm cai sữa cho trẻ.

Vệ sinh cho trẻ sơ sinh

Trong 24 giờ đầu tiên, bé làm ướt 1-2 tã là bình thường, việc chăm sóc trẻ sơ sinh trong giai đoạn này thật sự rất quan trọng. Sau đó, trẻ sơ sinh sẽ làm ướt 4-6 tã, qua ngày thứ 2 trẻ đã được tắm. Khi mẹ tắm cho trẻ sơ sinh tránh nước vào rốn trẻ, tiếp tục sát trùng bằng dung dịch. Mẹ chú ý cách y tá tắm cho trẻ nhé.

chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Mẹ cần vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sơ sinh đúng cách.

Vì ngày đầu tiên trẻ sơ sinh chưa được tắm nên mẹ nhớ lưu ý xem rốn trẻ có bị chảy nước không. Mẹ cần vệ sinh rốn trẻ sạch sẽ, nếu rốn trẻ khô, không ướt nước, không chảy mủ là hoàn toàn bình thường. Bạn chỉ cần lau rốn cho con bằng nước sinh lý, dung dịch sát trùng và lau khô trước khi băng rốn. Rốn trẻ sơ sinh sẽ rụng khoảng 7 ngày tuy nhiên cũng có khi cả tháng sau mới rụng.

Khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh, mẹ nên dùng khăn được vò nước ấm. Thỉnh thoảng nên bỏ bỉm ra để trẻ thoải mái và đỡ hăm. Nếu bị hăm, mẹ nên rửa sạch mông, lăn khô, bôi thuốc trị hăm chuyên dụng cho trẻ đỡ khó chịu nhé.

Chăm sóc giấc ngủ trẻ sơ sinh

Thông thường, trẻ sơ sinh ngủ cả ngày lẫn đêm trong vài tuần đầu tiên cho đến khi khoảng bốn tháng tuổi. Để trẻ phát triển tốt hơn cũng như việc chăm sóc trẻ đỡ vất vả hơn, mẹ cần giúp trẻ điều chỉnh thói quen này bằng cách cho trẻ sơ sinh thức vào ban ngày và ngủ vào ban đêm.

chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất

Thông thường trẻ sơ sinh ngủ cả ngày lẫn đêm trong vài tuần đầu tiên sau sinh.

– Tránh để chỗ ngủ của trẻ có quá nhiều ánh sáng hoặc thay tã ban đêm quá lâu. Hãy chắc chắn đưa trẻ nằm ngủ lại ngay sau khi cho ăn và thay tã vào ban đêm.

– Nếu con bạn ngủ lâu hơn ba hoặc bốn giờ ban ngày, hãy gọi con tỉnh dậy và chơi với con. Vì khi trẻ sơ sinh ngủ quá nhiều lúc sáng, tối đến trẻ sẽ khó ngủ hơn.

– Đặt trẻ nằm trên một tấm nệm phẳng và chắc. Không để các vật mềm, mịn như gối, thú nhồi bông xung quanh khi trẻ đang ngủ. Mặc dù có vẻ như vô hại, nhưng các sản phẩm này có thể làm tăng nguy cơ tử vong do ngạt thở.

Conlatatca.vn

14:12:14 10/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.