Cho trẻ sơ sinh uống nước lọc giai đoạn 0 – 6 tháng: Nên hay không?

11:10:26 23/10/2018
1

Nước là thành phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình trẻ phát triển, tuy nhiên tùy vào từ giai đoạn mà mẹ cần cân nhắc có nên cho bé uống nước hay không. Trẻ còi cọc, chậm tăng cân, tiêu chảy,…là những hậu quả nghiêm trọng khi cho trẻ sơ sinh uống nước quá sớm (trong giai đoạn trẻ 0 – 6 tháng tuổi).

Có khá đông các mẹ bỉm sữa có thói quen cho trẻ sơ sinh uống nước lọc để tráng miệng sau mỗi lần bú cho sạch lưỡi. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra nhất nhiều hệ lụy nếu trẻ hấp thu lượng nước nhiều hơn mức cho phép.

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước?

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch (Chuyên khoa Niệu, Bệnh viện Nhi đồng 2) cho biết: “Đối với trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi thì nhu cầu duy nhất của bé là sữa mẹ, và đối với trẻ dưới 6 tháng cũng không cần uống nước lọc để tráng miệng do không cần thiết”.

Thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh rằng trẻ sơ sinh chỉ cần nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức phù hợp là có thể phát triển bình thường. Hơn thế nữa, trong 88% thành phần sữa mẹ là nước nên mẹ không phải lo trẻ bị thiếu nước trong 6 tháng đầu.

Tổ chức WHO cũng đã đưa ra lời khuyên người mẹ chỉ nên nuôi con bằng sữa mẹ mà không cần thêm bất kỳ chất lỏng nào, kể cả nước, trừ trường hợp bác sĩ trực tiếp chỉ định trẻ cần được bổ sung điện giải bằng đường uống, siro vitamin, vi chất hoặc thuốc….

cho trẻ sơ sinh uống nước

Mẹ không nên cho trẻ sơ sinh uống nước trong 6 tháng đầu nuôi con bằng sữa mẹ

Những hệ lụy khi cho trẻ sơ sinh uống nước

Cũng theo bác sĩ Thạch, khi cho trẻ sơ sinh uống nước lọc sẽ khiến trẻ mau đầy bụng và bé sẽ bú mẹ ít hơn, ngừng bú sớm hơn. Đồng thời, khi bé đã quen uống nước thì lượng sữa mẹ tiết ra ít hơn, trẻ không có đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết dẫn đến sụt cân.

Một hệ lụy khác khi mẹ cho bé uống nước lọc sớm là những nguy cơ bệnh tiêu hóa như tiêu chảy và trẻ suy dinh dưỡng. Mặc dù nước lọc được đánh giá là lành tính nhưng do hệ tiêu hóa của bé đã quen với sữa mẹ, khi tiếp nhận thêm một lượng chất lỏng sẽ gây phản ứng nhất định. Chưa kể đến nguồn nước có thể không được sạch gây tiêu chảy và khiến trẻ mất cân bằng điện giải.

Nguy hiểm hơn là những trường hợp trẻ sơ sinh bị ngộ độc nước do loãng máu, nồng độ natri trong cơ thể bị chuyển hóa và phù các mô trong não. Dấu hiệu nhận biết là trẻ co giật, sốt cao,…tuy nhiên hiện tượng này rất hiếm xảy ra nhưng mẹ vẫn phải đề phòng nguy cơ nếu cho trẻ uống nước sớm.

cho trẻ sơ sinh uống nước có thể khiến bé suy dinh dưỡng

Trong sữa mẹ có gần 90% nước nên mẹ không cần cho trẻ sơ sinh uống nước bổ sung

Trẻ sơ sinh có nên uống nước khi thời tiết nóng không?

Lời khuyên từ các tổ chức về sức khỏe của trẻ em cho biết, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn không cần bất kỳ loại nước nào cho đến khi trẻ ăn dặm.

Đặc biệt là khi thời tiết nóng bức chắc chắn mẹ sẽ nghĩ đến việc cho con uống nước để làm mát cơ thể. Tuy nhiên, một nghiên cứu tại Anh cho rằng, ngay cả khi nhiệt độ nóng thì trẻ sơ sinh chỉ cần ưu tiên bú sữa mẹ thường xuyên hơn chứ không cần uống nước lọc bổ sung. Dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu nước là tã khô, đối với trẻ bú bình sẽ cần bổ sung nước lọc do đặc tính có ở sữa mẹ mà sữa công thức không có.

Khi nào có thể cho trẻ sơ sinh uống nước?

Mẹ có thể cho bé uống nước lọc trong 6 tháng đầu nếu nuôi con bằng sữa công thức, tốt nhất nên cho bé uống ngụm nhỏ tráng lưỡi sau ăn và mỗi ngày không nên cho bé uống quá 30ml. Việc mẹ cố tình pha loãng sữa công thức để tránh táo bón cho trẻ hay để tiết kiệm sữa đều vô tình giảm đi lượng dinh dưỡng cần thiết cho bé.

cho trẻ sơ sinh uống nước khi bé ăn dặm

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể cho trẻ sơ sinh uống nước theo liều lượng cho phép

Khi mẹ bắt đầu cho trẻ ăn dặm thì có thể cho trẻ uống nước nhưng mẹ hãy giới hạn lượng nước uống, mỗi khi bé khát, hãy cho bé một vài ngụm và mỗi ngày bé chỉ cần khoảng 60 – 90ml mỗi là đủ. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé uống hỗn hợp đồ uống ít đường trong chế độ ăn của trẻ cùng với nước trái cây để bổ sung vitamin song song.

Conlatatca.vn

11:10:26 23/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.