Bớt hồng cam (bớt cá hồi) xuất hiện ở trẻ sơ sinh là bình thường hay bất thường?

14:07:53 31/07/2019
1

Có nhiều trẻ sơ sinh khi chào đời đã xuất hiện một vết bớt màu hồng cam (bớt cá hồi) trên da. Điều này khiến bố mẹ hết sức lo lắng không biết đây có phải dấu hiệu bất thường về sức khỏe của trẻ hay không?

Bớt hồng cam ở trẻ sơ sinh là gì?

Theo các chuyên gia thì bớt hồng cam là một trong rất nhiều loại bớt mạch máu thường xảy ra ở khoảng 1/3 số trẻ sơ sinh. Ngoài cái tên là bớt hồng cam thì loại bớt này còn được gọi là bớt cá hồi (Salmon patches).

Nguyên nhân gây nên bớt hồng cam ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bớt hồng cam ở trẻ sơ sinh là do các mạch máu nhỏ hoặc các mao mạch bị giãn nở tạo thành. Thường thì những vết bớt này có màu hồng hoặc màu đỏ nhạt. Những vết bớt này có thể xuất hiện bất kể trên cả da tối màu hoặc da sáng màu.

Ngoài ra, theo một số nguồn tin cho rằng việc xuất hiện bớt hồng cam ở trẻ sơ sinh có thể là do di truyền từ cha mẹ sang con cái. Thực chất thì khoa học vẫn chưa xác định rõ được nguyên nhân vì sao mà các mạch máu lại bị giãn nở và gây ra các bớt hồng cam này.

Tại sao xuất hiện bớt hồng cam ở trẻ sơ sinh?

Bớt hồng cam ở trẻ sơ sinh là do các mạch máu nhỏ hoặc các mao mạch bị giãn nở tạo thành

Thường thì các mạch máu có thể giãn một cách rõ rệt hơn khi các bé khóc, buồn bã hoặc gặp một số thay đổi của môi trường bên ngoài như nhiệt độ phòng… Tuy nhiên, bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm vì tình trạng này rất lành tính trên da trẻ, hoàn toàn bình thường đối với trẻ sơ sinh và nó sẽ không gây ngứa hay đau gì cả. Những vết bớt này sẽ dần biến mất theo thời gian trẻ lớn lên và có thể không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Chính vì nguyên nhân gây nên bớt hồng cam là do các mao mạch bị giãn nở chứ không phải do các bệnh nhiễm trùng nên dạng bớt này không bị truyền nhiễm và không lây sang người khác.

Các vết bớt hồng cam thường xuất hiện ở đâu?

Mỗi vết bớt hồng cam ở trẻ sơ sinh sẽ có nhiều kích thước và xuất hiện ở những vị trí khác nhau trên cơ thể. Nhưng phổ biến nhất là ở những vị trí như giữa hai lông mày, trên mí mắt, quanh miệng, mũi, trán, tay, chân hoặc sau gáy. Còn trường hợp mà bớt hồng cam xuất hiện trên mặt của trẻ, với kích thước lớn thì trong dân gian còn gọi là “nụ hôn thiên thần (angel kiss)”. Nếu các bớt hồng cam xuất hiện ở sau gáy của trẻ thì được gọi là “vết cò mổ (stork bites)”.

Những trẻ sơ sinh nào gặp nguy cơ xuất hiện bớt hồng cam?

Thực chất thì tất cả những đứa trẻ đều có bớt cá hồi trên da trước khi được sinh ra. Tuy nhiên, đến khi chào đời thì chỉ có khoảng 70% trẻ sơ sinh có nguy cơ xuất hiện bớt hồng cam. Trong đó, hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh có bớt hồng cam sẽ tự biến mất theo thời gian trẻ lớn lên. Vẫn có một số ít trường hợp các vết bớt vẫn tổn tại trên da vĩnh viễn và phải can thiệp các kỹ thuật xóa thì chúng mới biến mất.

Có thể ngăn chặn tình trạng bớt hồng cam ở trẻ sơ sinh không?

Theo các chuyên gia thì bản chất của các vết bớt hồng cam ở trẻ sơ sinh là tự phát sinh và các chuyên gia cũng chưa xác định nguyên nhân chính xác nào khiến các mạch máu bị giãn nở. Chính vì thế nên rất khó có cách nào để ngăn chặn được tình trạng này xảy ra.

Nhận biết bớt hồng cam ở trẻ sơ sinh

Bớt hồng cam ở trẻ sơ sinh rất lành tính trên da nên bố mẹ có thể yên tâm

Bố mẹ chỉ có thể nhìn thấy những vết bớt này trên làn da của trẻ khi trẻ chào đời. Nếu cảm thấy lo lắng vì vết bớt kèm theo những dấu hiệu bất thường như thì bố mẹ có thể đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức, tùy vào tình trạng của vết bớt sưng, chảy máu, rạn nứt hoặc các triệu chứng khác trên làn da của trẻ.

Lúc này, trẻ sẽ được cho làm xét nghiệm, sinh thiết… để tìm ra nguyên nhân. Nếu thực sự nó chỉ là vết bớt đơn thuần thì nó sẽ tự khỏi mà không cần bất kỳ sự can thiệp y tế nào. Còn nếu là dấu hiệu của bệnh thì có thể sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị phù hợp.

Ngoài ra, với những trẻ có vết bớt hồng cam quá lớn và qua nhiều năm nhưng màu sắc của bớt vẫn không nhạt đi thì có thể xem xét cho trẻ tiến hành xóa bỏ bằng tia laser để giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn.

Conlatatca.vn

14:07:53 31/07/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.