Bé sẽ bị thấp, còi nếu mẹ không cho ăn dặm đủ những chất này

15:12:16 25/12/2015

Giai đoạn cho con ăn dặm có thể nói là giai đoạn "vàng" ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển hiện tại cũng như sau này của trẻ. Vậy các mẹ đã biết cho con ăn dặm thế nào là hợp lý, khoa học chưa? Việc cho con ăn dặm đúng cách đơn giản là hàng ngày mẹ cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm dưới đây vào thực đơn ăn dặm cho con, nếu thiếu 1 trong 4 nhóm thực phẩm này, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mẹ nhé!

Giai đoạn cho con ăn dặm có thể nói là giai đoạn “vàng” ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển hiện tại cũng như sau này của trẻ. Vậy các mẹ đã biết cho con ăn dặm thế nào là hợp lý, khoa học chưa? Việc cho con ăn dặm đúng cách đơn giản là hàng ngày mẹ cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm dưới đây vào thực đơn ăn dặm cho con, nếu thiếu 1 trong 4 nhóm thực phẩm này, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mẹ nhé!

Nhóm cung cấp bột đường

Ở nhóm thực phẩm bột đường, mẹ chỉ nên sử dụng gạo tẻ, gạo tám mới khi cho con ăn dặm, không nên trộn lẫn gạo nếp (gây đặc, khó ăn), hạt sen, đậu xanh dễ gây cảm giác chán khó ăn và chậm tiêu cho trẻ. Có thể đa dạng bữa ăn cho trẻ với bún, phở, bánh đa xay mềm để thay đổi bữa ăn dặm cho con.

cho con ăn dặm

Nhóm bột đường là nhóm thực phẩm chính không thể thiếu trong thực đơn cho con ăn dặm.

Nhóm cung cấp chất đạm

Những thực phẩm giàu đạm dễ tiêu được khuyến nghị dùng cho trẻ khi mới bắt đầu tập ăn dặm như: thịt nạc (lợn, gà), lòng đỏ trứng gà… Sau đó, có thể bổ sung thêm thịt bò, cá, tôm, cua… (khi sang tháng tuổi thứ 7) vào thực đơn ăn dặm cho con. Trẻ trên 1 tuổi thì đã có thể ăn cả quả trứng gà (cả lòng đỏ và lòng trắng).

cho con ăn dặm thế nào

Thịt, cá là những loại thực phẩm giàu đạm, mẹ cần bổ sung hàng ngày vào thực đơn ăn dặm cho con.

Nhóm cung cấp chất béo

Đây là nhóm thực phẩm rất quan trọng trong thực đơn cho con ăn dặm hàng ngày. Sai lầm của nhiều mẹ khi nấu thức ăn dặm cho con là quên cho dầu ăn và mỡ, trong khi đây là môi trường cần thiết để cơ thể chuyển hóa các chất đạm. Các mẹ có thể ước lượng 5g dầu tương đương với một thìa cà phê.

Mẹ cần cho con ăn dặm cả dầu thực vật và mỡ động vật (mỡ gà, mỡ lợn…), với tỷ lệ tốt nhất là 1:1, và nên xen kẽ các bữa dầu và mỡ. Các loại dầu thực vật nên ăn đa dạng (đậu nành, mè, ôliu, dầu cá hồi…) sẽ tốt hơn.

Nhóm cung cấp chất xơ và vitamin

Rau xanh và củ quả là nhóm thực phẩm bắt buộc cần phải có trong thực đơn mỗi ngày của trẻ. Với trẻ bắt đầu ăn dặm nên cho 1 thìa rau, sau này tăng lên 2-3 thìa rau/1 bát bột cháo là đủ. Nếu trẻ táo bón, có thể tăng cường thêm nhưng không nên quá nhiều.

cách cho con ăn dặm đúng cách

Rau xanh và củ quả là nhóm thực phẩm bắt buộc cần phải có trong thực đơn mỗi ngày của trẻ.

Bên cạnh việc ăn bột, trẻ cũng cần được ăn trái cây. Mỗi ngày các mẹ nên cho trẻ ăn một bữa trái cây nguyên chất để tận dụng nguồn chất xơ, một bữa nước ép. Đặc biệt, sữa mẹ vẫn luôn là nguồn dinh dưỡng quý báu cho trẻ nên cần phải duy trì việc cho bé bú thường xuyên. Trường hợp mẹ ít sữa, có thể cho trẻ uống thêm sữa công thức. Mỗi ngày, đảm bảo lượng sữa từ 500-700 ml.

Lưu ý

Nhiều mẹ thường nấu một nồi bột để trong tủ lạnh và cho con ăn cả ngày để tiện hơn nhưng đây là một sai lầm nghiêm trọng khiến bé chán ăn. Hãy thay đổi thực đơn thường xuyên để tạo cảm giác mới mẻ, lạ miệng khiến trẻ ăn ngon hơn.

cho con ăn dặm đúng cách

Việc cung cấp cho bé một thực đơn ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng trong việc phát triển thể chất và trí tuệ.

Giai đoạn cho con ăn dặm rất quan trọng, cần lưu ý cho con ăn dặm đúng cách và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mẹ nhé! Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân phần lớn từ việc chăm sóc của bố mẹ, đặc biệt là chế độ ăn dặm thiếu chất dinh dưỡng. Việc chọn thực phẩm và cung cấp cho bé một thực đơn ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng rất quan trọng trong việc phát triển thể chất và trí tuệ.

Conlatatca.vn

15:12:16 25/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.