Bật mí 5 “kẻ đầu sỏ” khiến cho làn da của trẻ sơ sinh bị đổi màu

16:08:54 11/08/2019
1

Ai yêu trẻ con cũng biết làn da của trẻ sơ sinh vốn có màu trắng hồng, mềm mịn, đáng yêu. Chính vì vậy nên đột nhiên làn da của trẻ đổi màu sẽ khiến bố mẹ hết sức lo lắng. Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này?

Theo các chuyên gia thì hiện tượng da trẻ sơ sinh đổi màu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân chẳng hạn như chàm, chứng xanh tím đầu chi, trẻ bị rôm sảy, đồi mồi… Tuy nhiên, cũng có những trường hợp da trẻ sơ sinh bị đổi màu chỉ là một phần bình thường trong quá trình lớn lên của trẻ. Hầu hết các nguyên nhân khiến cho làn da của trẻ sơ sinh đổi màu sẽ không nguy hiểm, những triệu chứng có thể xuất hiện và tự biến mất tùy thuộc vào tình hình.

Và dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho làn da của trẻ sơ sinh bị đổi màu:

Chứng xanh tím đầu chi

Acrocyanosis là một loại tế bào xám khi tồn tại trong cơ thể sẽ gây ra hiện tượng chuyển đổi màu da sang màu xanh. Tuy nhiên, tình trạng này đối với trẻ sơ sinh khá lành tính và ở những trẻ khỏe mạnh thì tình trạng này sẽ biến mất sau 48 giờ. Các chuyên gia lý giải tình trạng này là do các mạch máu bị co lại sau khi sinh, lượng khí oxy dẫn đến tay và chân ít.

Triệu chứng của chứng xanh tím đầu chi đó là làn da của trẻ sơ sinh chuyển sang màu xanh ở các vị trí như bàn tay, bàn chất, môi và mặt. Ở những trẻ khỏe mạnh không có bất kỳ triệu chứng nào khác thì trẻ sẽ khỏi rất nhanh.

Tình trạng trẻ bị nấm da

Vì sao làn da của trẻ sơ sinh bị đổi màu?

Trẻ bị nấm da, nhiễm khuẩn… sẽ khiến cho da trẻ bị mẩn đỏ, đổi màu

Việc trẻ bị nấm da do sự ẩm ướt cũng như nhiệt độ cơ thể gia tăng. Điều này khiến cho làn da của trẻ nổi nhiều đốm màu đỏ, ngứa rát và đau. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng hăm da do mặc tã ướt trong thời gian dài.

Trẻ bị đỏ da

Tình trạng phát ban gây đỏ da thường xảy ra ở những trẻ sơ sinh vừa chào đời và kéo dài trong khoảng 2 – 3 tháng mới khỏi. Thường thì các nốt phát ban đỏ trên cơ thể trẻ sẽ có nhân màu trắng hoặc vàng và các vết đỏ xuất hiện bất thường ở những khu vực trên ngực, lưng hoặc mặt. Ngoài ra, có thể trẻ cũng sẽ xuất hiện các vết sưng trên mũi do các tuyến dầu bị tắc nghẽn.

Trẻ bị chàm

Làn da của trẻ sơ sinh bị đổi màu còn có thể xuất phát từ việc trẻ bị chàm. Khi mắc bệnh thì làn da trẻ ở nhiều vị trí như mặt, cổ, ngực, cánh tay, đùi… sẽ bắt đầu sưng đỏ, trẻ bị nổi mẩn đỏ. Nguyên nhân thường là do trẻ có làn da quá nhạy cảm với nhiều thứ, chủ yếu là thức ăn…Ngoài ra, tình trạng khô môi cũng có thể gây ra chàm.

Dấu hiệu làn da của trẻ sơ sinh bị đổi màu

Hầu như những tình trạng đổi màu da ở trẻ không quá nguy hiểm và sẽ tự biến mất sau một thời gian

Tình trạng phát ban

Trẻ bị phát ban xảy ra rất nhanh khi tiếp xúc phải chất gây di ứng. Đây được xem là phản ứng của hệ miễn dịch đối với các loại thực phẩm hoặc chất gây dị ứng mà cơ thể bị nhạy cảm. Có rất nhiều trẻ sơ sinh bị dị ứng với các loại thực phẩm, nước hoa, phấn hoa, thuốc nhuộm… do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

Conlatatca.vn

16:08:54 11/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.