Bật mí thời gian tắm cho trẻ dưới 1 tuổi mẹ cần nằm lòng

11:04:00 11/04/2018

Thời gian tắm cho trẻ dưới 1 tuổi cần được hết sức lưu ý để đảm bảo vừa giữ vệ sinh thân thể bé vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe bé

Tắm cho trẻ là một trong những việc quan trọng trong quá trình chăm sóc bé. Tuy nhiên, tắm cho trẻ như thế nào cho đúng và khi nào nên tắm là vấn đề nhiều mẹ chưa nắm rõ. Vì vậy, hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu về thời gian tắm cho trẻ dưới 1 tuổi sao cho hợp lý nhất nhé!

Thời gian tắm cho trẻ dưới 1 tuổi

Thông thường, sau khi trẻ chào đời sẽ được các nhân viên y tế tắm rửa qua cho 1 lần và sau khi về nhà, mẹ cũng phải canh thời gian hợp lý để tắm cho bé.

  • Tắm vào buổi sáng: tắm cho bé vào khoảng 10 – 11 giờ sáng sau khi tắm nắng xong sẽ tốt cho sức khỏe của bé.
  • Tắm vào buổi tối: nhiều mẹ thích cho bé tắm vào buổi chiều khoảng 3 – 4 giờ chiều vì giúp bé tạo thói quen trước khi ngủ và bé sẽ ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, mẹ cũng nên lưu ý và canh thời gian tắm cho trẻ dưới 1 tuổi tránh những thời điểm sau:

  • Không nên tắm khi trẻ đang buồn ngủ.
  • Không nên tắm khi trẻ đang đói bụng, bé sẽ khó chịu, khóc và quẫy đạp.
  • Không nên tắm khi trẻ vừa ăn no.
  • Không nên tắm khi trẻ đang bị lạnh (mẹ nên kiểm tra thân nhiệt của trẻ trước khi tắm).
bat-mi-thoi-gian-tam-cho-tre-duoi-1-tuoi-me-can-biet

Tắm cho trẻ sơ sinh là việc quan trọng trong quá trình chăm sóc trẻ và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh

Có nên tắm cho trẻ sơ sinh mỗi ngày không?

Đối với trẻ sơ sinh, đa số thời gian của bé chỉ dành cho việc ngủ và ăn nên cơ thể của bé không quá bẩn. Vì vậy, mẹ không cần phải tắm cho trẻ sơ sinh mỗi ngày mà chỉ cần tắm cho bé 2 – 3 lần mỗi tuần và lau chùi sạch sẽ cho bé mỗi lần đi vệ sinh xong nhé!

Trong trường hợp rốn trẻ sơ sinh chưa rụng thì mẹ chỉ nên dùng khăn bông mềm, thấm nước rồi lau cho trẻ là được. Mẹ nhớ đừng sử dụng xà phòng hay sữa tắm cho bé mà chỉ dùng nước ấm sạch là được rồi nhé, vì da bé giai đoạn này vẫn còn rất mỏng manh và nhạy cảm.

Sau khi rốn trẻ đã rụng và bé cũng bắt đầu hoạt động nhiều hơn như trườn, bò, lăn thì mẹ bắt đầu có thể tắm cho bé mỗi ngày. Tuy nhiên, mẹ nhớ lưu ý thời gian tắm cho bé, kéo dài khoảng 5 – 10 phút là được để bé thoả sức chơi đùa.

Bên cạnh đó, nhiệt độ nước tắm cũng là vấn đề mẹ cần lưu ý, đảm bảo nước ấm có nhiệt độ khoảng 370C và bé phải được tắm trong phòng kín gió, có nhiệt độ khoảng 270C là thích hợp nhất.

bat-mi-thoi-gian-tam-cho-tre-duoi-1-tuoi-me-can-biet

Mẹ không cần phải tắm cho trẻ sơ sinh mỗi ngày mà chỉ cần tắm cho bé 2 – 3 lần mỗi tuần

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh sao cho đúng cách và đảm bảo an toàn là vấn đề nhiều mẹ cảm thấy băn khoăn, nhất là đối với những người lần đầu làm mẹ. Hãy tự tin và làm theo trình tự các bước sau đây mẹ nhé:

  • Đầu tiên, mẹ cho bé ngồi trong chậu tắm, nhớ lưu ý mực nước phải thấp hơn người bé 5cm để đảm bảo an toàn. Sau đó, mẹ dùng khăn bông mềm thấm ướt, lau khắp người bé.
  • Tiếp theo, mẹ dùng dầu gội cho trẻ sơ sinh để gội đầu cho bé. Trước hết, mẹ làm ướt đầu bé, cho một ít dầu gội vào tay và xoa nhẹ lên đầu bé sau đó rửa lại bằng nước. Mẹ nhớ lưu ý tránh để dầu gội dính vào mắt bé nhé.
  • Sau khi tắm xong, mẹ dùng khăn lớn để quấn bé và nhanh chóng lau khô để không làm bé bị lạnh.
  • Trong trường hợp những trẻ bị da khô thì mẹ có thể dùng kem dưỡng ẩm dành riêng cho trẻ em để bôi lên da trẻ.
bat-mi-thoi-gian-tam-cho-tre-duoi-1-tuoi-me-can-biet

Mẹ nhớ lưu ý và kiểm tra nhiệt độ nước tắm trước khi tắm cho bé nhé

Conlatatca.vn

11:04:00 11/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.