8 nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh hay bị giật mình

11:09:48 05/09/2016

Trẻ sơ sinh hay bị giật mình thường do 8 nguyên nhân chính dưới đây, dù chúng đa phần đều "có vẻ" là vô hại, nhưng ba mẹ hãy cẩn trọng vì một trong số những nguyên nhân này lại là dấu hiệu "báo động" sức khỏe của trẻ đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Trẻ sơ sinh hay bị giật mình thường do 8 nguyên nhân chính dưới đây, dù chúng đa phần đều “có vẻ” là vô hại, nhưng ba mẹ hãy cẩn trọng vì một trong số những nguyên nhân này lại là dấu hiệu “báo động” sức khỏe của trẻ đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay giật mình

Trẻ gặp ác mộng khi ngủ

Đừng ngạc nhiên, bé con của bạn đã bắt đầu “biết” nằm mơ ngay từ giai đoạn sơ sinh rồi đấy. Khi trẻ giật mình và ban đêm và khóc thét lên, có thể là trẻ vừa trải qua một cơn ác mộng.

trẻ sơ sinh hay bị giật mình

Trẻ con có thể giật mình khi ngủ do gặp phải ác mộng

Hội chứng sợ hãi về đêm

Mẹ không nhìn nhầm đâu, sự thật là có một hội chứng khiến trẻ em hoặc người lớn cảm thấy bất an, lo sợ và thường xuyên gặp ác mộng vào ban đêm. Tuy nhiên, sáng hôm sau họ lại trông có vẻ như chưa từng có chuyện gì xảy ra vào tối hôm qua cả.

Đừng quá lo lắng, hội chứng này là vô hại đối với bé, vì nó liên qua đến sự tưởng tượng chứ không phản ánh cảm xúc hay các vấn đề về thần kinh.

Trẻ bị thiếu canxi cũng thường giật mình khi ngủ

Trường hợp này, bé có thể xuất hiện một số dấu hiệu đi kèm như bé chậm mọc răng, hay ra mồ hôi trộm, rụng tóc hình vành khăn…

Cuộc sống của trẻ hiện tại bị xáo trộn

Trẻ lớn bước vào giai đoạn đi nhà trẻ, mẹ và ba đều phải đi làm nên không còn dành nhiều thời gian cho bé như lúc trước nữa cũng có thể khiến cho tâm lý của trẻ bị xáo trộn gây ra hiện tượng ngủ hay giật mình.

Trẻ đang gặp phải những vấn đề về sức khỏe

Tất cả các chứng bệnh đều có thể khiến cho trẻ “ăn không ngon, ngủ không yên”. Do đó, khi chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ cần chú ý đến những thay đổi của trẻ, nhất là trong giấc ngủ của trẻ sơ sinh, dù là rất nhỏ đi nữa.

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản cũng là một trong những bệnh mà mẹ nên nghĩ đến khi trẻ ngủ hay giật mình, Bên cạnh đó, chứng bệnh này còn đi kèm với các dấu hiệu khác như: khóc đêm, ngủ hay vặn ưỡn mình,…

Chức năng não có dấu hiệu bất thường

Giật mình cũng có thể là biểu hiện của một loại bất thường về cấu trúc hoặc chức năng của não bộ. Phải có thêm nhiều thông tin cũng như các xét nghiệm cần thiết mới có thể chẩn đoán chính xác tình trạng này.

Biện pháp giúp phòng tránh việc ngủ hay giật mình của bé

Khi trẻ ngủ hay giật mình một cách thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến trẻ chậm lớn, có nguy cơ bị nhiễm khuẩn…vì thế ba mẹ nên tìm cách hạn chế tình trạng này xảy ra, bằng cách:

– Khi trẻ giật mình, mẹ đừng vội vỗ lưng hay cho trẻ bú ngay, mà hãy đợi xem trẻ có tự ngủ lại hay không. Nếu trẻ quấy khóc thì mẹ mới dỗ dành trẻ.

– Không quấn khăn, mền quá chặt, như thế sẽ làm cho trẻ ra nhiều mồ hôi, dễ bị nhiễm lạnh.

– Không nên để đèn quá sáng khi trẻ ngủ.

– Đặt trẻ xuống giường hoặc nôi khi trẻ vừa thiu thiu ngủ. Khi đặt xuống, mẹ hãy nắm lấy hai tay bé một lúc để bé không giật mình. Không nên để trẻ ngủ trên tay một cách thường xuyên.

– Bổ sung vitamin D và canxi cho bé bằng sữa mẹ và các sản phẩm bổ sung dưỡng chất dành riêng cho trẻ nhỏ vì bệnh còi xương là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ.

Conlatatca.vn

11:09:48 05/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.