5 loại vắc xin tiêu chuẩn của WHO trẻ sơ sinh nhất định phải tiêm đầy đủ

15:01:49 06/01/2016
1

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là một trong những việc quan trọng mà mẹ cần lưu ý để trẻ có một sức khỏe tốt và khả năng phòng chống bệnh tật, đặc biệt là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Sau đây là những loại vắc xin không thể thiếu với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi theo tiêu chuẩn của WHO.

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là một trong những việc quan trọng mà mẹ cần lưu ý để trẻ có một sức khỏe tốt và khả năng phòng chống bệnh tật, đặc biệt là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Sau đây là những loại vắc xin không thể thiếu với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi theo tiêu chuẩn của WHO.

Vắc xin phòng chống lao BCG

Loại vắc xin này cần được tiêm sớm nhất sau khi sinh, muộn nhất là khi trẻ được 1 tháng tuổi. Sau khi tiêm phòng lao, tại chỗ tiêm sẽ xuất hiện một vết loét đỏ sau 2 tuần. Vết loét này dần dần trở thành một vết sẹo nhỏ có kích thước như đầu bút chì, điều đó cho thấy trẻ đã có miễn dịch. Vắc xin này thường được tiêm ở mặt ngoài vai trái hoặc phía trên cánh tay. Hiện này, vắc xin này có tỉ lệ phòng bệnh khả cao, chỉ có 1/1000000 trường hợp bị nhiễm lao sau khi tiêm vắc xin.

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Vắc xin lao cần tiêm phòng cho trẻ sớm nhất sau khi sinh

Vắc xin viêm gan B

Vắc xin viêm gan B có tất cả 4 mũi, mũi 1 được tiêm trước 24h sau khi trẻ sinh còn 3 mũi kia, mẹ có thể cho bé tiêm vắc xin riêng hoặc được tích hợp với những loại vắc xin khác. Lịch tiêm vắc xin cụ thể như sau

  • Mũi 1: Trước 24h sau khi sinh
  • Mũi 2: Khi trẻ 2 tháng tuổi
  • Mũi 3: Trẻ 4 tháng tuổi
  • Mũi 4: Sau 1 năm

Vắc xin viêm gan B được điều chế từ huyết tương của người lành mang kháng nguyên virus viêm gan B nhưng không có triệu chứng lâm sàng nên có tác dụng cao phòng bệnh viêm gan B cho trẻ – căn bệnh hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Loại vắc xin này được tiêm vào bắp vùng cơ delta, đùi hoặc tiêm dưới da. Sau khi tiêm thường không có phản ứng phụ gì, nếu có chỉ gây đau nhẹ tại chỗ tiêm và hết sau vài ngày.

Đặc biệt, với những bà mẹ có xét nghiệm HBsAg dương tính thì cần tiêm thêm kháng huyết thanh viêm gan B (Hepabig) cho trẻ trong vòng 12 giờ sau khi sinh.

Vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1

Đây là loại vắc xin tích hợp để phòng nhiều bệnh cho trẻ cùng một lúc mà trẻ chỉ phải tiêm một lần. Hiện nay vắc xin 5 trong 1 được dùng rộng rãi trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Có 2 loại vắc xin 5 trong 1:

– Quinvaxem là loại vắc xin chính của chương trình tiêm chủng mở rộng, giúp phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B mũi 2 và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib gây ra. Loại vắc xin này thì chưa phòng được bệnh bại liệt nên trẻ cần tiêm phòng thêm vắc xin ngừa bại liệt

– Pentaxim: Đây là loại vắc xin được sản xuất tại Pháp do Việt Nam nhập khẩu nên mẹ tiêm cho trẻ phải mất thêm phí. Vắc xin này phòng được các bệnh: bại liệt, ho gà, bạch hầu, uốn ván và phòng nhiễm khuẩn do Hib. Khi tiêm loại này, bé cần tiêm thêm vắc xin ngừa viêm gan B mũi 2.

– Ngoài ra còn có loại vắc xin 6 trong 1 – vắc xin Infanrix Hexac có tác dụng phòng 6 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh gây ra do vi khuẩn Hib.. Đây cũng là một loại vắc xin dịch vụ nên sẽ mất phí khi tiêm cho trẻ.

Mẹ có thể chọn 1 trong các loại vắc xin này để tiêm cho trẻ. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý tiêm đủ 3 mũi vào tháng thứ 2, 3, 4 của trẻ để cơ thể có thể miễn dịch hoàn toàn với các bệnh trên.

khi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Vắc xin 5 trong 1 được sử dụng rộng rãi trong chương trình tiêm chủng quốc gia

Vắc xin phòng cúm

Do khí hậu nước ta nóng ẩm nên trẻ rất hay bị cảm cúm. Mẹ có thể ngăn ngừa bệnh cúm bằng cách cho trẻ tiêm vắc xin phòng cúm mũi đầu tiên khi trẻ được 6 tháng tuổi. Vắc xin phòng cúm sẽ có tác dụng ngăn ngừa chủng cúm A (H1N1, H3N2) và một chủng cúm B theo khuyến cáo hàng năm của WHO.

Vắc xin sởi

Sởi được coi là căn bệnh dịch nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao ở nước ta. Chính vì vậy, khi trẻ được 9 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi mũi 1 và nhắc lại mũi 2 vào lúc trẻ 18 tháng tuổi.

Hiện nay đã có loại vắc xin 3 trong 1 phòng được 3 bệnh: sởi, quai bị, rubella (MMR) có hiệu quả phòng bệnh lên tới 99,7%. Mẹ có thể tiêm loại vắc xin này cho trẻ trong độ tuổi từ 12 – 15 tháng tuổi và nhắc lại 1 mũi nữa khi trẻ trong độ tuổi từ 4 – 6 tuổi.

Conlatatca.vn

15:01:49 06/01/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.