4 lời khuyên giúp giấc ngủ của trẻ sơ sinh “chất lượng” hơn

11:09:44 06/09/2016

Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn mỗi đêm để cả ba mẹ và bé có được 1 giấc ngủ trọn vẹn sau 1 ngày dài. Đồng thời, giấc ngủ “chất lượng” cũng sẽ giúp cho sự phát triển của bé diễn ra “trơn tru” hơn.

Những nguyên nhân khiến trẻ hay thức vào ban đêm

Đối với những đứa trẻ dưới 6 tháng tuổi, việc thức dậy giữa các giấc ngủ để bú sữa là điều hoàn toàn bình thường, vì giai đoạn này, dạ dày của bé còn rất nhỏ nên bé sẽ  cần được “nạp” thêm năng lương sau mỗi 2-3 tiếng. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh chỉ bắt đầu ổn định dần khi trẻ dược 3 tháng tuổi.

Tuy nhiên, những đứa trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên vẫn tiếp tục quấy khóc hoặc giật mình dậy giữa đêm thường do 2 nguyên nhân. Thứ nhất, đó là do trẻ đã hình thành thói quen thức dậy vào 1 giờ cố định trong đêm, tất nhiên, điều này hoàn toàn là do cách rèn luyện của ba mẹ. Thứ hai, trẻ đang gặp phải vấn đề về sức khỏe và nếu mẹ không tìm ra được nguyên nhân nào thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ. Đồng thời, trẻ ở giai đoạn mọc răng, tập bò, hoặc biết đi cũng sẽ có thể bị khó ngủ về đêm.

giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Khi trẻ được 3 tháng tuổi, giấc ngủ của bé sẽ ổn định hơn

Lời khuyên rèn giấc ngủ đêm cho bé

Một nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Hoàng gia Melbourne (Australia) cho thấy việc ba mẹ “phớt lờ” bé khi bé giật mình quấy khóc giữa đêm sẽ giúp hình thành thói quen tự ngủ lại cho bé, về lâu dài, mỗi khi bé thức giấc, bé sẽ  tự động ngủ lại. Còn đối với những bậc phụ huynh dỗ dành bé ngay khi thấy bé ư, e sẽ tạo cho bé thói quen không thể tự ngủ mà có thể tỉnh luôn và phải lâu sau mới ngủ lại được.

Do đó, nếu bé có thức dậy vào ban đêm, hãy dành cho bé 2-3 phút để bé tự “dỗ giấc” ngủ của mình, nếu bé vẫn tiếp tực khóc sau khoảng thời gian ấy, thì mẹ có thể thực hiện việc dỗ bé, nhưng mẹ chỉ nên vỗ về, vuốt ve và  không nói chuyện với bé, đặc biệt không được bật đèn hoặc bế bé dậy.

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon về đêm

Chú ý đến thời gian ngủ của trẻ sơ sinh

Những đứa trẻ mới sinh sẽ ngủ khoảng 16-20 tiếng/ngày và mỗi 3 tiếng sẽ thức dậy ti sữa một lần, bất kể ngày đêm. Khi trẻ được 3 tháng tuổi, giấc ngủ ban đêm của bé sẽ dài hơn khoảng 7 tiếng/đêm và thời gian thức chơi vào ban ngày của bé cũng sẽ nhiều hơn.  Trẻ 1 tuổi chỉ còn ngủ 13 tiếng/ngày và trẻ 3-5 tuổi ngủ 12 tiếng/ngày.

Thiết lập giờ ngủ cố đinh cho bé

Tất cả các bé đều cần một lịch ngủ trưa và tối đúng giờ để điều tiết chu kỳ hormone ngày và đêm, cũng như giữ trạng thái cân bằng cho trái tim và tâm trí trẻ. Lịch trình ngủ rất quan trọng trong việc thiết lập cơ chế đồng hồ sinh học cho cơ thể bé. Một lịch trình ngủ hợp lý sẽ giúp bé dễ ngủ hơn và tránh được tình trạng mất ngủ.

Trái lại nếu lịch trình ngủ thay đổi thường xuyên do cha mẹ cho bé ngủ quá sớm hay quá trễ sẽ khiến bé mệt mỏi, dẫn đến tình trạng mất ngủ. Tuy nhiên, sẽ có ngày con bạn ngủ nhiều hơn và những ngày khác ít hơn nên bạn cần linh hoạt để điều chỉnh lịch cho phù hợp.

Việc chọn giờ ngủ cố định cho bé sẽ giúp ba mẹ “nhàn” hơn khi dỗ bé ngủ vì cứ tới “giờ G”, bé sẽ tự động buồn ngủ. Đồng thời, khi cho bé đi ngủ, bạn nên tắt đèn, vì để đèn ngủ quá sáng thường xuyên sẽ gây rối loạn nhịp sinh học, ức chế hoạt động tế bào khiến bé hay trở mình, chậm phát triển.

Cho bé bú no cách 1 tiếng trước khi ngủ

Trước khi ngủ, bé vẫn cần được bú no nhưng mẹ đừng cho bé ngủ ngay khi ngủ, vì các loại thức ăn chứa nhiều protein sẽ khiến dạ dày phải làm việc liên tục, dẫn đến việc ngủ không ngon. Tốt nhất, mẹ nên cho bé bú cách 1 giờ trước khi dỗ bé ngủ.

Tạo không gian ngủ thoải mái cho bé

Để bé ngủ ngon hơn thì phòng ngủ của bé cần phải sạch sẽ thoáng mát, quần áo bé mặc cần rộng rãi chất liệu tốt, không đắp cho bé quá nhiều chăn đệm mà nên giữ cho phòng vừa đủ ấm về mùa đông và thoáng mát về mùa hè.

Conlatatca.vn

11:09:44 06/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.