3 nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình

10:09:24 07/09/2016
1

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình thường xoay quanh 3 tên “đầu sỏ” sau đây, các mẹ nhớ “xem chừng” chúng đấy nhé.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình thường xoay quanh 3 tên “đầu sỏ” sau đây, các mẹ nhớ “xem chừng” chúng đấy nhé.

Vặn mình sinh lý

Đây sẽ là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường nếu như bé chỉ vặn người, gồng mình, kèm theo đỏ mặt trong vài phút rồi tự biến mất. Thường thì hiện tượng này sẽ xuất hiện khi trẻ được khoảng 2-3 tháng tuổi nhưng cũng có khi sớm hơn khoảng 10-15 ngày sau sinh và tất nhiên, mẹ sẽ không phải lo lắng về trường hợn này rồi.

nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình

Trẻ sơ sinh từ 2-3 tháng tuổi, thường có dấu hiệu vặn mình sinh lý

Trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin D hoặc còi xương

Tình trạng còi xương ở trẻ thường khởi phát trong 6 tháng đầu đời của trẻ, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh. Nếu bạn thấy bé có những biểu hiện như ngủ không ngon, hay vặn mình,  quấy khóc về đêm, đổ mồ hôi nhiều, chậm tăng cân trong 3 tháng đầu hoặc trẻ bị rôm sảy… thì nên chú ý chăm sóc trẻ cẩn thận hơn.

Khi thấy bé mọc ít tóc, phần tóc khá mỏng, đặc biệt là phần tóc phía trước và sau gáy thì khả năng bé bị còi xương là rất cao. Trong trường hợp này, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để tiến hành xét nghiệm máu, kiểm tra lượng canxi. Nếu trẻ không bị thiếu canxi thì nhiều khả năng bị thiếu phốt pho.

Trẻ sơ sinh bị rối loạn giấc ngủ

Trẻ sơ sinh bị rối loạn giấc ngủ ngoài việc hay vặn mình ra thì còn kèm theo một số dấu hiệu khác như mê sảng, mộng du, ngủ ít, nghiến răng, chậm lớn, chậm tăng cân, sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh,…

Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng hay vặn mình do những nguyên nhân như đói, bị kích động với âm thanh bên ngoài, phòng ngủ của bé không được thoáng mát, và có quá nhiều ánh sáng,…

Cách khắc phục tình trạng hay vặn mình ở trẻ sơ sinh

Khi đã chắc chắn trẻ sơ sinh không bị thiếu canxi hay vitamin D thì mẹ có thể xử lý tình trạng vặn mình ở trẻ sơ sinh bằng những cách sau:

– Tắm nắng cho trẻ thường xuyên: thời gian tắm nắng cho bé thích hợp nhất cho bé là khoảng từ trước 9 giờ sáng sau 5 giờ chiều. (vào những ngày trời lạnh, mẹ có thể tắm nắng cho trẻ từ 3-4 giờ chiều).

– Đối với trẻ bú mẹ, mẹ nên ăn uống những thực phẩm giàu canxi như sữa, hải sản,…

– Nhiệt độ phòng của bé cần được duy trì ở mức 27-28 độ C. Đôi với những trẻ nằm ở phòng máy lạnh, mẹ nên đặt 1 chậu nước trong phòng của bé để tránh làm khô da và khô mũi bé.

– Đảm bảo giấc ngủ của trẻ sơ sinh được khô thoáng bằng cách kiểm tra tã của bé thường xuyên.

-Cho trẻ bú no trước khi ngủ.

Sau 3 tháng tình trạng này của bé sẽ tự hết và đến tháng thứ 6 mẹ có thể cho bé ăn dặm nhẹ để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ hơn cho sự phát triển của bé.

Conlatatca.vn

10:09:24 07/09/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.