15 mẹo hay giúp mẹ trị “dứt điểm” viêm tắc tia sữa

09:11:22 30/11/2015
1

Khi mẹ cảm thấy đầu vú căng tức, to hơn bình thường, sữa vắt không ra hoặc ra ít, rất có thể mẹ đã bị tắc tia sữa. Hậu quả của tắc sữa không chỉ làm cho bé không bú được, vú mẹ lúc nào cũng trong tình trạng đau nhức mà còn có nguy cơ bị áp-xe vú. Conlatatca sẽ giới thiệu đến mẹ các cách chữa tắc tia sữa dân gian vô cùng hiệu quả nhé.

Mẹo chữa tắc tia sữa

1. Mát xa bằng tay: Mẹ dùng hai bàn tay ép hai bên vú vào nhau rồi day để làm tan chỗ sữa đã đông kết. Day nhẹ nhàng từ từ theo vòng tròn khoảng 20-30 lần.

2. Chườm nóng: Sử dụng túi chườm nóng hoặc một chai nước nóng (không gây bỏng) chườm lên đầu vú. Vừa chườm vừa day sẽ làm chỗ sữa bị tắc thông nhanh hơn.

3. Lá mít: Lấy hơn chục lá mít hơ nóng, đặt mỗi bên 9 lá mít vào vùng cứng nhất trên ngực. Sau đó, xoa bóp cho tới khi sữa chảy ra thì cho bé bú luôn. Lực hút của bé sẽ giúp cho tia sữa chảy nhanh hơn. Làm liên tục trong vòng vài ngày.

Chữa tắc tia sữa

Lá mít là một trong những “bài thuốc” rất tốt để chữa tắc tia sữa

4. Hành tím cắt lát mỏng khoảng 1,5 mm rồi đặt lên bầu ngực (trừ núm vú), lấy khăn mỏng phủ lên và buộc lại. Làm mỗi ngày 2 lần trong vòng 4 ngày.

5. Giã nhuyễn một nắm lá diếp cá + đinh lăng, đắp lên bầu vú rồi băng lại.

6. Mẹ có thể làm cách tương tự với lá tía tô + lá và ngọn rau dừa nước.

7. Bồ công anh + lá gấc giã nhỏ, cho thêm chút rượu cũng có thể chữa tắc tia sữa

8. Nướng một quả đu đủ non cho tới khi nóng rồi cắt từng lát mỏng đắp lên hai bầu vú.

9. Xôi nếp còn nóng bọc trong khăn vải mềm chườm lên chỗ bị tắc, kết hợp với xoa từ ngoài vào trong.

10. Viên men rượu xay nhỏ, cho một chút rượu rồi bôi lên ngực, lấy khăn băng lại. Sau vài tiếng, dùng cơm nóng chườm và xoa bóp nhẹ nhàng, làm như vậy trong vòng 2 ngày.

11. Lá bắp cải tách lấy phần cuống trắng hơ lửa thật nóng. Lót một lớp khăn lên chỗ tắc sữa, đặt cuống bắp cải và day qua day lại.

12. Dùng khoảng 30 gram bồ công anh + cỏ seo gà sắc lấy nước uống 1-3 lần/ngày

13. Xơ mướp khô + 10 gai bồ kết + 1 củ hành + 2 bát nước cho vào ấm đun sôi tới khi cạn còn 1 bát. Mỗi ngày uống 1 bát như vậy trong 2-3 ngày. Uống xong, lấy lược thưa chải từ cuống vú ra đầu vú nhiều lần. Sau đó nhờ người mút mạnh đầu ti cho sữa thông

14. Đem một nắm cây hoa hiên tươi giã nát, trộn cùng giấm chua và đắp lên chỗ sưng. Kết hợp với 30 gram bồ công anh đun lấy nước uống 2 – 3 lần/ngày

15. Lá đinh lăng rửa sạch, “sao vàng – hạ thổ”, nấu lấy nước uống. Nước này rất dễ uống, làm cho sữa mẹ thơm hơn, nó còn có tác dụng chống viêm, giảm đau

Chữa tắc tia sữa

Vệ sinh sạch sẽ là cách phòng tránh tắc tia sữa hiệu quả

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Trước khi bị tắc, mẹ hãy tham khảo một số hướng dẫn sau để hạn chế thấp nhất nguy cơ bị nhé:

– Lấy khăn sạch nhúng nước ấm lau bầu vú thường xuyên để vệ sinh sạch sẽ, nhất là phần kẽ của núm vú

– Vệ sinh trước và sau khi cho bú. Sau đó, vắt vài giọt sữa đầu bỏ đi rồi mới để bé bú

– Vắt hết sữa thừa sau khi bé bú xong, nếu bớt sữa lại bên trong, sữa dễ bị vón cục, làm tắc tuyến sữa.

Tắc tia sữa thường bị tái phát nhiều lần. Khi thấy không hiệu quả hoặc có gì bất thường, mẹ hãy tới ngay các cơ sở y tế để khám. Không nên để tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Conlataca.vn

09:11:22 30/11/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.