11 chiêu siêu hay giúp mẹ đối phó với tình trạng trẻ sơ sinh hay giật mình

16:09:15 07/09/2016

Nếu mẹ đã tìm hiểu được nguyên nhân “sâu xa” của việc bé giật mình khi ngủ và không có gì đáng lo ngại về sức khỏe của bé thì mẹ có thể áp dụng 11 cách chữa giật mình ở trẻ sơ sinh dưới đây để giấc ngủ của bé không bị gián đoạn, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé.

1.Để trẻ tự ngủ lại khi trẻ giật mình vào giữa các giấc ngủ. Nếu sau 5 phút, bé vẫn khóc thì mẹ hãy dỗ nhẹ nhàng khoảng 2 phút rồi lại để cho bé tự ngủ.

Trong trường hợp bé vẫn tiếp tục thức giấc sau đó thì mẹ hãy giãn cách thời gian cho bé tự ngủ lên 10, 15, 20,… phút cho tới khi bé ngủ hẳn. Khi dỗ bé ngủ lại, mẹ không nên bật đèn hay tạo ra tiếng động mạnh để bé hiểu rằng, lúc này vẫn là ban đêm và bé cần ngủ tiếp.

2.Mặc quần áo thoáng mát và đắp một tấm chăn mỏng ngang bụng bé vào mùa nóng, mùa lạnh mẹ có thể quấn bé trong 1 tấm khăn, nhưng đừng ủ bé quá ấm để tránh việc bé ra nhiều mồ hồi, có thể dẫn đến cảm lạnh nếu mồ hôi thấm ngược vào cơ thể bé. Cố gắng để bé không cảm thấy quá lạnh hay quá nóng khi ngủ.

cách chữa giật mình ở trẻ sơ sinh

Hãy mặc quần áo thoáng mát cho bé khi ngủ

3.Không để đèn sáng và các thiết bị điện tử gần nơi bé ngủ.

4.Cho bé bú no khoảng 1 tiếng trước khi ngủ.

5.Nếu bạn đang bế bé lên để dỗ ngủ, hãy đặt bé xuống giường hoặc cũi của bé khi bé vừa thiu thiu ngủ, đừng đợi đến khi bé ngủ say, vì điều này có thể tạo thói quen xấu cho bé là ngủ trên tay mẹ và khi rời khỏi tay mẹ, bé sẽ giật mình quấy khóc.

6.Phòng ngủ của bé cần thoáng đãng, yên tĩnh, nhiệt độ từ 27-28 độ C.

7.Khi bé giật mình dậy, mẹ nên hạn chế nói chuyện với bé để cho biết rằng mình cần phải ngủ lại chứ không phải thức dậy để chơi với mẹ.

8.Đừng đánh thức bé dậy vì lo sợ bé đói. Thường thì trẻ sơ sinh sẽ tự động thức dậy thức giấc và đòi ti sữa khi bé đói sau 2-3 tiếng cho nên mẹ không cần phải gọi bé dậy đâu nhé. Nhưng nếu như giấc ngủ của trẻ sơ sinh đã kéo dài quá 4 tiếng mà chưa được bú, thì mẹ nên nhẹ nhàng đánh thức bé dậy để “nạp” năng lượng cho bé nhé.

9.Bé dưới 6 tháng tuổi chỉ cần bú sữa mẹ hoàn toàn mà không cần uống thêm nước hoặc bổ sung các loại thức ăn khác, vì trong sữa mẹ có đầy đủ tất cả các dưỡng chất, bao gồm cả nước để nuôi lớn 1 đứa trẻ trong suốt 6 tháng đầu đời.

Nếu bé bú bình, sau khi bú, mẹ có thể dùng 1 muỗng nước để tráng miệng cho bé, vì nước trong sữa đã cung cấp đủ nhu cầu nước của bé.

10.Nếu nuôi con bằng sữa mẹ, người mẹ cần bổ sung vào thực đơn của mình nhiều loại thức ăn chứa vitamin D và canxi.

11.Không kích thích bé quá mức trước giờ ngủ như dọa nạt hoặc chọc cười bé.

Nếu tình trạng giật mình của bé vẫn không thuyên giảm sau khi áp dụng các biện pháp này thì ba mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, không loại trừ khả năng chức năng não bộ của bé có vấn đề, bé bị trào ngược dạ dày thực quản hoặc còi xương.

Conlatatca.vn

16:09:15 07/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.