Sự phát triển của bé 11 tháng tuổi: “Chú vẹt” có khả năng “bắt chước”

10:01:58 08/01/2016

Vậy là bé đã sắp đón được sinh nhật đầu tiên rồi. 11 tháng tuổi, sự gắn kết giữa mẹ và bé ngày càng trở lên khăng khít. Tuy nhiên mẹ vẫn cần lưu ý những điều sau đây về sự phát triển của bé 11 tháng tuổi để có thể chăm sóc bé tốt nhất nhé.

Vậy là bé đã sắp đón sinh nhật đầu tiên rồi. 11 tháng tuổi, sự gắn kết giữa mẹ và bé ngày càng trở lên khăng khít. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần lưu ý những điều sau đây về sự phát triển của bé 11 tháng tuổi để có thể chăm sóc bé tốt nhất nhé.

Tăng trưởng của bé 11 tháng tuổi

Thời điểm này, chiều cao là một dấu mốc quan trọng, mẹ nên làm một “thước đo” chiều cao trên tường để tiện theo dõi bé mỗi tuần. Theo tiêu chuẩn của WHO, cân nặng chuẩn của bé trai 11 tháng tuổi là 9,4 kg, bé gái là 8,7kg; chiều cao chuẩn của bé trai là 74,5 cm, bé gái là 72,8 cm. Mẹ hãy thường xuyên theo dõi cân nặng, chiều cao của bé, nếu quá thấp hoặc quá cao so với tiêu chuẩn thì hãy nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ khoa nhi nhé.

Ăn và ngủ

Trong tháng 11, thực đơn ăn dặm cho bé đã tăng lên 3 bữa/ngày. Mỗi ngày mẹ cần khoảng 80 – 90gr gạo, 80 – 90gr thức ăn nhiều đạm (tôm, cá, thịt), 15gr dầu, mỡ; 30 – 40gr rau xanh và 50 – 10gr trái cây. Dựa trên thực đơn này, mẹ hãy chế biến đa dạng, nhiều món ăn với những hương vị khác nhau để kích thích vị giác của bé. Bên cạnh đó, bé vẫn cần khoảng 500 ml sữa mẹ mỗi ngày. Trong trường hợp mẹ không đủ sữa, có thể thay bằng sữa bột, sữa đậu nành,…

sự phát triển của bé 11 tháng tuổi

Bé 11 tháng tuổi đã chập chững biết đi

Giai đoạn này, bé đã quen với giấc ngủ ban đêm và ban ngày. Có nhiều bé ban ngày thường trốn giấc ngủ buổi sáng, chỉ ngủ giấc buổi trưa. Điều đó có thể không ảnh hưởng tời trẻ nếu mẹ cho bé nghỉ ngơi, đầy đủ và không bị mệt mỏi.

Khả năng vận động

Sau giai đoạn tập đi, bé đã có thể tự bước đi được vài bước rồi. Mặc dù vẫn cần một khoảng thời gian nữa để bé đi lại vững vàng hơn. Dù việc đi lại còn khiến bé gặp nhiều khó khăn, nhưng bé vẫn không ngại di chuyển bằng cách bò thoăn thoắt khắp mọi nơi trong nhà hay bám vào vật khác. Vì thế, mẹ cần tạo một sân chơi cho bé an toàn nhé.

Song song với việc phát triển của chân, đôi tay cũng ngày một linh hoạt hơn. Bàn tay của bé đã gần như người lớn khi có thể nhặt được nhiều đồ vật nhỏ, bỏ vật vào thùng giấy và cầm thìa tự xúc ăn. Ngón tay còn là “phương tiện” truyền tải thông điệp của bé khi muốn lấy một vật gì đó, bé sẽ chỉ và chọc vào.

Nhận thức, cảm xúc của bé 11 tháng tuổi

Nếu tháng trước, bé nhà mẹ mới chỉ biết công dụng của các đồ vật, thì tháng này, bé đã có thể hiểu và bắt chước cách sử dụng khi nhìn người khác làm, chẳng hạn như cầm ly uống nước, cầm điều khiển mở tivi,… Bé còn phân biệt sự tồn tại của chúng trong trò chơi “truy tìm đồ vật” với mẹ.

Sự ghi nhớ của não bộ cho phép bé biết được vật nào quen, vật nào mới, thông thường bé sẽ cảm thấy hấp dẫn với những đò chơi mới có hình dàng màu sắc đẹp mắt.

Cảm xúc của bé 11 tháng tuổi đã có sự ảnh hưởng từ cảm xúc của người khác mà bé cảm nhận được. Chẳng hạn như khi chơi với đứa trẻ khác, bé sẽ quan sát phản ứng của bạn, đập tay, đập chân và cười đùa vui vẻ nếu bạn vui vẻ.

tìm hiểu sự phát triển của bé 11 tháng tuổi

Các trò chơi xếp hình đơn giản có tác dụng rất tốt phát triển trí não bé

Giao tiếp

Cử chỉ của bé được dùng nhiều hơn trong tháng này để giao tiếp với mọi người. Bé biết vẫy tay chào, lắc đầu khi không thích hay dang tay đòi bế,… Bé 11 tháng tuổi đã hiểu được ý nghĩa của một vài âm thanh đơn giản và cố gắng bập bẹ ra tiếng, ví dụ như nói baba để gọi bố, mama để gọi mẹ, hay cheche để chỉ chiếc đẩy yêu quý của bé,… Trong giọng nói của bé còn bộc lộ được cảm xúc, nhịp điệu, lên cao giọng hay xuống giọng, những điều đó là do bé quan sát và bắt chước lại từ mẹ.

Lời khuyên cho mẹ

Mẹ nên cùng trẻ chơi một vài trò chơi như xếp hình đơn giản, để kích thích sự phát triển trí não bé. Có thể kết hợp đọc truyện, ngâm thơ giúp tăng khả năng ngôn ngữ của trẻ. Tuy nhiên mẹ không nên cho bé tiếp xúc nhiều với tivi, máy tính bảng,… trẻ thường bị hấp dẫn bởi những hình ảnh đặc sắc trong đó nhưng điều này hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Mẹ có thể cho bé chơi cùng với bạn cùng độ tuổi, qua đó dạy cho trẻ về sự sẻ chia. Ở độ tuổi nhỏ, bé có tính ở hữu khá cao với những đồ vật của mình, nên hãy dạy bé cách chia sẻ cũng như không được tranh giành đồ của bạn.

Cuối cùng vẫn là một lưu ý quan trọng khi chăm sóc bé 11 tháng tuổi là hãy luôn đảm bảo an toàn cho bé và đừng bao giờ để bé chơi một mình ở những nơi như giường, ghế, cửa, bậc thang,… mẹ nhé.

Conlatatca.vn

10:01:58 08/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.