Những yếu tố ảnh hưởng đến việc bé tập đi bố mẹ chớ nên lơ là

09:12:19 23/12/2018

Hầu hết trẻ nhỏ có những bước đi đầu tiên khi con được 13 tháng tuổi. Tùy vào mỗi bé mà thời gian con yêu biết đi sẽ khác nhau, có bé biết đi khi 10 tháng nhưng cũng có bé 15 tháng mới biết đi. Do đó, bố mẹ nên đợi đến khi bé sẵn sàng hãy cho bé tập đi nhé!

Những giai đoạn trước khi tập đi của bé

  • Ngồi: Khi trẻ 6 tháng tuổi, cơ tay, chân và cổ của con đã đủ vững để con có thể tự ngồi.
  • Chống tay và nhổm mông lên cao: Thường trẻ 10 tháng tuổi là thời điểm con có thể chống tay và nhổm mông lên cao.
  • Đứng tỳ tay lên mặt ghế: Thời điểm có thể đứng tỳ tay lên đồ vật ở mỗi bé là khác nhau. Khi bé tò mò với đồ đạc xung quanh, tự nhiên, bé sẽ chống tay lên đó và tập đứng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc bé tập đi

Cân nặng của trẻ

bé tập đi

Những bé có thân hình nhỏ nhắn sẽ nhanh biết đi hơn những bé mũm mĩm

Với những bé bị thừa cân, béo phì thường chậm biết đi hơn vì bé khó giữ thăng bằng hơn so với những bé có cân nặng vừa phải.

Nhiễm trùng tai

Nếu con yêu đã được 16 tháng tuổi hoặc hơn mà vẫn chưa biết đi thì có thể con đang mắc một chứng bệnh nào đó. Thường thì bệnh nhiễm trùng tai có khả năng ảnh hưởng đến việc bé tập đi, khiến bé chậm biết đi hơn những bé khác.

Có anh chị

Với những bé được tham gia học đi với anh (chị) thường nhanh biết đi thành thạo hơn. Bản năng chung ở bé là bắt chước nên khi được hòa nhập cùng anh (chị) nên bé sẽ hứng thú với việc học đi.

Những điều bố mẹ nên lưu ý khi cho bé tập đi

Bé tập đi phụ thuộc vào xe đẩy

những điều cần lưu ý khi cho bé tập đi

Bố mẹ nên hạn chế tập đi cho con bằng xe đẩy

Nhiều bố mẹ muốn giúp bé tập đi và mua những loại xe tập đi bằng gỗ hoặc nhựa cho bé. Tuy nhiên, điều này thực tế lại không tốt cho quá trình tự phát triển của bé.

Xe tập đi thường có xu hướng lao nhanh về phía trước nên dù bé có thể vịn vào xe để chạy theo nhưng cũng rất dễ bị vấp ngã, chân và đùi, lưng dễ cong do tất cả trọng lượng cơ thể dồn lên vai. Tốt nhất là mẹ nên dùng tay đỡ bé từng bước tới trước, từ từ và chầm chậm.

Nôn nóng cho con tập đi

Nhiều bố mẹ cảm thấy vừa lo lắng vừa nôn nóng khi thấy con chậm biết đi hơn so với những bé đồng lứa. Họ vội vàng cho bé tập đi dù bé chưa đủ cứng cáp. Hậu quả con biết đi nhưng dáng đi xiêu vẹo, chân lại trở nên vòng kiềng.

Do đó, bố mẹ chỉ nên cho bé tập đi khi bé muốn và thấy rằng, bé đã thực sự sẵn sàng. Dấu hiệu sẵn sàng không phụ thuộc vào số tháng, mà lại tùy vào cơ địa và sự phát triển của trẻ là nhanh hay chậm.

Không cho con mang giày khi tập đi

những giai đoạn trước khi bé tập đi

Bố mẹ nên mang giày cho bé khi tập đi

Nhiều gia đình có quan niệm rằng không nên mang giày khi tập đi cho con vì điều này khiến con cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn ngược lại. Nếu bố mẹ cho con mang một đôi giày tốt, thoải mái, có ma sát tốt và mềm mại sẽ giúp bé tự tin hơn khi đi trên đường nhựa hoặc bãi cỏ.

Mẹ chỉ nên cho bé trải nghiệm tập đi bằng chân trần trên thảm sạch để tăng sự mẫn cảm, cũng như giúp bé điều chỉnh dáng đi và sự thăng bằng một cách tự nhiên mà thôi.

Không chú ý tới an toàn

Nhiều bố mẹ đã không dọn dẹp sạch sẽ sàn nhà vì nghĩ rằng trẻ mới biết đi không thể đi quá xa và hậu quả là đã có không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Muốn bé không bị vấp ngã, tai nạn hoặc vô tình bị thương tích thì việc dọn dẹp nhà cửa và những đồ nguy hiểm là rất quan trọng. Bịt hết các công tắc, ổ điện trong tầm với của bé bằng băng dính, làm mềm các góc của bàn ghế, tủ bếp, bàn học, chắn cửa hoặc lối lên xuống cầu thang. Ngoài ra, mẹ cũng không được để bé một mình trên giường hoặc ban công, trong nhà tắm.

Quá xót con

Việc con té ngã trong khi tập đi là điều hết sức bình thường nên bố mẹ không nên quá lo lắng. Khi bé mất thăng bằng hoặc vấp chướng ngại vật rồi té, bố mẹ chỉ cần đỡ bé dậy, nói vài lời an ủi rồi hướng dẫn bé đi tiếp, cất chướng ngại vật là xong. Thêm nữa, bạn không nên bế bé quá thường xuyên trong giai đoạn này, điều đó chỉ làm bé lười tập đi mà thôi.

Conlatatca.vn

09:12:19 23/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.