Nếu phát triển đúng chuẩn, trẻ 11 tháng tuổi biết làm gì?

06:06:14 08/06/2018

Trẻ 11 tháng tuổi biết làm gì và khoảng thời gian này mẹ cần thay đổi cách chăm sóc cũng như chế độ dinh dưỡng cho bé như thế nào để bé có thể phát triển tốt nhất về thể chất, trí tuệ. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trẻ 11 tháng tuổi biết làm gì?

Trẻ 11 tháng tuổi biết làm gì nhỉ?

Trẻ 11 tháng tuổi biết làm gì là điều mà hầu hết các bậc phụ huynh quan tâm

Sự phát triển về tư duy

Bé 11 tháng tuổi có não bộ phát triển, khả năng tư duy và tập trung của con cũng cao hơn. Ngoài ra, con cũng biết lắng nghe và quan sát mọi thứ đang diễn ra xung quanh mình. Ngoài món đồ chơi, bé còn biết cách dùng những món đồ sinh hoạt hàng ngày như điều khiển tivi, cốc nước uống, thìa cơm,…

Cân nặng và chiều cao

Khi trẻ 11 tháng tuổi, con ít tăng cân nhưng lại phát triển chiều cao khá nhanh. Việc vận động nhiều giúp các cơ bắp của trẻ trở nên khỏe mạnh và săn chắc hơn. Không những thế, chân và lưng bé cũng dài hơn.

Phát triển ngôn ngữ

Trẻ 11 tháng tuổi có thể hiểu được những từ đơn giản. Chẳng hạn, khi bạn nói “không”, bé sẽ ngừng và rút tay lại, hoặc khi bạn nói “đưa cho mẹ”, bé sẽ đưa món đồ đó cho bạn ngay.

Mặc dù con yêu chưa nói sõi nhưng con vẫn có thể nói được những từ đơn hoặc 2 từ có âm giống nhau. Việc con có thể nói chuyện nhiều hay không còn tùy thuộc vào mỗi bé. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào ít nói cũng là chậm phát triển. Vì thế, mẹ đừng lo lắng quá nhé.

Thường những tiếng mà bé biết nói đầu tiên là tên gọi của người hoặc tên đồ vật, con vật. Nếu mẹ cảm thấy con phát âm chưa chuẩn, đừng nản lòng mà hãy giúp con đọc lại cho đúng. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên dành những lời động viên, khen ngợi để giúp con nói tốt hơn mỗi ngày!

Sự phát triển tình cảm

Một số trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và căng thẳng khi có người lạ đến gần. Lúc này, mẹ nên vỗ về để bé có thể yên tâm. Bên cạnh đó, con yêu cũng biết giận hờn, buồn bã khi bạn lớn tiếng hay ép buộc con làm điều gì đó. Ngược lại, cũng có một số bé thích trêu chọc, đùa giỡn và hay làm trò. Trẻ sẽ biết yêu quý và ghi nhớ những ai yêu quý trẻ. Bố mẹ nên dành nhiêu thời gian chơi với con để giúp tăng những cảm xúc tích cực cho trẻ nhé.

Cách chăm sóc trẻ 11 tháng tuổi

trẻ 11 tháng tuổi biết làm gì và con có tăng cân không?

Nhiều bậc phụ huynh không biết trẻ 11 tháng tuổi biết làm gì

Cho trẻ bú mẹ lẫn bú bình

Nếu trẻ bú mẹ, bạn không nên cai sữa vì nhiều khuyến cáo cho rằng bú sữa mẹ càng lâu càng tốt cho con. Nếu khi cai sữa mà bé lại không chịu bú bình thì mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn. Lúc này bạn có thể cho con bú sữa bằng cốc thay vì bú bình.

Tiêm vắc- xin thủy đậu

Thường thì bác sĩ sẽ chỉ định tiêm vắc- xin thủy đậu cho con vào lần khám sắp tới. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo lịch tiêm phòng cho trẻ để không bỏ sót mũi tiêm phòng nào cho trẻ.

Dinh dưỡng cho trẻ

Nếu trẻ là một bé hiếu động thì việc tăng cân của con cũng trở nên chậm lại. Tuy nhiên, mẹ không nên quá lo lắng vì đây là giai đoạn con đang tập trung để phát triển cơ bắp. Mẹ cũng không nên lo lắng nếu thấy con ăn quá nhiều hay quá ít. Mẹ hãy cung cấp những món ăn lành mạnh, dinh dưỡng và phong phú. Ngoài ra, mẹ cũng nên đảm bảo bổ sung đủ lượng nước hàng ngày cho con yêu nhé!

Để con làm những điều mình thích

Thường trẻ 11 tháng tuổi rất thích khám phá bằng cách bò khắp nhà. Mẹ đừng quá ngạc nhiên nếu con thường xuyên tháo gỡ những món đồ và xem tới xem lui.

Con yêu còn quá nhỏ để nhận biết những việc làm của mình có thể gây hư đồ. Mẹ cần phải kiên nhẫn và thận trọng vì trẻ đang học hỏi qua những gì trẻ chơi.

Một điều đáng chú ý là mẹ nên rào lại những nơi nguy hiểm trong nhà để con yêu không đến gần nhé!

Conlatatca.vn

06:06:14 08/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.