“Mách nước” mẹ cách chăm bé 11 tháng tuổi “dễ như trở bàn tay”

11:01:08 08/01/2016

Bé 11 tháng tuổi sắp bước qua được giai đoạn sơ sinh rồi, mẹ sẽ không cần bận tâm nhiều đến những mối nguy hiểm đe dọa bé như những tháng đầu đời. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần chăm sóc bé cẩn thận để bé phát triển toàn diện mẹ nhé.

Bé 11 tháng tuổi sắp bước qua được giai đoạn sơ sinh rồi, mẹ sẽ không cần bận tâm nhiều đến những mối nguy hiểm đe dọa bé như những tháng đầu đời. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần chăm sóc bé cẩn thận để bé phát triển toàn diện mẹ nhé.

Cách chăm sóc bé 11 tháng tuổi

Để đảm bảo cho sự phát triển của bé, mẹ cần đảm bào môi trường xung quanh bé luôn “sạch sẽ”, không khói thuốc, không hóa chất độc hại. Hút thuốc thụ động là nguyên nhân khiến khoảng 17.000 trẻ em phải nhập viện mỗi năm tại Anh và cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng tai giữa và nhiễm trùng đường hô hấp. Ngoài ra, các chất hóa học trong nước sơn nhà, thuộc diệt cỏ, chất tẩy rửa…cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

bé 11 tháng tuổi

Đừng bao giờ hút thuốc ở gần bé yêu của bạn

Mẹ cần lưu ý đến việc hôn môi bé vì những loại vi khuẩn trong miệng của bạn sẽ lây truyền sang bé, nhất là khi bạn đang gặp phải các bệnh về răng miệng. Nếu bạn hoặc chồng mình hút thuốc thì nên cố gắng “từ bỏ” ngay từ khi có ý định mang thai, còn nếu không bỏ được, cố gắng đừng hút thuốc gần bé, dù đang ở ngoài trời đi chăng nữa. Trẻ có thể tăng nguy cơ nhiễm bệnh như bị cảm lạnh, nhiễm trùng tai, viêm phổi cũng như hen suyễn nếu hít phải khói thuốc lá.

Hãy đọc sách cho bé nghe mỗi ngày mẹ nhé. Dù bé chưa thể hiểu được và cũng chưa thật sự tập trung được lâu nhưng việc này kích thích được năng lực tư duy của bé. Và càng lớn thì khả năng tập trung của bé càng lâu hơn.

Vào lần khám sức khỏe tổng quát sắp tới, con bạn sẽ được đề nghị tiêm vắc-xin thủy đậu. Bạn cũng cần có thể tham khảo lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh để đảm bảo trẻ không bị bỏ sót những mũi tiêm khác.

Thời điểm này, mẹ đã có thể dạy bé những thói quen tốt như việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Nghiên cứu cho thấy, việc này làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh.Giai đoạn này trẻ sẽ chơi dưới sàn rất nhiều, bạn nên giữ sàn nhà luôn sạch sẽ.

Khi bé chơi đùa mẹ hoặc ba nên chơi cùng bé. Hãy để bé bắt đầu với những trò chơi đơn giản như xếp lại đồ vật theo màu sắc, kích thước, hình dạng… Điều này giúp trẻ có thêm những trải nghiệm mới và phát triển hơn về trí nhớ, sự logic, đồng thời cũng giúp bạn hiểu được khả năng của trẻ, những trò chơi nào trẻ thích.

Dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi

Nếu tháng này mẹ vẫn chưa cai sữa mẹ cho bé thì cũng không sau. Các chuyên gia khuyến khích mẹ cho bé bú mẹ càng lâu càng tốt, nếu cả mẹ và bé đều thấy thoải mái. Tuy nhiên, nếu bạn đã cai sữa cho bé nhưng vẫn không tập cho bé bú bình được thì bạn đang gặp phải vấn đề lớn đấy. Hãy thử cho bé uống sữa bằng thìa hoặc bằng cốc xem sao.

Do sự hiếu động của mình nên cân nặng của bé cũng sẽ chậm lại. Đừng lo lắng về điều này, bởi chỉ giai đoạn này trẻ sẽ đốt cháy calo nhanh hơn, tập trung phát triển các cơ bắp hơn là tích lũy chất béo.

Lên một thực đơn đầy đủ và đa dạng để bù lại số năng lượng mà bé đã “giải phóng”, nhưng cần kiểm soát cân nặng của bé tránh tình trạng béo phì hoặc suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh.

Conlatatca.vn

11:01:08 08/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.