Mách mẹ 4 điều cần lưu ý để trông trẻ tại nhà sao cho an toàn

09:02:15 16/02/2019

Trẻ nhỏ thường hay nghịch ngợm, tò mò và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Chính vì thế, việc trông trẻ trong những năm đầu đời khiến bố mẹ gặp phải nhiều khó khăn. Vì thế, bài viết sau đây của Conlatatca sẽ mách cho bố mẹ những điều cần lưu ý để trông trẻ tại nhà an toàn. Cùng tìm hiểu nhé

Giữ khoảng cách an toàn cho bé với tủ quần áo, tủ sách, kệ

Không ít bố mẹ đặt ra câu hỏi “liệu tủ quần áo hoặc kệ sách có gây nguy hiểm cho con yêu?”. Câu trả lời là có. Trên thực tế, có nhiều trường hợp trẻ bị thương hoặc thậm chí là tử vong do những đồ vật mà bố mẹ nghĩ là không gây hại cho con.

Tủ quần áo, tủ sách có thể khiến trẻ bị thương ở tay khi trẻ đóng, mở tủ. Ngoài ra, với những loại tủ bằng sắt thì trẻ có thể bị thương nặng hơn, nhất là với những tủ đang bị gỉ sét. Nếu trẻ leo trèo lên tủ quần áo hay tủ sách thì có thể bị té ngã hoặc tủ sẽ đổ lên người bé.

trông trẻ tại nhà

Mẹ nên giữ trẻ tránh xa tủ quần áo hoặc kệ sách

Với các loại kệ bao gồm kệ bắt tường hay kệ đứng sát tường đều có thể gây nguy hiểm cho trẻ, nếu trẻ bám mạnh hoặc đu trèo lên, với đồ đạc đặt trên kệ.

Chính vì thế, để đảm bảo trông trẻ tại nhà an toàn, bố mẹ nên dùng những loại chốt an toàn để chốt các cửa tủ. Ngoài ra, bạn cũng nên khoan bắt ốc vít cố định tủ, kệ vào tường, để tránh trường hợp tủ ngã đè lên bé. Bố mẹ cần luôn để mắt để xử lý kịp thời khi con leo trèo, với, bám các loại tủ kệ này.

Kéo rèm cửa trong nhà

Trẻ 6 tháng đến 12 tháng tuổi thường rất thích những đồ chơi dạng sợi dài và thường dùng dây quấn khắp người. Do đó, nếu rèm cửa nhà bạn kèm theo dây kéo dài thì bạn nên chú ý nhé. Khi ba mẹ cho bé chơi ở khu vực có màn cửa thì nên lưu ý cẩn thận, vì bé có thể chơi dây kéo rèm, không khéo có thể quấn vào cổ. Trường hợp này cũng vô cùng nguy hiểm nếu không ai phát hiện, bởi bé cứ giằng co không biết cách gỡ thì dây sẽ siết vào cổ có thể khiến bé ngạt thở dẫn tới nguy hiểm tính mạng.

Để phòng tránh mối nguy hiểm có thể xảy ra với dây rèm cửa, bố mẹ nên thu gọn dây kéo rèm hoặc buộc cố định thật chắc vào tường để trẻ không thể lấy được.

Lưu ý ổ điện, dây sạc điện thoại khi trông trẻ tại nhà

Các bạn biết không, những vật dụng nhỏ như ổ điện, dây sạc điện thoại, máy tính,… đều sẽ gây nguy hiểm cho trẻ nếu bố mẹ trông trẻ tại nhà không chú ý tới.

cách trông trẻ tại nhà

Nên để dây sạc điện thoại tránh xa tầm tay trẻ

Với những bé tập bò hay tập đi thường hiếu động và khám phá. Con còn quá nhỏ đế biết được cái nào là nguy hiểm và cái nào không nguy hiểm bởi với con mọi đồ vật đều giống như đồ chơi. Trẻ có khả năng chọc tay vào ổ điện, dây sạc ngay tầm của bé. Do đó, bố mẹ nên để những ổ điện ở trên cao, xa khỏi tầm tay của trẻ. Với những ổ điện âm tường không di dời được, ba mẹ nên sử dụng các phụ kiện che chắn, để tránh trẻ không thò tay vào.

Bình thường, các bé ngoài cầm chơi, còn rất hay cho mọi thứ vào miệng, nên nếu bé cắn nhầm dây sạc vẫn còn cắm điện thì cực kỳ nguy hiểm. Do đó, sau khi sạc điện thoại xong, bố mẹ nên rút ra, cuộn lại gọn gàng và để trên cao.

Thận trọng với thuốc hoặc các loại hoá mỹ phẩm có trong nhà

Trẻ nhỏ sẽ không phân biệt được đâu là thuốc đâu là kẹo, nên trẻ sẽ cho tất cả vào miệng. Nếu ba mẹ để thuốc trong tầm tay, tầm với của trẻ sẽ không an toàn. Chính vì thế, tủ thuốc gia đình nên được đặt ở vị trí trên cao, khóa cẩn thận.

Ngoài ra, với các loại hoá chất, mỹ phẩm cũng là mối nguy hiểm đối với trẻ con. Bố mẹ nên để chai lọ hoá chất, dầu gội, xà phòng,… ở kệ trên cao trong nhà tắm hoặc những khu vực trẻ không thể chạm tới. Mỹ phẩm dưỡng da của mẹ, kem chống hăm của bé, dầu bôi, các loại keo tóc của bố… đều phải để xa tầm tay của trẻ bởi nếu trẻ nuốt phải những loại hóa mỹ phẩm này hoặc chúng rơi vào mắt đều sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

Conlatatca.vn

09:02:15 16/02/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.