Giúp bố mẹ xử lý bất đồng với ông bà trong việc nuôi dạy trẻ

10:12:43 19/12/2015

Chuyện nuôi dạy con trẻ vốn đã vất vả nhưng sẽ "đau đầu" hơn khi có sự "góp mặt" của ông bà với những quan điểm khác biệt giữa hai thế hệ. Sự khác biệt về suy nghĩ của hai thế hệ sẽ dẫn đến những mâu thuẫn trong việc đặt tên cho con, dạy con học, trong việc mua quà cho bé… Và còn nhiều vấn đề khác đôi lúc sẽ làm hòa khí trong gia đình trở nên căng thẳng. Để tránh những việc này xảy ra, bố mẹ nên có sự thống nhất trong cách nuôi dạy trẻ với ông bà.

Chuyện nuôi dạy con trẻ vốn đã vất vả nhưng sẽ “đau đầu” hơn khi có sự “giúp sức”” của ông bà với những quan điểm khác biệt giữa hai thế hệ. Sự khác biệt về suy nghĩ của hai thế hệ sẽ dẫn đến những mâu thuẫn trong việc đặt tên cho con, dạy con học, trong việc mua quà cho bé…  Và còn nhiều vấn đề khác đôi lúc sẽ làm hòa khí trong gia đình trở nên căng thẳng. Để tránh những việc này xảy ra, bố mẹ nên có sự thống nhất trong cách nuôi dạy trẻ với ông bà.

Thống nhất về quan điểm nuôi con trẻ

Văn hóa Việt Nam luôn đề cao vai trò của người lớn tuổi. Vì vậy, việc giáo dục con cái của nhiều cặp vợ chồng vẫn có sự “giúp sức” của ông bà với cách nuôi dạy con theo thời xưa. Trong khi đó, giới trẻ hiện nay có điều kiện để tiếp thu với kiến thức mới “hợp thời” hơn thì quan điểm nuôi con của họ sẽ theo hướng hiện đại hơn.

Để giải quyết những mâu thuẫn giữa ông bà và ba mẹ trẻ trong cách nuôi dạy con cháu, trước tiên cần nhìn nhận rõ những điều được và mất của ông bà khi cùng gồng gánh trách nhiệm dạy cháu. Khi cố gắng dành nhiều thời gian cho cháu nhỏ thì gia tăng sự căng thẳng về tâm lý, sức khỏe giảm sút dẫn đến không khí gia đình cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, khi xác định sẽ cùng ông bà nuôi dạy trẻ, bố mẹ và ông bà nên thống nhất về cách nuôi dạy con  như thế nào. Bố mẹ nên trao đổi cho ông bà hiểu về những quan điểm xa xưa sai lầm về việc chăm sóc trẻ để không xảy ra những mâu thuẫn sau này.

Bên cạnh đó, bố mẹ và ông bà hãy phân chia trách nhiệm, công việc cho nhau để đỡ phần công sức của cả hai bên. Trong đó, ông bà có thể chăm cho bé việc ăn, ngủ, chơi với trẻ, còn bố mẹ sẽ dạy con học, mua đồ chơi, quần áo cho con,… Có sự phân chia cụ thể sẽ không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình.

cách nuôi dạy trẻ là cùng thống nhất quan điểm với ông bà

Đối với ông bà, không gì vui và hạnh phúc hơn việc được chăm sóc con cháu

Cùng dành thời gian cho con cháu

Cả gia đình hãy cùng dành thời gian tham gia những hoạt động tập thể. Qua những hoạt động này sẽ giúp gắn kết hơn tình cảm gia đình. Đó có thể là một chương trình tư vấn chăm sóc trẻ, khi ông bà cùng nghe tư vấn của các chuyên gia sẽ hiểu hơn về cách dạy con của ba mẹ và tự điều chỉnh cách dạy cháu của mình.

San sẻ công việc chăm trẻ với ông bà

Nhiều cặp vợ chồng “giao phó” việc nuôi dạy con cho ông bà. Trong khi đó, ông bà có những cách dạy cháu theo truyền thống làm bố mẹ không ứng ý, rồi từ đó lại xảy ra xung đột. Vì vậy, bạn nên san sẻ bớt công việc nuôi trẻ với ông bà. Bạn có thể tạo ra một số sự quan tâm khác dành cho trẻ như để trẻ vui chơi cùng bạn bè thân thiết, hàng xóm…. Như vậy sẽ chia sẻ bớt gánh nặng nuôi con cho ông bà mà còn hạn chế sự can thiệp sâu vào cuộc sống của trẻ từ ông bà lẫn các ông bố, bà mẹ trẻ.

Ngoài ra, bạn cần cố gắng hài hước và tạo môi trường trao đổi “mở” để mọi người thoải mái chia sẻ tâm sự cũng như nhận sự hỗ trợ, lời khuyên từ các thành viên khác trong gia đình.

Suy nghĩ tích cực

Một nguyên tắc không thể quên, đó là khi đã là người một nhà, điều cần thiết là sự nỗ lực chấp nhận để cùng dung hòa. Con cái nên suy nghĩ tích cực về sự can thiệp của ông bà trong việc nuôi dạy cháu. Bạn có thể tự nhủ rằng ông bà làm thế là vì muốn tốt cho cháu, chẳng qua hai bên chưa hiểu nhau mà thôi.

Bên cạnh đó, đối với người già, không có gì vui và hạnh phúc bằng việc chăm cháu. Chính vì thế, nên hạn chế việc đột ngột cắt ngang niềm vui đó, bởi điều này sẽ tác động mạnh tới mối quan hệ giữa ông bà và cha mẹ. Nếu có vấn đề gì các ông bố, bà mẹ trẻ nên chuẩn bị tinh thần và tìm cách trao đổi khéo léo với ông bà về cách nuôi dạy cháu từ trước lúc trẻ ra đời. Thậm chí, đôi khi phải chấp nhận kiên nhẫn để ông bà hiểu. Mặt khác, các bậc bố mẹ trẻ cần chứng minh bản thân có kiến thức, đủ thuyết phục ông bà tin tưởng.

Bố mẹ nên biết rằng, trẻ dễ bị căng thẳng khi phải tiếp nhận cùng lúc hai cách giáo dục khác biệt hoặc thấy cha mẹ và ông bà tranh cãi nhau vì mình. Vì vậy, bố mẹ và ông bà cần thống nhất nguyên tắc cách nuôi dạy trẻ để chúng tin tưởng và làm theo.

Conlatatca.vn

10:12:43 19/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.