Cách tập cho bé ngồi bô – Áp dụng đúng cách, con tự ngồi bô 1 mình “ngon ơ”!

14:01:18 02/01/2019

Trẻ nhỏ sẽ bước qua từng giai đoạn phát triển để hình thành những kỹ năng cơ bản nhất định. Trong đó, học được tính tự lập để bé tự đi vệ sinh cũng là một trong những điều quan trọng mà mẹ phải dạy bé. Vậy cách tập cho bé ngồi bô thế nào thì đúng?

Biết cách tập cho bé ngồi bô sẽ giúp mẹ rèn luyện cho bé khả năng nhận thức và đi vệ sinh bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu mà bé muốn. Nếu lựa chọn đúng thời điểm tập cho bé thì chắc chắn sẽ đem đến thành công cho cả mẹ và con.

Những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ngồi bô

Độ tuổi trung bình để các bé sẵn sàng ngồi bô là khi bé được 24 đến 25 tháng tuổi, khi bé đã biết ngồi vững hoặc cũng có thể là bé biết đi rồi.  Mẹ có thể dựa vào những biểu hiện sau để chọn thời điểm thích hợp:

 • Mẹ nhận thấy tã của bé vẫn khô ráo vào buổi sáng
 • Bé có thói quen chỉ tè vào ban ngày
 • Khi bé đã biết được rằng bé vừa tè hay ị.
 • Bé ra dấu hoặc thể hiện con muốn được thay tã hay đi vệ sinh.
 • Mẹ nhận thấy con tỏ ra thích thú khi thấy bố mẹ sử dụng toilet
cách tập cho bé ngồi bô hiệu quả

Mẹ nên học cách tập cho bé ngồi bô để áp dụng ngay khi con sẵn sàng

Tuy nhiên, những biểu hiện trên cũng chỉ để bạn tham khảo vì mỗi bé có thể có những biểu hiện riêng để chứng tỏ mình đã sẵn sàng.

Cách tập cho bé ngồi bô dễ dàng

Mẹ đừng vội bắt ép con ngồi bô khi bé chưa sẵn sàng. Sau đây là những bước để bé làm quen với việc ngồi bô trong thời gian ngắn nhất:

 • Để bé thấy mẹ thay tã cho bé và vứt chúng vào sọt rác, điều này giúp bé nhận ra việc dùng tã là không còn cần thiết nữa.
 • Mẹ hãy cố gắng giải thích với bé từ bây giờ  không còn tã để bé đi vệ sinh một cách tự nhiên như trước đây, vì thế bé sẽ phải ngồi bô từ bây giờ.
 • Mẹ hãy thử cho bé ăn dặm và uống sữa hoặc một cốc nước lớn sau đó. Sau đó một lúc bạn hãy dẫn con ra bô và chờ đợi con tè vào đó.
 • Tiếp tục như thế trong thời gian còn lại nhưng bạn phải nhớ không được rời nhà trong ba ngày mà chỉ tập trung chơi, đọc sách, tô màu, xem hoạt hình và nhắc bé đi vệ sinh.
 • Tập cho bé đi bộ mỗi 30 phút, trong suốt 3 ngày để con làm quen với nhịp sinh hoạt mới.
 • Cắt tất cả các đồ uống và đồ ăn nhẹ sau bữa tối trong thời gian này và cho con đi bô lần cuối trước khi đi ngủ
mẹ cần lưu ý cách tập cho bé ngồi bô

Đối với cách tập cho bé ngồi bô, mẹ hãy kiên nhẫn để bé làm quen với điều mới

 • Vào giữa đêm, mẹ nên điều chỉnh thời gian để bé ngồi bô 1 – 2 lần để trẻ không tè dầm ra giường.
 • Tiếp tục lặp đi lặp lại những việc trên trong 2 ngày tiếp theo.
 • Có thể bé sẽ gặp một vài tai nạn nho nhỏ trong thời gian đầu, nhưng đừng vì thế mà bạn thất vọng hay cáu kỉnh. Mẹ hãy kiên nhẫn trong khoảng 1 tuần sẽ giúp bé càng nhanh chóng hoàn thành khóa học ngồi bô của mình.

Những lưu ý cho mẹ khi tập cho bé ngồi bô

Quá trình phát triển của trẻ diễn ra theo một trình tự nhất định, trong đó khi áp dụng cách tập cho bé ngồi bô. Mẹ cần chú ý những vấn đề sau đây:

Không nên ép con ngồi bô quá sớm hoặc khi bé chưa hoàn toàn sẵn sàng, mẹ cần yên tâm rằng sớm muộn gì rồi con cũng sẽ biết ngồi bô như các bạn khác.

cách tập cho bé ngồi bô nhanh

Tập cho bé ngồi bô là cột mốc để con tự ý thức vấn đề vệ sinh của mình

Có thể trẻ sẽ khóc vì bé khó chịu do không quen với cách đi vệ sinh mới, và tạo nên sự không hợp tác trong hành vi của bé. Hãy để bé từ từ làm quen và thích nghi với việc ngồi bô khi đi vệ sinh.

Giúp bé nhận thấy sự quan tâm, đừng bỏ mặc bé bằng cách trò chuyện với trẻ và dành lời khuyến khích, động viên cho con. Sự tức giận và quát mắng của mẹ chỉ khiến con sợ việc tập ngồi bô.

Mẹ có thể thống nhất với bé về địa điểm đặt bô theo ý muốn để bé dễ dàng trong việc đi vệ sinh như đặt ở góc phòng hay trong nhà vệ sinh.

Conlatatca.vn

14:01:18 02/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.