6 bí kíp “vàng” giúp mẹ dạy bé sớm biết nói

10:12:55 18/12/2015
1

Những ai làm cha mẹ đều mong đợi giây phút bé yêu bập bẹ những lời nói đầu tiên. Ở thời kỳ từ 9 - 11 tháng tuổi, trẻ đã giao tiếp nhiều hơn với mọi người, với thế giới bên ngoài bằng ngôn ngữ giao tiếp phổ biến nhất, đó là giao tiếp bằng ngôn từ. Vì thế, tận dựng thời điểm này, bố mẹ hãy hỗ trợ bé yêu nhà mình tập nói bằng 6 bước đơn giản sau đây.

Những ai làm cha mẹ đều mong đợi giây phút bé yêu bập bẹ những lời nói đầu tiên. Ở thời kỳ từ 9 – 11 tháng tuổi, trẻ đã giao tiếp nhiều hơn với mọi người, với thế giới bên ngoài bằng ngôn ngữ giao tiếp phổ biến nhất, đó là giao tiếp bằng ngôn từ. Vì thế, tận dựng thời điểm này, bố mẹ hãy hỗ trợ bé yêu nhà mình tập nói bằng 6 bước đơn giản sau đây.

Thường xuyên trò chuyện với bé

Mặc dù lúc này bé chưa thể nói được gì mà chỉ bập bẹ những tiếng “ê a”, nhưng việc lắng nghe ngôn ngữ, âm thanh xung quanh sẽ giúp bé tăng vốn từ vựng hàng ngày, đồng thời kích thích bé sớm biết nói.

Vì vậy, bố mẹ hãy thường xuyên trò chuyện, giao tiếp với bé bằng những câu đơn giản, gần gũi như “bé yêu của mẹ hôm nay như thế nào”, “để mẹ bế con nhé”, “mẹ con mình cùng đi chơi nhé”,…Những câu nói tưởng chừng như vô nghĩa với bé nhưng sẽ giúp bé ghi nhớ và phát triển khả năng ngôn từ. Bên cạnh đó, còn giúp tình cảm giữa bố mẹ và bé gắn kết hơn. Bố mẹ thường xuyên nói chuyện với con, tập cho con nói những điều hay để giúp bé hình thành nhân cách sau này.

Ngoài ra, khi bé khóc, mẹ hãy đáp lại tiếng khóc của bé. Khóc thật ra là một cách giao tiếp của bé khi đòi hỏi những nhu cầu của cơ thể như ăn, đi chơi, đau bệnh,…. Bố mẹ trả lời lại là cách bạn đáp ứng những nhu cầu ấy, chẳng hạn bạn sẽ nhận biết được lúc nào bé bệnh, đói, mệt mỏi…Đó là một cách chia sẻ thông tin kỳ lạ nhưng lý thú. Đây cũng là cách hữu ích trong việc giúp bé nhanh biết nói.

tập nói cho bé bằng những điều hay lẽ phải

Thường xuyên trò chuyện với con, dạy bé nói những điều hay để bé hình thành nhân cách sau này

Kể chuyện cho bé nghe

Bố mẹ đừng nghĩ rằng bé vẫn còn quá nhỏ để lắng nghe những câu chuyện trong sách vở. Nhưng từ thời còn nằm trong bụng mẹ, các bé đã có thể tiếp thu được những thứ đó nhờ phương pháp thai giáo bằng thính giác. Nên việc mẹ đọc truyện cho trẻ sơ sinh nghe sẽ hình thành nên thói quen thích đọc của bé sau này.

Mỗi ngày 2 lần, mẹ đọc truyện cho bé nghe vào lúc sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ để bé có giấc ngủ sâu, vừa giúp bé tăng khả năng lĩnh hội từ ngữ. Mẹ có thể kể những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết, ngụ ngôn,…; đọc đi đọc lại cho bé nghe để bé ghi nhớ sẽ giúp bé xây dựng ngôn ngữ cơ bản.

tập nói cho bé bằng việc đọc sách cho bé nghe

Thường xuyên đọc sách, kể chuyện cho bé nghe cũng giúp cho bé sớm biết nói

Cho bé nghe nhạc hoặc hát cho bé nghe

Bên cạnh việc kể chuyện thì thường xuyên cho bé nghe nhạc hay hát cho bé nghe cũng rất hữu ích trong việc kích thích bé tập nói. Mẹ có thể cho bé nghe những loại nhạc nhẹ, nhạc không lời, nhạc trữ tình, quê hương, nhạc thiếu nhi,… Khi bé nghe nhạc không những thính giác được phát triển mà khả năng ngôn từ cũng được trau dồi thêm. Sau này khi đã biết nói, bé sẽ ê a những bài hát mà mẹ cho bé nghe nữa đấy.

Mẹ cũng có thể tự mình hát cho bé nghe những bài hát thiếu nhi có lời ngắn, đơn giản, hoặc đọc các bài thơ, ca dao, tục ngữ,.. cho bé nghe. Khi hát, mẹ hãy làm những động tác múa máy tay chân để bé cảm thấy thích thú. Mỗi bài hát, mẹ hát đi hát lại nhiều lần. Quá trình lặp đi lặp lại các từ trong bài hát sẽ là bước đầu tiên để bé ghi nhớ những lời mà bé yêu thích, từ đó, sẽ rất nhanh hát theo.

Chơi đùa cùng bé

Khi bé đang chơi với những món đồ chơi quen thuộc, bố mẹ hãy dành chút thời gian ngồi xuống cùng chơi với con. Khi chơi với con, bố mẹ hãy chỉ cho con cái này cái kia và trò chuyện cùng bé. Trẻ học nói bằng cách bắt chước theo bố mẹ. Đơn giản là bạn chỉ vào bất kì đồ vật nào, có thể  là những món đồ chơi hay đồ dùng trong nhà, gọi tên và tập cho bé nói theo.

Cho bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài

Những chuyến đi ngắn tới vườn bách thú, công viên dành cho trẻ em… sẽ mở ra chân trời kiến thức mới cho bé. Khi ra bên ngoài, bé được tiếp xúc với nhiều người với những ngôn ngữ khác nhau, những người bạn cùng trang lứa,… Từ đó sẽ giúp ích cho việc tập nói của trẻ.

Hơn nữa, ngoài việc giúp bé trở nên dạn dĩ, những hoạt động bổ ích này cũng giúp con nhận biết chính xác tên các loại động, thực vật và tích lũy vốn từ sinh động cho cuộc sống sau này.

Khuyến khích và kiên nhẫn khi tập nói cho bé

Khi bé đã có thể nói chút ít và luôn “líu lo” suốt ngày, mẹ đừng cho là phiền hay mỗi khi bé phát âm sai thì bạn cũng đừng cười bé. Hãy để bé được tự tin nói những gì bé thích. Nhiều cha mẹ thấy con nói lung tung thường bật cười, điều đó sẽ cản trở bé học nói. Khi bé nói một điều gì đó, hãy tỏ ra hào hứng và động viên khi con nói được từ mới. Điều này sẽ kích thích tâm lý của bé, khiến bé tiếp tục cố gắng.

Nếu bé nhà mình có chậm nói hơn những bé khác thì bố mẹ cũng đừng quá lo lắng. Mỗi bé đều có một quá trình phát triển khác nhau từ việc bé tập lẫy, tập bò, tập đi,… Mọi việc đều cần có thời gian để bé thích nghi. Hãy kiên nhẫn và từ từ để bé tích lũy vốn từ rồi sẽ đến lúc “chiếc loa phát thanh tí hon” sẽ làm bố mẹ ngạc nhiên đấy!

Conlatatca.vn

10:12:55 18/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.