Trẻ sơ sinh ngủ mở mắt liệu có sao không?

17:06:29 23/06/2016
1

Bất kỳ một biểu hiện nào của bé đều khiến mẹ quan tâm và cảm thấy băn khoăn vì không biết đó là dấu hiệu tốt hay xấu. Chính vì vậy khi thấy bé ngủ mở mắt, nhiều mẹ tỏ ra lo sợ mắt của bé có vấn đề bất thường. Tuy việc trẻ sơ sinh ngủ mở mắt là một hiện tượng “kỳ quặc” nhưng trên thực tế nó không gây hại gì cho sức khỏe của bé cả.

Bất kỳ một biểu hiện nào của bé đều khiến mẹ quan tâm và cảm thấy băn khoăn vì không biết đó là dấu hiệu tốt hay xấu. Chính vì vậy khi thấy bé ngủ mở mắt, nhiều mẹ tỏ ra lo sợ mắt của bé có vấn đề bất thường. Tuy việc trẻ sơ sinh ngủ mở mắt là một hiện tượng “kỳ quặc” nhưng trên thực tế nó không gây hại gì cho sức khỏe của bé cả.

Trẻ sơ sinh ngủ mở mắt có sao không?

Theo các chuyên gia y tế, bé mở mắt khi ngủ là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng gì tới giấc ngủ của bé cũng như sự phát triển về thể chất và tinh thần. Hiện tượng này thường gặp ở khá nhiều trẻ, đặc biệt là những bé từ 12 – 18 tháng tuổi.

Mặc dù vẫn chưa có một công trình khoa học nào lý giải được nguyên nhân chính xác gây ra việc bé mở mắt khi ngủ, nhưng một số nhà khoa học vẫn cho rằng tình trạng này thường xảy ra khi bé có một giấc ngủ REM – được gọi là giấc ngủ chuyển động mắt nhanh hoặc giai đoạn mơ.

trẻ sơ sinh ngủ mở mắt

Trẻ sơ sinh ngủ mở mắt là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, mẹ không cần lo lắng.

Ở trẻ sơ sinh, giấc ngủ REM chiếm 50% tổng thời gian ngủ vì hàng ngày bé ngủ khoảng 15 tiếng trong đó chỉ có 8 tiếng là giấc ngủ sâu. Với 7 tiếng còn lại, ngoài việc chuyển động mắt nhanh, bé sẽ ngủ trong trạng thái mắt chưa nhắm.

Tuy mắt chưa nhắm nhưng điều này không hề liên quan tới chất lượng giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Khi ngủ, cơ thể của bé vẫn được thư giãn và thể chất vẫn tăng trưởng một cách bình thường, khỏe mạnh.

Trẻ sơ sinh ngủ mở mắt: Khi nào mẹ nên lo lắng?

Như đã nói việc trẻ sơ sinh ngủ mở mắt là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và khá phổ biến ở nhiều trẻ nên mẹ không cần phải lo lắng. Nếu mẹ thấy nó hơi “kì quặc” thì có thể đợi bé ngủ say rồi nhẹ nhàng dùng tay khép mí mắt của bé lại tới khi mắt đã nhắm hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp khi bé mở mắt hàng giờ liên tục hoặc tới lúc bé 18 tháng tuổi vẫn tiếp tục tình trạng này thì mẹ nên đưa bé đi khám. Vì rất có thể bé đã bị tật ở đuôi mắt, khiến cho mí mắt không nhắm lại được như bình thường.

hiện tượng trẻ sơ sinh ngủ mở mắt

Nếu mẹ thấy việc trẻ mở mắt hơi “kì quặc” thì có thể đợi bé ngủ say rồi nhẹ nhàng dùng tay khép mí mắt của bé lại tới khi mắt đã nhắm hoàn toàn.

Với những trẻ lớn hơn khi gặp hiện tượng này thì cũng cần đi khám sớm để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Vì rất có thể đây là dấu hiệu cho thấy dây thần kinh mặt của bé bị tổn thương hoặc bé mắc các bệnh lý về tuyến giáp hay có khối u trong mắt.

Ngoài ra, nếu ở gia đình có người đã từng bị tật ở mắt gây ra tình trạng mở mắt khi ngủ thì mẹ nên cho bé gặp bác sĩ sớm vì dị tật này cũng có tính di truyền. Việc chữa trị sớm sẽ hạn chế được các biến chứng ảnh hưởng tới khả năng nhìn của bé sau này.

Conlatatca.vn

17:06:29 23/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.