Sự phát triển của bé 10 tháng tuổi: “Nhà thám hiểm” không biết mệt mỏi

17:01:22 07/01/2016

Bé 10 tháng tuổi thích “mò mẫm'' khắp nơi bằng mọi cách để xem xét đồ vật xung quanh. Những đặc điểm của sự phát triển của bé 10 tháng tuổi sau đây sẽ giúp mẹ có cách chăm sóc tốt nhất dành cho trẻ.

Bé 10 tháng tuổi thích “mò mẫm” khắp nơi bằng mọi cách để xem xét đồ vật xung quanh. Những đặc điểm của sự phát triển của bé 10 tháng tuổi sau đây sẽ giúp mẹ có cách chăm sóc tốt nhất dành cho trẻ.

Tăng trưởng của bé 10 tháng tuổi

Lúc này, cân nặng của bé sẽ tăng gần gấp 3 lần so với lúc sinh. Tuy mỗi bé có một tốc độ phát triển khác nhau, cân nặng, chiều cao không giống nhau nhưng mẹ vẫn cần theo dõi các chỉ số của trẻ theo tiêu chuẩn của WHO để đánh giá tình trạng sức khỏe của bé nhé.

Mẹ có thể tham khảo các chỉ số như sau: cân nặng chuẩn của bé trai 10 tháng tuổi là 9,2kg, của bé gái là 8,5 kg; chiều cao chuẩn của bé trai là 73,3 cm, bé gái là 71,5 cm.

Ở giai đoạn này, mẹ có thể thấy bé đã mọc đủ 6 chiếc răng cửa, nên khả năng nhai đã tốt hơn rất nhiều.

Ăn và ngủ

Ngoài giấc ngủ vào ban đêm, bé 10 tháng tuổi vẫn cần hai giấc ngủ ngắn vào ban ngày, khoảng 9 – 10 giờ sáng và tầm trưa chiều. Khi ngủ là thời gian tốt nhất để cơ thể bé tăng trưởng. Nếu bé ham chơi, không muốn ngủ vào ban ngày, mẹ nên có biện pháp dỗ bé ngủ để cho cơ thể bé được nghỉ ngơi.

Khẩu phần ăn dặm hàng ngày nên được đa dạng hóa để bé không cảm thấy chán ăn và sẽ ăn được nhiều loại thực phẩm sau này. Khi cho bé ăn dặm, nếu mẹ quan sát thấy bé ăn nhiều hơn thì nên tăng số lượng thức ăn lên vì càng lớn, bé càng thích vận động, cơ thể đòi hỏi nhiều năng lượng hơn.

Ngoài bữa ăn dặm chính, mẹ vẫn cần duy trì lượng sữa đều đặn cho bé. Mẹ có thể bổ sung thêm bữa phụ bằng nước ép hoa quả, các loại bánh quy, trái cây tươi để cung cấp đẩy đủ các chất dinh dưỡng.

tìm hiểu sự phát triển của bé 10 tháng tuổi

Bé 10 tháng tuổi cần 2 giấc ngủ ngắn vào ban ngày.

Khả năng vận động

Sự vận động của trẻ ở tháng này được thể hiện bằng khả năng chuyển tư thế một cách nhanh chóng từ ngồi sang bò hay đứng. Có những trẻ trong tháng này đã chập chững biết đi nhưng cũng có những bé mới bắt đầu tập đứng, tập đi. Điều này không chứng tỏ bé chậm lớn nếu các giác quan thị giác, khả năng giao tiếp bình thường. Một số nhà nghiên cứu còn cho rằng, trẻ không nên biết đi sớm, vì giai đoạn bò rất quan trọng giúp trẻ tìm hiểu nhiều điều mới lạ khi cả 2 tay và 2 chân đều tiếp xúc với đất. Vì thế, mẹ hãy để cho bé phát triển một cách tự nhiên, miễn sao không quá chậm so với tiêu chuẩn.

Ngoài ra, ở thời điểm này, bàn tay của bé ngày một “kì diệu” hơn khi không chỉ biết cầm đồ, với lấy đồ mà còn biết bỏ đồ vào hộp đựng.

Nhận thức, cảm xúc

Nhận thức của bé 10 tháng tuổi đã phân biệt được chức năng của các đồ vật qua quá trình dài quan sát. Chẳng hạn như bé biết cái điều khiển để mở tivi, bát để đựng thức ăn,… Khi nhìn thấy mẹ sử dụng đồ vật, trí não trẻ sẽ hình thành lên sự ghi nhớ rỗi bắt chước, muốn làm theo hành động của mẹ.

Việc ghi nhớ đồ vật còn thể hiện qua khả năng cố gắng gọi tên của các đồ vật theo những âm thanh nghe được. Điều này có được là do trí não trẻ đã chỉ huy được sự liên kết giữa thính giác, thị giác và khả năng ngôn ngữ để ghép hình ảnh đồ vật hay hành động với âm thanh tương ứng.

sự phát triển của bé 10 tháng tuổi

Bé 10 tháng tuổi đã có thể chập chững biết đi

Giao tiếp

Sự giao tiếp của bé 10 tháng tuổi không chỉ dừng lại ở việc trẻ muốn diễn tả cảm xúc của mình cho mọi người qua giọng nói, cử chỉ; mà còn qua cách bé quan sát, tìm hiểu về cảm xúc của người đối diện. Mẹ hay nhầm tưởng rằng bé chưa biết gì nhưng thật ra khi nhìn thấy một người, bé sẽ quan sát đôi mắt, sau đó đến đôi môi, lỗ tai rồi đến tổng thể khuôn mặt, cuối cùng là nảy sinh lên cảm giác với họ như thế nào.

Bên cạnh đó, giọng nói vẫn là điều mà bé vẫn luôn luyện tập mỗi ngày. Bé đã có thể thành thạo gọi baba, mama hay bà bà và những âm tiết đơn giản khác.

Lời khuyên dành cho mẹ

Trong giai đoạn này, bé rất dễ bị các bệnh về rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy hay rôm sảy, mụn nhọt. Nếu tình trạng bệnh trở nặng, tái phát nhiều lần, mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ để điều trị dứt điểm.

Hãy luôn đặt yếu tố an toàn cho bé lên hàng đầu vì, chỉ cần mẹ lơ là, bé đã có thể rời khỏi tầm mắt mẹ và tiếp xúc với những mối nguy hiểm như dây điện, ổ cắm, góc cạnh bàn ghế.

Mỗi ngày, mẹ nên dành một khoảng thời gian để chơi, đọc truyện, nghe nhạc cùng bé. Điều này không chỉ gắn kết tình cảm giữa hai mẹ con mà còn là cách để mẹ rèn luyện trí tuệ cho trẻ.

Conlatatca.vn

17:01:22 07/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.