Liệu có nên tập đi cho trẻ sớm hay để trẻ phát triển tự nhiên?

13:01:12 01/01/2019

Ở mỗi thời điểm nhất định thì trẻ sẽ có sự phát triển phù hợp, trong đó khi trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi là thời điểm trẻ có những bước đi chập chững đầu đời. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp lâu hơn, chính vì thế bố mẹ đừng thúc ép trẻ tập đi sớm khi trẻ chưa sẵn sàng.

Dấu hiệu cho thấy trẻ đã sẵn sàng tập đi

Theo các thông tin, tài liệu thì lúc nào cũng có những con số cụ thể về thời điểm trẻ tập lẫy, tập bò, tập ngồi, tập đứng, tập đi… Nhưng trên thực tế thì đó cũng chỉ là những con số mang tính chất tương đối, vì có rất nhiều trẻ bỏ qua các giai đoạn cơ bản như tập lẫy, tập bò mà chuyển sang giai đoạn tập đứng, tập đi luôn.

Đây là điều hoàn toàn bình thường vì chỉ khi cơ thể trẻ đủ cứng cáp, các khớp xương và cơ chắc chắn, có độ đàn hồi nhất định thì cũng là lúc trẻ sẵn sàng để tập đi. Một số dấu hiệu cơ bản dưới đây sẽ giúp bố mẹ nhận biết được đâu là thời điểm bé đã sẵn sàng:

Dấu hiệu bố mẹ có thể tập đi cho trẻ

Chỉ khi cơ thể trẻ đủ cứng cáp thì trẻ mới sẵn sàng để tập đi

  • Bố mẹ có thể thấy bé bò lung tung khắp nhà mà không biết mệt.
  • Bé đã có thể tự ngồi vững và vịn vào đâu đó để tự đứng dậy, điều này chứng tỏ khả năng giữ thăng bằng của trẻ rất tốt.
  • Những cử động về chân tay của bé hoàn toàn linh hoạt dù bé có đang trong bất kỳ tư thế nào đi chăng nữa.
  • Bé bắt đầu cảm thấy tò mò và muốn được khám phá nhiều hơn mọi thứ xung quanh.
  • Bé có sự phối hợp nhịp nhành giữa các hoạt động tay và chân, mà cụ thể là bé có thể vừa bò vừa với tay theo các đồ vật đặt trước mặt bé.
  • Khi bố mẹ thấy có những dấu hiệu trên thì chứng tỏ rằng trẻ sơ sinh đã sẵn sàng để tập đi một cách tự nhiên chứ không phải do bị bố mẹ thúc ép.

Bố mẹ có nên tập đi cho trẻ sớm hay không?

Như đã nói thì thường trẻ sẽ tập đi được trong khoảng thời gian từ 10 – 12 tháng tuổi hoặc có thể muộn hơn, khoảng 18 tháng tuổi trẻ mới tập đi cũng là điều hết sức bình thường.

Tuy nhiên, có nhiều bậc phụ huynh lại không nghĩ như vậy, khi không thấy trẻ có dấu hiệu biết đi thì vô cùng sốt ruột và thúc ép, bắt trẻ tập đi sớm so với mức phát triển vốn có của trẻ. Đây là điều không nên vì nó hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về mặt thể chất lẫn tâm lý về sau. Chẳng hạn như:

  • Theo các chuyên gia thì việc tập đi cho trẻ sớm sẽ làm cho phần cột sống non nớt của trẻ phải “gánh” một trọng lượng quá lớn, đó là phần trên cơ thể trẻ. Nó khiến cho trẻ dễ bị đau lưng, thậm chí là cột sống bị vẹo sau này.
  • Ngoài ra, tập đi cho trẻ sớm còn làm tăng tải trọng lên khớp háng, khiến trẻ dễ bị bệnh xẹp chỏm xương đùi.
  • Chưa hết, phần xương cẳng chân của trẻ vốn dĩ rất mềm dẻo và có độ đàn hồi cao do chứa khá nhiều chất hữu cơ và nước, ít canxi nên khi trẻ đi sớm sẽ khiến cho tư thế chân bị biến dạng thành hình chữ O (chân vòng kiềng) hay chữ X (chân chữ bát) rất xấu.
Khi nào nên tập đi cho trẻ?

Không nên tập đi cho trẻ quá sớm vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ về sau

  • Bình thường, lòng bàn chân sẽ lõm, có cấu trúc vòm để giúp trọng lực cơ thể được phân bố đều trên bàn chân. Nhưng đối với trẻ là bàn chân bẹt, khiến cho trọng lượng cơ thể đè trực tiếp lên gót chân làm cho vùng này phải chịu tải quá mức, dẫn đến trẻ bị chứng bàn chân bẹt vĩnh viễn.

Có thể thấy rằng, chỉ khi thực sực sẵn sàng thì việc trẻ tập đi mới đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu trẻ chưa muốn tập đi thì cũng đừng nên miễn cưỡng và bắt ép bé bố mẹ nhé. Hãy quan sát trẻ thật kỹ để khi thấy các dấu hiệu như vừa kể ở trên thì bố mẹ có thể hỗ trợ tập đi cho bé đúng cách để không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển lâu dài của trẻ.

Conlatatca.vn

13:01:12 01/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.