Bé chậm biết đi: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

15:01:40 08/01/2019

Trẻ biết đi sẽ giúp con dễ dàng tham gia những hoạt động xung quanh và sinh hoạt hàng ngày từ đó tăng khả năng nhận thức. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp bé chậm biết đi khiến bố mẹ vô cùng lo lắng. Vậy nếu rơi vào tình cảnh này, bố mẹ cần phải làm gì?

Nguyên nhân khiến bé chậm biết đi

Bẩm sinh – tự nhiên

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bé chậm biết đi và cũng không có bất cứ vấn đề sức khỏe nào cả. Bố mẹ có thể yên tâm là con có thể đạt tất cả các cột mốc quan trọng, các kỹ năng khác bình thường chỉ là muộn hơn một chút so với bạn bè đồng trang lứa mà thôi.

Do tính cách

Bé chậm biết đi

Những bé béo phì thường chậm biết đi hơn những trẻ khác

Có thể nói, mỗi đứa trẻ có một tính cách khác nhau, có bé năng động nhưng cũng có bé trầm tính. Thực tế là trẻ đã biết đi nhưng các bé lại chỉ thích nằm và ngồi một chỗ, tự chơi một mình, thậm chí chẳng buồn nói hay giao tiếp với ai cả. Điều này khiến nhiều bố mẹ lầm tưởng rằng con mình chậm biết đi, chậm nói hoặc con chậm phát triển.

Chậm phát triển

Ngoài những nguyên nhân trên vẫn có số ít trường hợp con chậm trễ trong các kỹ năng vận động khác như cầm, kéo, nâng đỡ, ném, đi lại… Điều này có thể là do cơ bắp hoặc cấu trúc cơ thể của bé gặp phải những bất thường như chứng loạn dưỡng cơ, bại não hoặc hội chứng Down. Thậm chí, tính huống xấu nhất là bé sẽ không đi được.

Môi trường

Nếu bé từng bị bệnh trong khoảng thời gian dài, nằm bệnh viện nhiều lần, phải uống nhiều loại thuốc hoặc là đứa trẻ được bố mẹ cho nằm và bế đi ở mọi nơi,…. Những điều này sẽ khiến con không có cơ hội tập đi và kết quả là bé chậm biết đi hơn những bé khác.

Bé thừa cân

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy thừa cân là một trong những nguyên nhân khiến bé chậm biết đi ít nhất là 1 tháng so với những bé khác. Cân nặng lớn khiến cơ chân của con yếu và không dễ dàng di chuyển cơ thể và khó khăn trong việc tập đi.

Bố mẹ nên làm gì khi bé chậm biết đi?

Để cải thiện tình trạng bé chậm biết đi, bố mẹ có thể áp dụng những cách sau đây:

Trước tiên, bố mẹ dành 10-30 phút mỗi sáng để phơi nắng cho bé. Thời gian tốt nhất để tắm nắng cho trẻ là 6 – 8 giờ sáng hoặc 4 – 5 giờ chiều. Ánh nắng mặt trời sẽ giúp con yêu hấp thu vitamin D để hệ xương phát triến vững chắc và dễ dàng đi lại.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo cung cấp đủ chấp dinh dưỡng cho con yêu. Việc con yêu được uống sữa đầy đủ cũng giúp con cứng cáp và nhanh biết đi hơn.

Bé chậm biết đi bố mẹ nên làm gì?

Tắm nắng giúp con có hệ xương chắc khỏe hơn

Khi con yêu được 11 hoặc 12 tháng tuổi là thời gian thích hợp để bé tập đi. Khi thấy con có những biểu hiện như dùng tay để bám lên cầu thang hoặc giường và tập di chuyển. Đây là những dấu hiệu cho thấy con muốn tập đi, lúc này bố mẹ hãy cùng phối hợp để quá trình tập đi của con thuận lợi nhé!

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên bế bé thường xuyên bởi điều này sẽ khiến bé trốn tập đi, khiến con càng chậm biết đi hơn hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Nếu bé nhút nhát, thay vì bế thì bố mẹ hãy khuyến khích và động viên bằng cách bày những món đồ chơi yêu thích trước mặt và yêu cầu con tự đến lấy.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên thường xuyên theo dõi chiều cao và cân nặng cân trẻ để sớm phát hiện tình trạng thừa cân và suy dinh dưỡng hay không.

Cuối cùng, mẹ nên thường xuyên theo dõi kỹ năng vận động của bé. Nếu sau một thời gian, kỹ năng vận động của con vẫn không tiến bộ, bố mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được kiểm tra và điều trị sớm nhất.

Conlatatca.vn

15:01:40 08/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.