5 sai lầm “chết người” mẹ Việt hay mắc phải khi trẻ sốt cao không hạ

17:03:39 30/03/2018

Khi trẻ sốt cao không hạ, nhiều mẹ liền thực hiện những cách như ủ ấm cho trẻ, đắp chăn, dùng đá lạnh để chườm hay cho trẻ uống thuốc hạ sốt cấp tốc… Tuy nhiên, đây hoàn toàn là những việc làm sai lầm, nó không những không giúp trẻ khỏe hơn mà còn khiến bệnh của trẻ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Cho trẻ đắp chăn, mặc áo ấm

Khi thấy trẻ đang sốt đến phát run, nhiều mẹ không ngần ngại đắp chăn, mặc áo ấm cho trẻ với suy nghĩ sẽ giúp giữ ấm cho trẻ. Nhưng trên thực tế thì việc này rất nguy hiểm, khi nhiệt độ cơ thể lên càng cao thì sẽ khiến trẻ càng rét hơn và cuối cùng dẫn đến tình trạng trẻ sốt cao co giật và tím tái.

Vì vậy, khi trẻ bị sốt dù cho có lạnh đến mấy thì điều mẹ không được làm đó là đắp chăn hay mặc áo ấm cho trẻ. Hãy mở cửa phòng để phòng thông thoáng và bật quạt, sau đó mới dùng thuốc hạ sốt để giúp hạ nhiệt độ cơ thể, khi nhiệt độ của trẻ giảm xuống thì tự động trẻ sẽ không còn lạnh nữa.

Việc bật quạt khi trẻ sốt chỉ nên áp dụng khi trẻ đã uống thuốc, lúc này thân nhiệt bé sẽ giảm xuống, thoát nhiệt qua da nên cần phải bật quạt để giúp thoát nhiệt tốt hơn.

5-sai-lam-cac-ba-me-viet-hay-mac-phai-khi-tre-sot-cao-khong-ha

Tuyệt đối không đắp chăn hay mặc áo ấm khi trẻ bị sốt

Hạ sốt cho trẻ quá nhanh

Nhiều ông bố bà mẹ thường tìm mọi cách hạ sốt cho bé sao cho nhanh nhất như cho trẻ uống thuốc hạ sốt cấp tốc, nhét thuốc vào hậu môn hay dán miếng hạ sốt…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì việc hạ sốt cho trẻ quá nhanh là không nên. Vì khi thân nhiệt của trẻ đang quá cao và đột ngột hạ xuống thì sẽ khiến cho cơ thể trẻ không kịp thích ứng.

Tốt nhất việc hạ sốt cho bé phải được thực hiện từ từ, sau khoảng 30 phút bé bị sốt thì mới nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt, lúc này nhiệt độ cơ thể của bé sẽ giảm dần.

Lạm dụng thuốc để hạ sốt cho trẻ

Nhiều mẹ có suy nghĩ bé bị sốt thì cứ cho uống thuốc hạ sốt là được, tuy nhiên có những trẻ bị sốt sau khi uống thuốc thì 4 – 6 tiếng sau mới sốt lại, thời gian này vừa đủ để mẹ có thể cho bé dùng thuốc tiếp. Nhưng có nhiều bé sau khi uống thuốc thì 2 – 3 tiếng lại sốt thì mẹ tuyệt đối không nên cho bé uống thuốc lại.

Tốt nhất là khi bé bị sốt lại mà vẫn chưa đủ thời gian có thể dùng thuốc lại thì mẹ nên áp dụng phương pháp chườm ấm để giúp trẻ hạ sốt vừa an toàn vừa hiệu quả.

Ngoài ra, còn có những trường hợp mẹ cho trẻ uống xen kẽ 2 loại thuốc hạ sốt là paracetamol và ibuprofen. Tuy nhiên, đây là cách hạ sốt cho trẻ không an toàn và mẹ không nên áp dụng cho bé để tránh gây dị ứng hay ngộ độc thuốc.

Theo các bác sĩ thì dùng thuốc paracetamol để hạ sốt cho trẻ là tốt nhất. Mỗi lần dùng 15mg/kg cận nặng và chỉ dùng khi trẻ bị sốt cao trên 38,5 độ, khoảng 4 – 6 tiếng uống 1 lần.

5-sai-lam-cac-ba-me-viet-hay-mac-phai-khi-tre-sot-cao-khong-ha

Mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ uống xen kẽ 2 loại thuốc hạ sốt để tránh gây phản tác dụng

Chườm lạnh cho bé

Nhiều mẹ khi thấy bé bị sốt, người bé quá nóng thì lập tức chườm lạnh cho bé, tuy nhiên đây là cách làm không đạt hiệu quả cao, thậm chí là gây phản tác dụng khi nhiều trẻ bị sốt do viêm phổi, thì cách này sẽ khiến cho bệnh càng nặng thêm.

Tốt nhất là mẹ chỉ nên chườm ấm cho trẻ bị sốt, nước ấm với nhiệt độ ngang với nhiệt độ cơ thể bé sẽ giúp trẻ hạ nhiệt hiệu quả. Mẹ dùng một chiếc khăn sạch nhúng vào nước ấm, vắt nước bớt rồi chườm lên cổ, nách…để giúp lỗ chân lông nở ra, thoát nhiệt nhanh hơn.

Lưu ý là mẹ phải canh chừng thời gian để thay khăn cho trẻ, tránh để quá lâu khi khăn lạnh sẽ khiến trẻ bị lạnh.

5-sai-lam-cac-ba-me-viet-hay-mac-phai-khi-tre-sot-cao-khong-ha

Chườm ấm là biện pháp giúp trẻ hạ sốt vừa hiệu quả vừa an toàn

Cho trẻ đi truyền nước hoặc tiêm thuốc

Nhiều mẹ muốn con hạ sốt nhanh nên đã đưa bé đi tiêm hoặc truyền nước. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc tiêm thuốc hay truyền nước chưa chắc đã giúp hạ sốt nhanh. Vì đơn giản, sốt virus ở trẻ có tính “tự giới hạn”, tức là chúng sinh ra, phát triển và sẽ tự biến mất nên dù không tiêm thì cũng sẽ tự khỏi. Quan trọng là cách hạ nhiệt độ cơ thể trẻ sao cho đúng và an toàn.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là không được tiêm thuốc hoặc truyền nước cho trẻ. Biện pháp này chỉ nên được áp dụng khi trẻ sốt quá cao và kéo dài liên tục nhiều giờ liền không hạ và không muốn ăn uống gì thì mới nên cho trẻ tiêm, truyền thuốc. Lúc này, tiêm và truyền nước sẽ giúp bổ sung nước, các chất điện giải cho cơ thể trẻ, giúp trẻ giảm sốt hiệu quả.

Conlatatca.vn

17:03:39 30/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.