Trẻ sốt cao không hạ phải làm sao để con an toàn?

15:04:05 05/04/2018
1

Trẻ bị sốt là biểu hiện chứng tỏ sức khỏe bé đang có vấn đề hoặc là biểu hiện của bệnh lý nào đó. Sốt thông thường sẽ tự khỏi sau 2 – 3 ngày, tuy nhiên nếu trẻ sốt cao không hạ thì mẹ cần lưu ý lại cách chăm sóc xem đã phù hợp hay chưa. Vậy khi trẻ sốt cao không hạ phải làm sao? Dành ít phút tham khảo bài viết dưới đây mẹ nhé.

Trẻ sốt cao không hạ là một trong những biểu hiện khi trẻ bị viêm màng não, nhiễm trùng tai, viêm phổi, hoặc là dấu hiệu ban đầu của một số bệnh nguy hiểm như ung thư bạch hầu, ung thư hạch hoặc gan. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên lo lắng bởi những trường hợp này chiếm tỉ lệ rất ít và nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ rất hiệu quả.

Nguyên nhân khiến trẻ sốt cao không hạ

Câu hỏi trẻ sốt cao không hạ phải làm sao được nhiều bà mẹ đặt ra khi thấy nhiệt độ con vẫn chưa chuyển biến sau nhiều ngày. Tuy nhiên, trước khi lo lắng thì mẹ nên xác định nguyên nhân trẻ bị sốt để thực hiện điều trị tại nhà. Các biện pháp chăm sóc trẻ bị sốt sẽ phát huy tác dụng tốt hơn khi mẹ nắm rõ được tình hình bệnh của trẻ.

Có hai trường hợp trẻ bị sốt, trường hợp trẻ bị sốt do nhiễm khuẩn do các loại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc do nhiễm bệnh từ người khác, nguyên nhân này cũng chiếm phần lớn nguyên nhân khiến trẻ bị sốt. Trường hợp trẻ bị sốt là dấu hiệu lâm sàng của các dạng bệnh như trẻ bị Lupus ban đỏ, sốt xuất huyết, do tiêm ngừa…

Trẻ bị sốt cao không hạ phải làm sao?

Trẻ bị sốt cao không hạ phải làm sao không những phụ thuộc vào nguyên nhân trẻ bị bệnh mà tùy vào cách chăm sóc của bố mẹ. Khi trẻ bị sốt cao không hạ có thể do một số nguyên nhân sau:

Cách chăm sóc của bố mẹ không đúng hoặc không phù hợp với bản chất bệnh sẽ khiến tình trạng sốt của trẻ không giảm bớt mà còn sốt cao hơn. Nếu bố mẹ đã thực hiện nhiều cách giảm sốt cho trẻ mà tình trạng vẫn không thay đổi rất có thể trẻ đang mắc phải bệnh lý nào đó cần được xét nghiệm hoặc trẻ bị nhiễm trùng ở bộ phận nào đó khiến trẻ bị nhiễm trùng máu.

kinh-nghiem-cham-soc-con-tre-sot-cao-khong-ha-phai-lam-sao

Trẻ bị sốt cao không hạ có thể là do cách chăm sóc của bố mẹ chưa hợp lý

Thông thường khi trẻ vừa bị sốt, bố mẹ có thể áp dụng cách chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà theo những cách làm cơ bản. Việc đưa trẻ đến bệnh viện sớm có thể sẽ giúp trẻ chóng hết bệnh nhưng lại không tốt sức đề kháng sau này vì đa số các trường hợp trẻ bị sốt thường được chữa bằng kháng sinh tại bệnh viện.

 • Không nên cho trẻ tiếp xúc với nhiều người hoặc để nhiều người vây quanh trẻ lúc bị sốt.
 • Sử dụng nước ấm và khăn bông mềm để lau người cho trẻ. Chú ý lau quanh vùng bẹn, nách, và lau thường xuyên đến khi nhiệt độ trẻ giảm còn 37,5 độ C là ổn định.
 • Không nên sử dụng các loại thuốc hạ sốt cho trẻ nếu chưa nhận được sự cho phép từ bác sĩ.
 • Tạo cho trẻ một không gian thoáng đãng để nghỉ ngơi, tránh gió và tránh ủ ấm cho trẻ trong lúc bị sốt.
 • Trường hợp mẹ sử dụng viên đặt hậu môn cũng cần hỏi ý kiến chuyên môn vì có thể gây tác dụng phụ với trẻ
kinh-nghiem-cham-soc-con-tre-sot-cao-khong-ha-phai-lam-sao

Mọi loại thuốc hạ sốt cho trẻ cần tham khảo trước ý kiến bác sĩ

 • Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng để mẹ cải thiện tình trạng trẻ sốt cao không hạ và giúp bé không bị mất sức. Thời gian này mẹ nên cho bé ăn đầy đủ dưỡng chất, mẹ có thể nấu cháo cùng thịt và rau củ, cho trẻ uống nước cam, chanh để tăng sức đề kháng.
 • Để chữa sốt cho trẻ hiệu quả, mẹ nên cho bé uống thật nhiều nước và nước trái cây để tăng cường điện giải và giúp cơ thể trẻ trao đổi chất hiệu quả hơn.
 • Trường hợp mẹ đã áp dụng đầy đủ những điều trên mà trẻ vẫn sốt cao không hạ thì lúc này mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị là an toàn nhất.

Trẻ sốt cao không hạ và những dấu hiệu nguy hiểm

Khi trẻ bị sốt có thể sẽ hết nhanh chóng sau vài ngày tuy nhiên lại có những trường hợp cơ thể trẻ sẽ xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Lúc này việc cần thiết nhất là nhờ đến bác sĩ để tránh được những nguy cơ khiến trẻ bị biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • Khi mẹ đã áp dụng hầu hết các phương pháp giúp trẻ hạ sốt trong 3 ngày mà trẻ vẫn sốt cao không hạ.
 • Trẻ bị co giật
 • Trong 3 ngày đầu trẻ luôn trong tình trạng sốt cao từ 38 – 40 độ và ngủ li bì, tiêu chảy, nôn trớ, trẻ biếng ăn, da vẻ khô khốc và tím tái.
 • Khi ngủ trẻ có biểu hiện nói nhảm,trẻ thường giật mình, tinh thần không tỉnh táo.
kinh-nghiem-cham-soc-con-tre-sot-cao-khong-ha-phai-lam-sao

Đưa trẻ đi khám bác sĩ để tránh được những nguy cơ khiến trẻ bị biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe

Để phòng trừ những nguy cơ khiến cơ sốt của chuyển sang sốt xuất huyết, sốt siêu vi, bệnh chân tay miệng, viêm phế quản. Bố mẹ cần theo dõi tình trạng bệnh của trẻ và cách ứng biến kịp thời, tuyệt đối không được lơ là chủ quan. Lúc này mẹ phải giữ tâm trạng bình tĩnh để cung cấp thông tin bệnh tình của trẻ với bác sĩ để có đủ cơ sở để chẩn đoán và định hướng điều trị.

Conlatatca.vn

15:04:05 05/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.